ทีเส็บปรับทัพรุกตลาดไมซ์ในไทย

ทีเส็บเปิดทัพผู้บริหารเดินหน้าแผนผลักดันตลาดไมซ์ในประเทศ คาดการณ์สิ้นปี 2566 มีนักเดินทางไมซ์ในประเทศกว่า 17.79 ล้านคน สร้างรายได้ 59,000 ล้านบาท

12 มิ.ย. 2566 -นายจิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) ทีเส็บ TCEB เปิดเผยว่า ทีเส็บเล็งเห็นความสำคัญของอุตสาหกรรมไมซ์ในประเทศที่มีอัตราการเติบโตของนักเดินทางไมซ์ไทยสูงขึ้นต่อเนื่อง 5% ซึ่งคำนวณจากช่วงสถานการณ์ปกติตั้งแต่ปี 2560 – 2562 พบแนวโน้มการขยายการจัดงานไมซ์ของหน่วยงานองค์กร รวมถึงการเดินทางของนักเดินทางไมซ์กระจายไปยังภูมิภาคทั่วประเทศ  จากแนวโน้มดังกล่าว ทีเส็บเดินหน้าปรับโครงสร้างใหม่ ชูแผนบูรณาการผลักดันอุตสาหกรรมไมซ์ในประเทศปีนี้ภายใต้แนวคิด “มิติไมซ์ มิติใหม่ ไมซ์ดีดีที่เมืองไทย” โดยกำหนดโครงสร้างฝ่ายงานส่งเสริมไมซ์ในประเทศ ให้ทำงานแบบ 360 องศา ตอบโจทย์ทั้งการพัฒนาสินค้าบริการ พื้นที่ สถานที่จัดงาน ผู้ประกอบการ ชุมชน และเครือข่ายในพื้นที่

“ ทีเส็บมีฝ่ายในประเทศที่ทำงานมากว่า 10 ปีแล้ว ส่วนใหญ่งานด้านการประชุมจัดอีเว้นท์ในประเทศมักจะเป็นงานรอง เพราะอย่างที่ทราบเดิมรายได้หลักของมาจากต่างประเทศ แต่ว่าจากตัวเลขที่ผ่านมา 3 ปีหลัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงโควิดที่ผ่านมา ทำให้เราเห็นว่าตลาดในประเทศมีความสำคัญ และเราดูจากตัวอย่างจากประเทศจีน เขาใช้การประชุมการจัดงานจัดอีเวนต์ในประเทศช่วย โดยไม่พึ่งพาต่างประเทศเลย และได้ผล  ทางเราเองก็อยากสร้างความเข้มแข็งโดยการด้วยการปรับองค์กรในการที่จะตอบรับกับจุดนี้” นายจิรุตถ์ กล่าว 

ทั้งนี้หากเปรียบเทียบตัวเลข ในช่วง 2560 -2562 พบว่า นักเดินทางไมซ์ ในในประเทศตัวเลข 98 ล้านคน/ครั้ง และ สร้างรายได้กว่า 312,432 ล้านบาท หรือเฉลี่ยปีละ 1 แสนล้าน ขณะที่นักเดินทางไมซ์ต่างประเทศ มีการเดินทางเข้ามา 3.5 ล้านคน สร้างรายได้ 278,053 ล้านบาท หรือเฉลี่ย 92,000 ล้านบาทต่อไป  ดังนั้นเห็นชัดเจนว่า ตัวเลขของไมซ์ ในประเทศมีบทบาทที่สำคัญ และหลังจากนี้ทางทีเส็บจะผลักดันใน ไมซ์ ในประเทศ เปลี่ยนบทบาทจากพระรอง กลายเป็นพระเอก ที่จะสร้างเม็ดเงินหมุนเวียนในธุรกิจต่อไป    

