การเมืองหนุน 'หุ้นไทย' ดีดตัวแรง 23 จุด

หุ้นไทยดีดตัวแรง 23 จุด ปัจจัยการเมืองหนุน ยันสัปดาห์หน้าต้องจับตาประเด็นการเมืองเป็นหลัก เผยข้อมูลตั้งแต่ต้นปีมูลค่าตลาดหายไปกว่า 2 ล้านล้านบาท

 30 มิ.ย. 2566 – ผู้สื่อข่าว รายงานว่า บรรยากาศการซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ในวันนี้  กลับมาคึกคักตั้งแต่เปิดตลาด โดยภาคเช้า ตลาดหุ้นปิดเพิ่มขึ้น 22.62 จุด  ส่งผลให้ดัชนีทะลุแนวต้าน 1,500 จุดมาอยู่ที่  1,502.19 จุด มูลค่าการซื้อขายช่วงเช้า 31,270.02 ล้านบาท

ขณะที่ภาคบ่าย ก็ยังมีแรงซื้อเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดย  SET ปิดวันนี้ที่ 1,503.10 จุด เพิ่มขึ้น 23.53 จุด (+1.59%) มูลค่าการซื้อขาย 56,920.35 ล้านบาท

ทั้งนี้การซื้อขายหุ้นวันนี้ ดัชนีเคลื่อนไหวแดนบวกตลอดวัน โดยดัชนีทำจุดสูงสุดที่ 1,506.19 จุด จุดต่ำสุด 1,487.74 จุด   ปัจจัยหนุนมาจาก ปัญหาการเมืองที่ดูมีทางออก ในเรื่องการจัดตั้งรัฐบาล

ด้าน บล.เอเชียพลัส ระบุว่าตลาดหุ้นไทยวันนี้บวกค่อนข้างแรง ปัจจัยหลักจากการเมืองในประเทศ หลังจากมีกระแสข่าวว่าพรรคเพื่อไทยและพรรคก้าวไกลสามารถตกลงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรได้ราบรื่น ซึ่งกลุ่มหุ้นที่มาแรงเป็นกลุ่มที่ปรับตัวลงจากปัจจัยการเมือง เช่นกลุ่มพลังงาน GULF และ CPALL ซึ่งมีการปรับตัวขึ้นสูงขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของแนวโน้มตลาดสัปดาห์หน้า จับตาประเด็นการเมืองในประเทศเป็นหลัก เนื่องจากล่าสุด มีการออกมาปฏิเสธเรื่องเงื่อนไขต่อรองการตั้งประธานสภาของทั้งสองพรรคการเมือง ซึ่งก็ยังไม่มีความชัดเจน และจะต้องรอผลการประชุม 8 พรรคร่วมในวันอาทิตย์ 2 ก.ค.ที่จะถึงนี้ 

รายงานข่าวแจ้งว่าในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งไทยเจอความไม่แน่นอนทางการเมือง ประกอบกับต่างชาติทำการขายหุ้นไทย ตั้งแต่ต้นปี ส่งผลให้มูลค่าตลาดหุ้น (มาร์เก็ตแคป) นับตั้งแต่ต้นปีมีการปรับลดลง 11.33%   จากต้นปีมูลค่า 20 ล้านล้านบาท ลดลงมาเหลืออยู่ที่ 18 ล้านล้านบาท หรือหายไปกว่า 2 ล้านล้านบาท

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯเศรษฐา เผย 'ความเหลื่อมล้ำ' คือเรื่องที่อัดอั้นตันใจที่สุด

"เศรษฐา" ปาฐกถา วบส. ร่ายยาวผลงาน เป็นเซลแมนชวนต่างชาติลงทุนอื้อ ลั่น คนมีสติรู้ดีสงกรานต์ทั้งเดือนไม่ใช่เล่นน้ำอย่างเดียว ก่อนฟาดแรง พวกใช้คอนเนกชั่นหลักสูตร ยกตนข่มท่าน เป็นคนน่ารังเกียจ เผยเรื่องที่อัดอั้นใจมากที่สุดคือความเหลื่อมล้ำ ที่พยายามผลักดัน แต่ยังไม่สำเร็จ

'จตุพร' ท้าเพื่อไทยใจใหญ่พอ ต้องออก 'พระราชกำหนดนิรโทษกรรม'

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ ช่วงหนึ่งระบุถึงการนิรโทษกรรมว่า ในปี 2566 เข้าใจว่า ทักษิณ ชินวัตร คนเดียวได้รั

เพื่อไทยจัดสัมมนากระชับสัมพันธ์ สส.-รมต. ตีปี๊บแก้รัฐธรรมนูญ แจกเงินดิจิทัล

นางมนพร เจริญศรี รมช.คมนาคม ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดสัมมนาพรรคเพื่อไทยระหว่างวันที่ 6-7 ธ.ค. ว่า รัฐบาลเดินหน้าทำงานมา 2 เดือนกว่าแล้ว ระหว่างนี้เป็นช่วงปิดสมัยประชุมสภา พรรคเพื่อไทยจึงจัดสัมมนาพรรคขึ้นเพื่อให้ฝ่ายบริหารที่มาจากพรรคเพื่อไทย

Progress

ใครที่รู้ภาษาอังกฤษ ก็จะรู้ว่า Progress แปลว่า ‘ก้าวหน้า’ และคำว่า ก้าวหน้า ก็มักจะถูกให้ค่าในแง่บวก จริงๆ แล้ว Progress มันมีความหมายตรงตัวเลย นั่นคือ ก้าวไปข้างหน้า

จ่อชงร่างพรบ.สร้างเสริมสังคมสันติสุขเข้าสภาฯ นิรโทษคดีการเมือง เว้นคดี 112-ทุจริต-อาญาร้ายแรง

รวมไทยสร้างชาติ-พรรคร่วมรัฐบาล ยกร่างพรบ.นิรโทษกรรม เตรียมเสนอเข้าสภาฯ ประกบร่างพรรคก้าวไกล โดยใช้ชื่อร่างพรบ.สร้างเสริมสังคมสันติสุขฯ นิรโทษกรรมคดีชุมนุมทางการเมืองให้กับแกนนำ ประชาชน และแนวร่วมทั้งคดีแพ่ง-อาญา แต่ไม่พ่วงคดี112-ทุจริต-อาญาร้ายแรง