รัฐบาลตั้งเป้าปี 2566 มีนักท่องเที่ยวไม่ต่ำกว่า 25 ล้านคน!

รัฐบาลตั้งเป้านักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าไทยตลอดปี 2566 ไม่น้อยกว่า 25 ล้านคน เฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 2 ล้านคนต่อเดือน

24 พ.ค.2566 - นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ภาพรวมเศรษฐกิจไทยยังคงฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง โดยมีปัจจัยสำคัญจากภาคการท่องเที่ยวที่มีแนวโน้มฟื้นตัวได้ดี และคาดการณ์ว่าแนวโน้มท่องเที่ยวไทยช่วงครึ่งปีหลังจะยังคงเติบโตได้ดี ทั้งนี้ นายกฯ สั่งการวางแนวทางส่งเสริมการท่องเที่ยวและกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่อง ในช่วงครึ่งปีหลัง เพื่อเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญ กระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศให้เติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืน

โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวต่อว่า สถานการณ์การท่องเที่ยวไทยประเทศไทยยังเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เผยตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทย ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2566 มีจำนวนสะสมมากถึง 9,470,498 คน สร้างรายได้รวมกว่า 391,778 ล้านบาท (ข้อมูล ณ วันที่ 15 พฤษภาคม 2566) พร้อมประเมินภาพรวมการท่องเที่ยวในเดือนพฤษภาคม 2566 คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทย ไม่ต่ำกว่า 2 ล้านคน เป็นนักท่องเที่ยวจากอาเซียน เอเชียตะวันออก และเอเชียใต้ เป็นหลัก ขณะที่แนวโน้มการท่องเที่ยวในช่วงครึ่งปีหลังยังคงมีแนวโน้มเติบโตได้ดี แม้จะเข้าสู่ช่วงนอกฤดูกาลท่องเที่ยว จากปัจจัยสนับสนุนทั้งจากภายในและภายนอกประเทศ เช่น การเพิ่มจำนวนเที่ยวบิน และแคมเปญส่งเสริมการท่องเที่ยวที่ทำโดยภาครัฐและภาคเอกชน ซึ่งจะทำให้แนวโน้มนักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทย ตลอดปี 2566 เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ คือไม่น้อยกว่า 25 ล้านคน

นายอนุชากล่าวกล่าวเพิ่มเติมว่า การฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องของภาคการท่องเที่ยว ถือเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญต่อภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศ โดยสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เปิดเผยแนวโน้มเศรษฐกิจไทย ปี 2566 ซึ่งในไตรมาสแรกของปี GDP ไทยขยายตัวถึง 2.7% เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้า ซึ่งขยายตัวร้อยละ 1.4 และในภาพรวม เศรษฐกิจไทยปี 2566 มีแนวโน้มเติบโตได้ถึง 2.7 – 3.7%

“นายกฯ มั่นใจการท่องเที่ยวไทยด้วยกิจกรรมและเทศกาลที่น่าสนใจมากมาย และมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่หลากหลาย เป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวทั่วโลก รวมทั้งความร่วมมือในการทำงานของทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและภาคเอกชนที่ดำเนินการตามแนวนโยบายของรัฐบาลในการส่งเสริมและกระตุ้นการท่องเที่ยวไทย ที่ทำให้ไทยเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ทั้งนี้ เชื่อว่าการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องของภาคการท่องเที่ยว เพิ่มเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจไทย เป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญให้เศรษฐกิจของประเทศฟื้นตัวได้ตามคาดการณ์” นายอนุชา กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' ชื่นชม 'บาส-ปอป้อ' ประเดิมคว้าแชมป์แรกของปีได้สำเร็จ

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ชื่นชมชัยชนะ แบดมินตันคู่ผสมไทย บาส-ปอป้อ ประเดิมคว้าแชมป์แรกของปีได้สำเร็จ ในการแข่งขัน PERODUA Malaysia Masters 2023

บจ. ไทย ชี้ยอดขายไตรมาส 1 เติบโต รับอานิสงส์จากการเปิดประเทศ

บริษัทจดทะเบียน (บจ.) รายงานผลการดำเนินงานไตรมาส 1/2566 โดยมียอดขายเติบโตดี จากการท่องเที่ยวและการกลับมาดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่เพิ่มขึ้น

บริษัทเกาหลีใต้มาลงทุนในไทยเพิ่มเติม ต่างชาติลงทุนกว่า 38,702 ล้านบาท

นายกฯ ยินดีหน่วยงานไทยดึงบริษัทเกาหลีใต้มาลงทุนในไทยได้เพิ่มเติม ยินดีที่ต่างชาติลงทุนกว่า 38,702 ล้านบาท ในช่วง 4 เดือนแรกของปี 2566