'หม่อมอุ๋ย' หนุนว่าที่รัฐบาลใหม่จัดทำงบประมาณฐานศูนย์

30 พ.ค. 2566 – ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล ประธานกรรมการมูลนิธิคึกฤทธิ์ ให้ความเห็นในการอภิปรายฯ ‘ปัญหาเศรษฐกิจที่รอรัฐบาลใหม่’ มีการกล่าวถึงการจัดทำ งบประมาณฐานศูนย์ Zero-Based Budgeting ของว่าที่รัฐบาลชุดใหม่ ว่า การทำงบประมาณฐานศูนย์นั้น ตนเชื่อว่ารัฐบาลใหม่คงไม่ทำในปีงบ 2567 เพราะถ้าต้องไปรื้อทำใหม่ทั้งหมด เดี๋ยวเศรษฐกิจจะหยุดไปเลย เพราะกว่าจะมีรัฐบาลก็ต้องเดือน ส.ค.ไปแล้ว และต้องใช้เวลาทำอีก 6 เดือน ตนจึงเชียร์ให้ทำในปีงบ 2568 จะดีกว่า

ด้านนายณรงค์ชัย อัครเศรณี อดีต รมว.พาณิชย์ และอดีต รมว.พลังงาน เปิดเผยถึงการจัดทำงบประมาณฐานศูนย์ ถือเป็นประโยชน์และเป็นเรื่องที่ดี เพราะจะทำให้ประหยัดงบประมาณได้ นำไปใช้อย่างอื่นที่มีประโยชน์ แต่คงไม่ทันในปีงบประมาณ 67 เพราะการจัดตั้งรัฐบาลใช้เวลา อาจทำทันในปีงบประมาณถัดไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กกต.เปิดค่าใช้จ่ายเลือกตั้ง พรรคก้าวไกลใช้มากสุด

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)​ ได้เผยแพร่สรุปรายรับรายจ่ายในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 14 พ.ค 66 ของพรรคการเมืองที่ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ตามที่มาตรา

'ปดิพัทธ์' ยกแม่น้ำทั้ง 5 ฟอกทัวร์สิงคโปร์พร้อมแขวะคนอื่นดูงานยังไม่มีผลสัมฤทธิ์เลย

รองอ๋องแจงทุกรายละเอียดงบนำคณะบินสิงคโปร์ ยันทำตามระเบียบไม่ใช่ล้างท่อ พร้อมหักส่วนที่เหลือคืนคลัง ย้อนผลสัมฤทธิ์ดูงานกระทรวงอื่นเป็นอย่างไร

‘สมชัย’ ตั้ง 4 ประเด็น ข้องใจ ‘เศรษฐา’ ใช้เงิน 30 ล. เหมาเครื่องบินไปอเมริกา

กรณีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.การคลัง ชี้แจงถึงการเดินทางไปร่วมประชุมสหประชาชาติ ที่นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา

'เศรษฐา' สั่งรัฐมนตรีเข้มเรื่อง 'แต่งตั้งโยกย้าย-ใช้งบประมาณ'

นายกฯ นำถก ครม. กำชับทำงาน โปร่งใสทั้งแต่งตั้งโยกย้ายและใช้งบประมาณ เคร่งครัดกฎหมาย เร่งทำงาน แก้ปัญหาความเดือดร้อนให้ประชาชน

รอดูผลงาน 'ก้าวไกล' จองกฐินหลายกระทรวง เพ้อรัฐบาลใหม่จะเลิกงบจัดงานอีเวนต์ที่ไม่เกิดประโยชน์

นายกรุณพล เทียนสุวรรณ รองโฆษกพรรคก้าวไกล แถลงข่าวกรณีได้รับร้องเรียนจากข้าราชการในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ถึงการใช้งบประมาณที่ไม่เหมาะสมของกรมการข้าว ในการจัดงานรณรงค์ถ่ายทอดเทคโนโลยีลดต้นทุนการผลิตด้านการเกษตรสำหรับเกษตรกรผู้ปลูกข้าว