ทอท. ขีดเส้น 15 วันสรุปเหตุทางเลื่อนดูดขาผู้โดยสาร

ทอท. ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง ขีดเส้น 15 วันรู้ผล ยังปิดทางเลื่อน 20 ตัว 1 เดือน ยันทางเลื่อนมีการซ่อมบำรุงรักษาใหญ่มาตั้งแต่ปี 58 และดูแลต่อเนื่องทุก 3เดือน ส่วนการเยียวยา ค่ารักษา เงินเยียวยา พร้อมดูแลรับผิดชอบไม่มีข้อยกเว้น

2 ก.ค.2566-นายกีรติ กิจมานะวัฒน์ ผู้อำนวยการใหญ่ (ผอญ.) บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์อุบัติเหตุทางเลื่อนภายในสนามบินดอนเมืองดูดขาผู้โดยสารขณะกำลังใช้งาน ว่าทอท. ได้แต่งตั้งคณะกรรมการพิจารณาตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีอุบัติเหตุทางเลื่อนท่าอากาศยานดอนเมือง (ทดม.) แล้ว มีเรืออากาศเอก ธรรมาวุธ นนทรีย์ รองกรรมการ ผู้อํานวยการใหญ่ (สายงานมาตรฐานท่าอากาศยานและการบิน) ทอท. เป็นประธาน 

สำหรับคณะกรรมการชุดนี้ประกอบด้วยผู้แทนจากกระทรวงคมนาคม, สภาวิศวกร, วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.), บริษัท บริษัท  สยามฮิตาชิ เอลลิเวเตอร์ จำกัด และญาติผู้ได้รับบาดเจ็บ ทั้งนี้ต้องดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง และสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน 

นายกีรติ กล่าวว่าผู้บริหารทาง ทอท. ได้ไปเยี่ยมผู้บาดเจ็บ โดยขณะนี้ผู้บาดเจ็บยังอยู่ในห้องปลอดเชื้อ หลังการผ่าตัด และแจ้งญาติไปว่า ทอท.พร้อมดูแลเรื่องค่ารักษาพยาบาลทั้งหมดรวมถึงหากมีการรักษาต่อเนื่อง นอกจากนี้ทอท.เสนอเรื่องค่าเยียวยาเบื้องต้นได้หารือกับญาติผู้บาดเจ็บ ขณะนี้อยู่ระหว่าการพิจารณาของญาติ และทุกขั้นตอนทอท.จะเข้าไปดูแลค่าใช้จ่ายร่วมกับประกัน

อย่างไรก็ตามขณะนี้ทางเลื่อนที่ ทดม. ทั้ง 20 ตัว ยังคงปิดให้บริการอีกประมาณ 1 เดือน โดยในระหว่างนี้จะมีรถกอล์ฟคอยบริการรับส่งผู้โดยสารที่ไม่สะดวกในการเดินระยะไกล อาทิ ผู้สูงอายุ และสตรีมีครรภ์ เป็นต้น อย่างไรก็ตามสำหรับเรื่องการเยียวยาผู้ได้รับบาดเจ็บนั้น ทอท. ได้พูดคุยกับทางญาติผู้เสียหายแล้ว ยังอยู่ในกระบวนการการเจรจา และยังไม่สามารถเปิดเผยตัวเลขค่าเยียวยาได้ เบื้องต้น ทอท. จะดูแลรับผิดชอบทั้งค่ารักษาพยาบาลทั้งหมด และค่าเยียวยาความสูญเสีย

