เช็กแล้ว ‘วสท. - ทล.’ คอนเฟิร์มโครงสร้างสะพานกลับรถ หน้าเซ็นทรัลพระราม 2 แข็งแรง

‘วสท. – ทล.’ ลงพื้นที่ตรวจสอบความแข็งแรงโครงสร้างสะพานกลับรถบริเวณหน้าเซ็นทรัลพระราม 2 ยืนยันโครงสร้างมีความมั่นคงแข็งแรง ตามมาตรฐานของงานด้านวิศวกรรม

27 ก.ค.2566-นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง(ทล.) เปิดเผยความคืบหน้าการซ่อมแซมสะพานกลับรถบนทางหลวงหมายเลข 35 กม.6+188 (สะพานกลับรถเกือกม้าบริเวณหน้าเซ็นทรัลพระราม 2) หลังเกิดรอยแตกร้าวขึ้นที่ราวสะพานนั้น ขณะนี้แขวงทางหลวงธนบุรีได้ดำเนินการซ่อมแซมรอยแตกที่ชำรุดเป็นที่แล้วเสร็จ เปิดใช้งานได้เป็นปกติมีความปลอดภัย และจะทำการปรับระดับปูยางผิวถนนช่วงทางขึ้นสะพานให้เรียบ เพื่อความสะดวกในการสัญจร

นายสราวุธ กล่าวว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้มีสำนักสำรวจและออกแบบ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ของกรมทางหลวงร่วมลงพื้นที่ร่วมกับ รศ.เอนก ศิริพานิชกร ประธานที่ปรึกษาอนุกรรมการวิศวกรรมโครงสร้างและสะพาน วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย(วสท.) รศ.ดร. ภาณุวัฒน์ จ้อยกลัด ดร.อรรถสิทธิ์ ศิริสนธิ ผู้แทนจากวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย(วสท.) และ รศ.ดร.สุนิติ สุภาพ ดร.เอกชัย อยู่ประเสริฐชัย ดร.พงษ์ศักดิ์ วิวัฒน์โรจนกุล ผู้เชี่ยวชาญ จากมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี ร่วมลงพื้นที่ทำการทดสอบความแข็งแรงของโครงสร้างสะพานกลับรถแห่งนี้

ทั้งนี้โดยใช้วิธีการตรวจสอบเชิงพินิจด้วยเทคนิคการรวมภาพ (Image Stitching Method) เพื่อนำผลไปจัดระดับความเสียหายของสะพาน การตรวจสอบความแข็งแรงแบบไม่ทำลายโครงสร้าง และติดเซ็นเซอร์วัดค่าต่างๆ จากการทดสอบการรับน้ำหนักบรรทุก เพื่อประเมินสมรรถนะของสะพาน จากนั้นนำข้อมูลทั้งหมด มาวิเคราะห์ประมวลผลในโปรแกรมคอมพิวเตอร์ โดยมีวัตถุประสงค์ในการตรวจหาความเสียหายของสะพาน และเสนอวิธีในการบูรณะต่อไป ในการนี้ นายมนตรี เดชาสกุลสม ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม ในฐานะประธานคณะกรรมการกำกับตรวจสอบความปลอดภัยโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ของกระทรวงคมนาคม ได้ลงพื้นที่ติดตามการทดสอบครั้งนี้ด้วย

ด้าน รศ.เอนก ศิริพานิชกร ประธานที่ปรึกษาอนุกรรมการวิศวกรรมโครงสร้างและสะพาน กล่าวว่า ผลการตรวจสอบสภาพของสะพานโดยรวมยังอยู่ในสภาพที่ดี และจากผลการทดสอบน้ำหนักบรรทุก ยังพบว่า โครงสร้างสะพานยังคงมีความสามารถในการรับน้ำหนักบรรทุกตามเกณฑ์การออกแบบ ดังนั้นจึงอยากให้ความมั่นใจกับผู้ใช้สะพานว่า โครงสร้างมีความมั่นคงแข็งแรงตามมาตรฐานด้านวิศวกรรม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เช็กที่นี่ ‘กรมทางหลวง’ ให้บริการ 31 จุด กางเต็นท์ฟรีทั่วไทยรับเทศกาลปีใหม่ 2567

‘กรมทางหลวง’ เปิดให้บริการ 31 จุดกางเต็นท์ฟรีทั่วไทย ต้อนรับเทศกาลปีใหม่ 2567 หนุนส่งเสริมศักยภาพทางเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน การท่องเที่ยว และ ความมั่นคงของประเทศ

3 หน่วยงานถกแก้รถบรรทุก สุ่มตรวจกว่า 300 ไซต์งาน จี้เอาผิดเจ้าของรถแทนคนขับ

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รอง ผบ.ตร.) พร้อมด้วย นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง และ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประชุมร่วมกันในการแก้ไขปัญหารถบรรทุกวิ่งในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

เตรียมเฮ ปีใหม่นี้ ’กรมทางหลวง‘ เปิดวิ่งฟรีมอเตอร์เวย์ ‘ปากช่อง-เลี่ยงเมืองโคราช’

’กรมทางหลวง‘สแกนความพร้อม เตรียมเปิดวิ่งฟรีมอเตอร์เวย์ ปากช่อง-ทางเลี่ยงเมืองโคราช 80 กม. ทั้งขาไป-ขากลับ ตลอด 24 ชม. รองรับการเดินทางช่วงเทศกาลปีใหม่ 67 คืบหน้าก่อสร้าง 92% ลุ้นปิดจ็อบเสร็จมิ.ย.68

ทางหลวงเผยโครงการขยายสายทางรอบเกาะสมุยใกล้แล้วเสร็จ

กรมทางหลวงเปิดเผยความคืบหน้าโครงการขยายสายทางรอบเกาะสมุย ใกล้แล้วเสร็จ ยกระดับความปลอดภัยและส่งเสริมการท่องเที่ยว จ.สุราษฎร์ธานี

ทล.อัปเดตมอเตอร์เวย์ต่อขยาย มาบตาพุด-สนามบินอู่ตะเภา

“กรมทางหลวง”รอรัฐบาลใหม่จ่อเสนอสร้าง “มอเตอร์เวย์ต่อขยาย “มาบตาพุด-สนามบินอู่ตะเภา”-โครงการที่พักรถ 4แห่ง” หวังเป็นโครงข่ายคมนาคม เพิ่มความสะดวกสบายให้คนใช้ทางไปยังภาคตะวันออก