อคส. ลั่นไม่คืนประกันข้าวชี้รอ ปปช. สอบทุจริต 5 ราย

อคส.ปัดไม่คืนหลักประกันสัญญาและค่าปรับปรุงข้าวแน่นอน เหตุโครงการมีทุจริต รอ ป.ป.ช. ไต่สวนให้เสร็จก่อนทั้ง 5 ราย หลังไม่มีหลักฐานการปรับปรุง พร้อมฟ้องกลับ ไม่คืนข้าวที่เหลือจากการปรับปรุงให้ อคส.

29 พ.ค. 2566- นายเกรียงศักดิ์ ประทีปวิศรุต ผู้อำนวยการ องค์การคลังสินค้า (อคส.) เปิดเผยว่า ช่วงปลายปี 2565 บริษัทเอกชน 5 ราย ที่ อคส. ได้คัดเลือกให้เป็นผู้ปรับปรุงคุณภาพข้าวและบรรจุข้าวตามโครงการข้าวบรรจุถุง อคส. เพื่อลดค่าครองชีพให้ผู้บริโภค ที่คณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (นบข.) ในขณะนั้น ได้มีมติให้ อคส. ดำเนินการตั้งแต่ปี 2554-55 ได้เรียกร้องให้ อคส. คืนหลักค้ำประกันสัญญาและเรียกค่าใช้จ่ายในการปรับปรุงข้าวบรรจุถุงตามโครงการดังกล่าวรวมกันกว่า 3,000 ล้านบาท

นายเกรียงศักดิ์ กล่าวว่า ได้แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบและสืบสวนข้อเท็จจริงว่า อคส. สามารถคืนหลักประกันสัญญา และจ่ายค่าใช้จ่ายตามที่ทั้ง 5 รายเรียกร้องได้หรือไม่ เพราะโครงการดังกล่าวมีปัญหาทุจริต และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้ไต่สวนหาข้อเท็จจริงมาตั้งแต่ปี 2557 จนปัจจุบัน ซึ่งผลการสืบสวนของคณะกรรมการตรวจสอบของ อคส. พบว่า ยังไม่ได้ข้อยุติว่าทั้ง 5 บริษัท ได้ปรับปรุงข้าวสารบรรจุถุงจริงหรือไม่ เนื่องจากไม่ปรากฏหลักฐานการดำเนินการ และทั้ง 5 รายเกี่ยวข้องกับการทุจริตหรือไม่

นอกจากนี้ ป.ป.ช. ยังอยู่ระหว่างการไต่สวนการทุจริตของโครงการ จึงถือว่าทั้ง 5 ราย ยังคงมีภาระผูกพันตามสัญญากับ อคส. อยู่ หาก อคส. คืนหลักค้ำประกันและจ่ายค่าใช้จ่ายแล้ว และภายหลัง ป.ป.ช. ชี้มูลว่าทั้ง 5 รายมีความผิด เท่ากับว่า อคส. ดำเนินการไปโดยมิชอบ เป็นเหตุให้รัฐเสียหายอย่างร้ายแรง ดังนั้น อคส. จึงเห็นควรให้รอผลการไต่สวนของ ป.ป.ช. ก่อน จึงจะพิจารณาได้ พร้อมทั้งได้ส่งผลการพิจารณาและส่งเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องไปให้ ป.ป.ช.ประกอบการพิจารณาภายในอายุความต่อไปแล้ว โดยคาดว่า ป.ป.ช. จะชี้มูลความผิดได้โดยเร็ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยื่น ป.ป.ช.เอาผิด 'อดีตรักษาการ ผอ.อคส.' เอื้อเอกชน

อคส.เผยได้ยื่น ป.ป.ช. ตรวจสอบและเอาผิด “อดีตรักษาการ ผอ.อคส.” ปี 63 ออกเกณฑ์เอื้อประโยชน์เอกชน ที่ถูก อคส. ดำเนินคดีอาญา-แพ่ง ฐานยักยอกมันในโครงการรับจำนำ 3 ปีซ้อน จำนวน 3 หมื่นตัน แอบเอาของมาคืนจนครบ แต่เป็นมันราคาถูก ทำราคาหายไปกว่า 50 เท่า สุดท้ายเปิดประมูลขายได้แค่ 6 ล้านบาท จากความเสียหายรวมค่าปรับกว่า 1 พันล้านบาท

อคส. ลุยฟ้องทุจริตจำนำข้าว มัน ข้าวโพดแล้ว 1,379 คดี

อคส.เผยล่าสุดฟ้องร้องทุจริตจำนำข้าว มัน ข้าวโพดแล้ว 1,379 คดี มูลค่าความเสียหาย 5.24 แสนล้านบาท ศาลตัดสินให้ชดใช้ความเสียหายกรณีทุจริตมันสำปะหลังแล้ว 5 พันล้าน ได้รับชดใช้แล้วกว่า 200 ล้าน ที่เหลือประสานคลังช่วยติดตาม ส่วนคดีข้าวและข้าวโพด ยังไม่ตัดสิน แต่คาดว่าจะทยอยออกมาเร็ว ๆ นี้

ตื่นๆ 'ธนกร' ปลุกฝ่ายค้านอย่ามัวฝันเรื่องถุงมือยาง 2 พันล้านแบบข้างๆคูๆ

'ธนกร' ไม่ทิ้งลายโฆษกรัฐบาล โดดป้อง 'บิ๊กตู่' บริหารงบประมาณโปร่งใส อัดฝ่ายค้านตอนชี้แจงไม่เคยฟังเรื่องถุงมือยาง

'จุรินทร์' สวนเจ็บ! ต้องไล่ล่าเงินโกง 'จำนำข้าว-มันสำปะหลัง' ไม่ใช่แค่ถุงมือยาง

'จุรินทร์' จัดเต็มโต้ฝ่ายค้านฉายหยังเก่า ย้อนเกล็ดต้องเงินโกง 3 ก้อนไม่ใช่แค่ถุงมือยังมีข้าว-มันสำปะหลัง เพื่อไทยดิ้นพล่านโต้เอาเรื่องอื่นมากลบ เจอสวนอย่าทำเป็นหูดับ

ประเดิมถล่มจุรินทร์! ชี้มีใบเสร็จมัดทุกจริตถุงมือยางภาค 2

'ประเสริฐ' ลากไส้ 'จุรินทร์' ปมทุจริตถุงมือยางภาคสอง ชี้ใบเสร็จเส้นทางฟอกเงินข้ามประเทศส่งกลับไทย สงสัยเงินตกแถวสนามบินน้ำ ซัดขบวนการฉ้อฉลกินหรูอยู่สบาย ซื้อลัมโบร์กีนี – นาฬิกาหรู ริชาร์จมิลล์

เลขาฯปปช. เร่งไต่สวนคดีทุจริตถุงมือยาง ก่อนชงกรรมการชุดใหญ่พิจารณา

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการสอบสวนคดีการทุจริตในโครงการจัดซื้อถุงมือยาง 500 ล้านกล่อง มูลค่า 112,500 ล้านบาทขององค์การคลังสินค้า (อคส.) ภายหลังคณะกรรมการพิจารณารับความผิดทางละเมิด