แผนงานสำคัญในการยกระดับอุตสาหกรรมไมซ์ในประเทศ คือ 1. ขับเคลื่อนการเติบโตของธุรกิจไมซ์อย่างเป็นรูปธรรมที่วัดผลได้ (Growth Promoter) ผ่านการใช้นวัตกรรมและแพลตฟอร์มใหม่ รวมถึงการสร้างโมเดลความก้าวหน้าเพื่ออุตสาหกรรมอย่างยั่งยืน 2. สร้างความร่วมมือทางธุรกิจของประเทศไทยและนานาชาติ (Business Connector) ผ่านเครือข่ายคณะกรรมการพัฒนาอุตสาหกรรมไมซ์เพื่อเศรษฐกิจไทยและนานาชาติ 3. การสนับสนุนบ่มเพาะธุรกิจไมซ์แบบ 360 องศา (Industry Nurturer) เพื่อสร้างอนาคตของอุตสาหกรรมไมซ์และสร้างแผนแม่บทใหม่ 4. เพิ่มคุณค่าระยะยาวของเศรษฐกิจและสังคม ควบคู่กับการพัฒนาธุรกิจไมซ์ (Ecosystem Architecture) สร้างความยั่งยืนให้พื้นที่

สำหรับผลการดำเนินงานอุตสาหกรรมไมซ์ในประเทศครึ่งปีงบประมาณ 2566 (ตุลาคม 2565 – มีนาคม 2566) มีจำนวนนักเดินทางไมซ์ในประเทศจำนวน 10,974,350 คน สร้างรายได้ 25,016 ล้านบาท โดยคาดการณ์ว่าสิ้นปีงบประมาณ 2566 นี้ (ตุลาคม 2565 – กันยายน 2566) จะมีนักเดินทางไมซ์ในประเทศรวม 17,790,000 คน สร้างรายได้ 59,000 ล้านบาท”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทีเส็บ' จับมือ ททท. ภาครัฐและเอกชน สนับสนุน 'Star For You Meeting Concert'

นักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ "ทีเส็บ" เสริมทัพร่วมจับมือกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) พร้อมภาครัฐและเอกชน เปิดตัวแคมเปญใหญ่ดัน SOFT POWER ไทย ดึงดูดนักท่องเที่ยวจีน หวังสานสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีนให้แน่นแฟ้น พร้อมขับเคลื่อนเศรษฐกิจตามนโยบายรัฐบาล ด้วย Soft Power Influencer

ทีเส็บผนึกไมซ์ไทยดึง 405 งานประชุมและอินเซนทีฟ ดึงเงินเข้าประเทศ 5,300 ล้านบาท

ทีเส็บพร้อมทัพไมซ์ไทยเตรียมดึง 405 งานที่มีศักยภาพ (lead) ทั้งงานประชุมองค์กร กลุ่ม อินเซนทีฟ และงานประชุมนานาชาติ เข้ามาจัดในประเทศไทย หลังปิดการเจรจาธุรกิจกับกลุ่มลูกค้าในงาน IT&CM Asia and CTW Asia- Pacific 2023 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 27-28 กันยายนที่ผ่านมา คาดการณ์เม็ดเงินเข้าประเทศ 5,300 ล้านบาท และนักเดินทางไมซ์ต่างประเทศกว่า 80,000 คน

ทีเส็บเปิด MICE Lane ขานรับวีซ่าจีน-คาซัคสถาน

นายจิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ เปิดเผยว่า ตามที่คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบให้ยกเว้นการตรวจลงตราเพื่อการท่องเที่ยวแก่นักท่องเที่ยวจากสาธารณรัฐประชาชนจีน และสาธารณรัฐคาซัคสถาน เพื่ออำนวย

 ‘เมืองศิลปะสร้างสรรค์’ ฝันของคนภูเก็ต

ทุกภาคส่วนในภูเก็ตร่วมนำเสนอความพร้อมเป็นเมืองศิลปะแห่งการสร้างสรรค์ของประเทศไทย ลำดับที่ 4 ต่อจาก จ.กระบี่ นครราชสีมา และเชียงราย ในมิติต่างๆ ผ่านการประชุมที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต ซึ่งนายประสพ เรียงเงิน ผู้อำนวยสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.)

'ทีเส็บ' ลุยโรดโชว์จีนวางเป้าดึงนักท่องเที่ยวไมซ์ปี 66 ไม่ต่ำกว่า 50,000 ราย

ทีเส็บ ลุยโรดโชว์จีน บุก 2 เมืองใหญ่ ปักกิ่ง กวางโจว วางเป้าดึงนักท่องเที่ยวไมซ์ปี 2566 ไม่ต่ำกว่า 50,000 ราย อัดแพ็กเกจเพียบ ด้านรัฐบาล เร่งลดขั้นตอนวีซ่า เพิ่มเมนูภาษาจีน อำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยว ลุ้นเป้า 5 ล้านคน