ธปท.เผยดัชนีเชื่อมั่นที่พักแรม ก.ค. ฟื้น!

10 ธ.ค. 2566 – ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้เปิดเผยผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการที่พักแรม (HSI) ประจำเดือน ก.ค. 2566  พบว่า อัตราการเข้าพักโดยเฉลี่ย อยู่ที่ 58% เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนหน้า และคาดการณ์อัตราการเข้าพักในเดือน ส.ค. 2566 โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 54%  ส่วนหนึ่งจากการเข้าสู่ช่วงปิดภาคเรียนในบางประเทศ ทำให้มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาเพิ่มขึ้น โดยลูกค้าต่างชาติส่วนใหญ่ยังคงเป็นลูกค้าเอเชียและตะวันออกกลาง

ทั้งนี้ ในไตรมาส 3 ปีนี้  โรงแรมส่วนใหญ่ประเมินว่า ลูกค้าจีนจะกลับมาไม่ถึง 20% และจะทยอยเพิ่มขึ้นในไตรมาส 4/2566 แต่ยังต่ำกว่า 40% เมื่อเทียบกับช่วงก่อนโควิด-19 และส่วนใหญ่เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าพักตามลำพัง 

นอกจากนี้ ธุรกิจโรงแรมกว่า 80% คาดว่าจะยังคงเผชิญปัญหาขาดแคลนแรงงาน ซึ่งใกล้เคียงกับเดือนก่อนหน้า แต่ส่วนใหญ่ยังไม่กระทบจำนวนลูกค้าที่รับได้ โดยในฤดูกาลท่องเที่ยวที่จะถึงนี้ปัญหาขาดแคลนแรงงานจะมีมากขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แบงก์ชาติ' แนะคลังเก็บกระสุนกระตุ้นศก. ชี้ไทยจ่อถูกหั่นเครดิต

“แบงก์ชาติ” แนะคลังเก็บกระสุนกระตุ้นเศรษฐกิจ ชี้ไทยมีความเสี่ยง Credit Rating Agency's จ้องหั่นความน่าเชื่อถือ หลังหนี้สาธารณะ-หนี้ครัวเรือนพุ่ง ย้ำต้องมุ่งเน้นเสถียรภาพ

ธปท. แจงบาทอ่อนค่าจากปัจจัยต่างประเทศ

นายสักกะภพ พันธ์ยานุกูล ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายตลาดการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ช่วงที่ผ่านมา เงินบาทเคลื่อนไหวผันผวนมากขึ้น

จับตา นายกฯนัดถก 'ผู้ว่าแบงก์ชาติ' 2 ต.ค.นี้ ปัดตอบคำถามถูกปลด

นายกเรียกถก “ผู้ว่าแบงก์ชาติ” ยันไม่รู้ประเด็นแต่พร้อมตอบได้ทุกเรื่อง ส่งสัญญาณขึงดอกเบี้ย 2.50% ต่อปี อุ้มเศรษบกิจ ด้าน “ออมสิน-ธอส.” ประสานเสียงตรึงดอกเบี้ยกู้ยาว