'เจ้าสัวสหพัฒน์' มองบวกเศรษฐกิจไทยยังดี ชี้ปรับค่าแรงขั้นต่ำไม่ใช่แนวทางที่ดีเสมอไป

“บุณยสิทธิ์” มองบวกเศรษฐกิจไทยยังดี แม้ทั่วโลกยังมีปัญหาเงินเฟ้อ เผยการมีผู้นำประเทศเป็นคนรุ่นใหม่เกิดขึ้นทั่วโลก ชี้รัฐบาลควรเดินหน้าพัฒนาเศรษฐกิจ มองการปรับค่าแรงขั้นต่ำไม่ใช่แนวทางที่ดีเสมอไป เตรียมเดินหน้าลงทุนสูงสุดเป็นประวัติศาสตร์ ขยายสู่อุตสาหกรรมใหม่ คาดยอดขายทะลุ 3 แสนล้านบาท

1 พ.ค. 2566 – นายบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์ เปิดเผยว่า สถานการณ์เศรษฐกิจทั่วโลก ยังคงได้รับผลกระทบจากปัญหาเงินเฟ้อที่อยู่ในระดับสูง แต่สำหรับประเทศไทย ยังนับว่าดีกว่าในหลายประเทศ เนื่องจากยังมีอีกหลายอย่างที่น่าลงทุน รวมถึงภาคการท่องเที่ยวที่ยังได้รับความสนใจชาวต่างชาติมาเที่ยวอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ค่าเงินบาทในปัจจุบันอยู่ในอัตราที่ดี

ส่วนประเด็นในเรื่องของการรอจัดตั้งรัฐบาล มองว่าในหลายประเทศทั่วโลกก็มีผู้นำที่เป็นคนรุ่นใหม่อายุน้อย เป็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นทั่วโลก โดยคนรุ่นใหม่จะตัดสินใจค่อนข้างเร็ว ขณะที่คนอายุมากแล้วจะค่อนข้างคิดอย่างรอบคอบ ส่วนตัวอยากได้คนที่ทำให้ความสำคัญกับการพาเศรษฐกิจไปก่อน หากเศรษฐกิจดีทุกอย่างก็จะไปได้ สร้างงาน ทำให้คนมีรายได้ เพิ่มมูลค่าสินค้าทางการเกษตร เพื่อให้มีกำลังซื้อมากขึ้น

“ ปีนี้เศรษฐกิจเรียกว่าเป็นการขับมัสแตง แม้ว่าจะทั่วโลกมีปัญหาเศรษฐกิจ แต่ในส่วนของเครือสหัฒน์ จะมีการลงทุนในเครือที่สูงสุดเป็นประวัติศาสตร์ โดยจะขยายไปยังอุตสาหกรรมใหม่ที่ไม่เคยทำมาก่อน มองธุรกิจจะยังเติบโตต่อเนื่อง และยอดขายจะมากกว่า 3 แสนล้านบาท” นายบุณยสิทธิ์ กล่าว

ขณะที่ประเด็นเรื่องการปรับค่าแรงขั้นต่ำ มองว่าในช่วงที่ผ่านมาเครือสหพัฒน์ได้มีการปรับตัวอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นวิกฤติโควิด หรือสถานการณ์ต่างๆ และหากภาครัฐมีนโยบายดังกล่าว ก็พร้อมให้ความร่วมมือ และบริหารธุรกิจให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด แต่ขณะเดียวกันก็มองว่าการปรับค่าแรงขั้นต่ำไม่ใช่แนวทางที่ดีเสมอไป เพราะจะกระทบกับการลงทุนของต่างชาติ เนื่องจากต้นทุนที่สูงขึ้น ซึ่งอาจทำให้มีการย้ายฐานการผลิตเกิดขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กสิกรไทย หั่นจีดีพีไทยปี 66 ลดวูบเหลือโตแค่ 3%

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ปรับลดประมาณการเศรษฐกิจไทยในปี 66 ลงมาอยู่ที่ 3.0% จากก่อนหน้านี้ที่ 3.7% แม้ความเชื่อมั่นจะเพิ่มขึ้นหลังจากประเทศไทยมีการจัดตั้งรัฐบาลสำเร็จแล้ว แต่เศรษฐกิจไทยยังได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัว

มูลนิธิ ดร.เทียม โชควัฒนา มอบทุนการศึกษาบุตรธิดา เครือสหพัฒน์ ปี 2566 ร่วมสร้างโอกาสทางการศึกษาพัฒนาศักยภาพบุคลากร

ดร.ศิรินา ปวโรฬารวิทยา ในฐานะประธานมูลนิธิ ดร.เทียม โชควัฒนา กล่าวว่า มูลนิธิ ดร. เทียม โชควัฒนา ได้จัดพิธีมอบทุนการศึกษาให้แก่บุตรธิดาพนักงานภายในเครือสหพัฒน์ประจำปี 2566

รัฐบาลลุยต่อยอด 'แหลมฉบัง' ศูนย์กลางขนส่ง 'ท่าเรือสีเขียว'

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ติดตามความคืบหน้าของการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง

'รีเมคการท่องเที่ยว - 4 โจทย์ใหญ่เพื่อเศรษฐกิจไทย'

ภาคการท่องเที่ยวเคยเป็น“ตัวเอก” คอย “แบก”เศรษฐกิจไทยในช่วงก่อนเกิดโควิด โดยเคยสร้างรายได้สูงถึง 3 ล้านล้านบาท หรือประมาณ 18% ของ GDP สร้างการจ้างงานกว่า 7 ล้านคน หรือ 20% ของการจ้างงาน และหลังจากห่างหายไปหลายปี วันนี้การท่องเที่ยวกำลังจะต้องกลับมาเล่นบทสำคัญอีกครั้งในยุคที่การส่งออกกำลังอ่อนแอ

คลังฟุ้งเศรษฐกิจพ.ค.ยังไปต่อท่องเที่ยว-บริโภคเอกชนบูม

“คลัง” ฟุ้งเศรษฐกิจไทยเดือน พ.ค. 2566 ยังไปต่อ บริโภคเอกชนฟื้น-ท่องเที่ยวบูม ต่างชาติแห่เข้าโต 286.3% ดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคขยายตัว 12 เดือนติด สูงสุดในรอบ 39 เดือน หลังเศรษฐกิจปรับตัวดีขึ้น คลายกังวลเงินเฟ้อสูง ส่งออกยังซึม สินค้าเคมีภัณฑ์ สินค้าเกษตร และสินค้าอุตสาหกรรมเกษตรอ่วมพิษอุปสงค์โลกชะลอ