เอกชนร้องแก้ปัญหาส่งออก-นำเข้า 'ไข่ไก่-อาหารสัตว์'

ผู้นำเข้า-ส่งออก ร้อง 'พีระพันธุ์' แก้ปัญหา 'กรมปศุสัตว์' แก้ข้อกำหนดคำนิยามในกฏหมายใหม่ ส่งผลต่อการนำเข้า-ส่งออกไข่ไก่ และอาหารสัตว์ในกิจการประมงเดือดร้อนหนัก

01 มิ.ย.2566 - นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ประชุมร่วมกับนายพรศิลป์ พัชรินทร์ตนะกุล นายกสมาคมผู้นำเข้าและผู้ส่งออกระดับมาตรฐานเออีโอและสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทย พร้อมคณะ เพื่อหารือกรณีผู้ประกอบการได้รับความเดือดร้อนจากการที่กรมปศุสัตว์แจ้งการปรับเปลี่ยนหลักเกณฑ์ตามพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ 2558 ล่าช้า ทำให้ผู้กอบการไม่ทราบข้อมูลเพื่อดำเนินการขอใบอนุญาตได้ตามกฎหมาย จนทำให้ถูกกรมศุลกากรบังคับใช้กฎหมายจนทำให้เกิดเป็นความเสียหายย้อนหลัง

นายพรศิลป์ กล่าวว่า ปัญหาดังกล่าวสืบเนื่องจากกรมปศุสัตว์ได้ปรับจาก พ.ร.บ.ซากสัตว์ 2499 เป็น พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ 2558 โดยมีการปรับคำนิยามคำว่าซากสัตว์ และระบุว่าไข่ไก่ อยู่ในคำนิยาม คำว่าซากสัตว์ ดังนั้นผู้ที่จะส่งออกจะต้องขอใบอนุญาตส่งออกตามประกาศกรมปศุสัตว์ 2558 แต่ที่ผ่านมากรมปศุสัตว์ไม่เคยแจ้งประชาสัมพันธ์ให้ผู้ประกอบการทราบ ทำให้ไม่มีผู้ประกอบการรายใดไปขอใบอนุญาตดังกล่าว จึงทำให้ไม่สามารถส่งออกไข่ไก่ได้ เนื่องจากติดปัญหากับกรมศุลกากรที่ได้บังคับใช้กฎหมายดังกล่าว จนทำให้เกิดมูลค่าความเสียหายย้อนหลังกว่า 1,343 ล้านบาท

นอกจากนี้ปัญหาดังกล่าวยังรวมถึงส่วนของการนำเข้า และส่งออก ผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ และการประมงด้วย เนื่องจากได้มีการตีความนิยามของคำว่าอุปโภคตาม พ.ร.ก. ประมง 2558 ให้รวมถึงการทำอาหารสัตว์ด้วย ทำให้ผู้ประกอบการอาหารสัตว์ได้รับผลกระทบ ทั้งๆ ที่ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับความหมายของคำว่าอุปโภค ซึ่งต้องมีใบอนุญาตจากกรมประมงในการนำเข้าและการส่งออกเช่นกัน ซึ่งส่งผลกระทบไปยังอุตสาหกรรมอื่นๆ เช่น นม อาหารเสริม (ที่มีส่วนผสมของสัตว์น้ำ) มูลค่าความเสียหายกว่า 50,000 ล้านบาทด้วยเช่นกัน

ด้านนายพีระพันธุ์กล่าวว่า ขณะนี้รับทราบถึงความเดือดร้อนของผู้ประกอบการตามที่ร้องเรียนมาแล้ว แต่เนื่องจากเรื่องดังกล่าวเป็นปัญหาที่เกี่ยวข้องกับข้อกำหนดทางกฎหมาย ซึ่งต้องใช้เวลาในการแก้ไข จึงขอให้กลุ่มผู้ร้องเรียนนำส่งข้อมูลเอกสารเพิ่มเติม เพื่อการพิจารณาหาแนวทางให้ความช่วยเหลือ และช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ประกอบการโดยเร็วต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘บิ๊กตุ๋ย’ ลุยแหลก!! ราคาพลังงาน ต้องเป็นธรรมกับประชาชน

สัมภาษณ์ พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค / รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน ติดตามรายการ "อิสรภาพแห่งความคิด กับ สำราญ รอดเพชร" ทุกวันเสาร์ เวลา 09.00 น.

'พีระพันธุ์' ยันที่ประชุมครม. เคาะลดราคาพลังงาน เชื่อตัวเลขน่าพอใจ

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงความคาดหวังของประชาชนต่อการลดราคาพลังงาน

เลขาธิการนายกฯ ยันแจกเงินดิจิทัลหมื่นบาทฉลุยแน่!

มั่นใจแจกเงิน 10,000 บาททำสำเร็จแน่ อุบแหล่งเงินหวั่นวิจารณ์เลยเถิด แจงนโยบายไม่ตรงหาเสียง เหตุเป็นกรอบใหญ่แต่การทำงานครอบคลุมรายละเอียดทุกประเด็น

'บิ๊กตู่' ถือฤกษ์ทิ้งทวน! เข้าทำเนียบฯ 09.09 น.กลับ 14.00 น.

'บิ๊กตู่' เข้าทำเนียบฯ วันสุดท้าย ฤกษ์ดี 9 โมง 9 นาที สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ อธิษฐานขอให้บ้านเมืองสงบร่มเย็น ก่อนออกจากทำเนียบฯ บ่าย 2