สำหรับทางเลื่อนที่เกิดอุบัติเหตุนั้น เพิ่งมีการซ่อมบำรุงใหญ่ และเปลี่ยนอุปกรณ์เมื่อปี 58 ซึ่งที่ผ่านมายืนยันว่าได้มีการดูแลรักษา และตรวจเช็กอย่างต่อเนื่อง ทั้งรายวัน รายเดือน ราย 3 เดือน และรายปี ทั้งนี้คงต้องรอดูผลสอบข้อเท็จจริงก่อน หากพบว่า เกิดจากความบกพร่องของอุปกรณ์ ทางบริษัท ฮิตาชิฯ ในฐานะผู้รับติดตั้งระบบ และการดูแลบำรุงรักษา ก็ต้องรับผิดชอบด้วย โดย ทอท. จะดำเนินการทางกฎหมาย และแจ้งไปยังกรมบัญชีกลาง เพื่อดำเนินการกับบริษัทนี้ต่อไป เพราะตาม พ.ร.บ.การจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐนั้น ทอท. ไม่สามารถขึ้นบัญชีดำ (แบล็กลิสต์) ได้ เนื่องจากการจะติดแบล็กลิสต์ได้นั้น ต้องเป็นบริษัทที่ทิ้งงาน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไฟเขียวตั้ง ‘วิสนุ ปราสาททองโอสถ’ประธานบอร์ดทอท.คนใหม่ มีผลวันนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการประชุมคณะกรรมการบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) ครั้งที่ 13/2566  เมื่อวันอังคารที่ 28 พฤศจิกายน 2566

เช็กด่วน 1 เม.ย. 67 ทอท. ปรับขึ้นค่าภาษีสนามบินผู้โดยสารต่างประเทศ 730 บาท ในประเทศ 130 บาท 

ทอท.แจ้ง 1 เม.ย. 67 ปรับขึ้นภาษีสนามบินผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศ จาก 700 บาทเป็น 730 บาทต่อคน และในประเทศจาก 100 บาท เป็น 130 บาทต่อคน หลังปรับปรุงบริการ ติดระบบอัตโนมัติ‘ตรวจบัตร-เช็กอิน-โหลดสัมภาระ’ด้วยตนเอง

ทอท. พลิกทำกำไร 8.7 พันล้านเร่งเครื่องพัฒนา 6 สนามบินรับผู้โดยสารทั่วโลก

ทอท. โชว์กำไร 8,790 ล้านบาท โกยรายได้พุ่ง 48,140 ล้านบาท เร่งเครื่องพัฒนาสนามบิน 6 แห่งทั่วประเทศ เดินหน้ายกระดับการบริการสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย รองรับผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก

ทอท.ยอมหั่นรายได้ผุดมาตรการจูงใจแอร์ไลน์มาใช้สนามบิน

ทอท.หนุนนโยบายรัฐบาล เดินหน้ากระตุ้นการท่องเที่ยว ยอมสูญรายได้ 20% หั่นค่าบริการสนามบินลดสูงสุด 95% หนุนแอร์ไลน์เปิดรูทใหม่ - ขยายความถี่รับดีมานด์ มั่นใจดึงปริมาณเที่ยวบินเพิ่มทันทีไฮซีซันนี้

‘ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ’ เช็กความพร้อมก่อนเปิดให้บริการอาคาร ’SAT-1‘ 28 ก.ย.นี้

‘ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ’เดินหน้าทดลองปฏิบัติการเต็มรูปแบบอาคาร ‘SAT-1’ครั้งสุดท้าย มั่นใจพร้อมเปิดให้บริการ Soft Opening 28ก.ย.นี้ รับมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวรัฐบาล

‘สุริยะ’ เร่งประสาน ‘ทอท-ตม.’ รับนโบยายฟรีวีซ่า

‘สุริยะ’ เด้งรับลูกนายกฯ ลุยนโยบายฟรีวีซ่ารับนักท่องเที่ยวจีนเข้าไทย เร่งประสาน ทอท.-ตม. อำนวยความสะดวก-ลดความแออัดภายในสนามบิน เตรียมร่วมคณะ ครม. ลงพื้นที่ SAT-1 ก่อนบินต่อไป ‘ภูเก็ต’ 29 ก.ย.นี้ พร้อมหารือ ทล.-กทพ. แก้ปัญหาจราจรแออัด ด้าน ‘ค่ารถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย’จ่อตั้งคณะทำงานเจรจาฯ ในทันที