
12 ก.ย. 2566 – พลังงานกำลังเข้าสู่ยุคแห่งการเปลี่ยนผ่าน ทั้งจากเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และตัวเร่งของการเปลี่ยนแปลงจากสภาพภูมิอากาศโลก (Climate Change) ที่ทำให้โหมดของพลังงานทั่วโลกมุ่งไปสู่พลังงานสะอาด เพื่อลดการใช้เชื้อเพลิงจากฟอสซิลที่มีผลต่อภาวะโลกร้อน ซึ่งการขับเคลื่อนพลังงานไปสู่อนาคตจะเป็นไปตามเป้าหมายหรือไม่ หัวใจสำคัญอยู่ที่ “บุคลากร” ที่ต้องมีศักยภาพ มีความสามารถเพียงพอในการรับมือกับความซับซ้อนของธุรกิจพลังงานที่อยู่ระหว่างรอยต่อจากพลังงานยุคดั้งเดิมไปสู่ยุคใหม่
โครงการ SPARK Accelerator Management Trainee Program ของบริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC แกนนำนวัตกรรมธุรกิจไฟฟ้ากลุ่ม ปตท. จึงเข้ามาตอบโจทย์ในการเปลี่ยนผ่านไปสู่พลังงานแห่งอนาคต ด้วยการเฟ้นหาบุคลากรรุ่นใหม่ที่มีศักยภาพ ผ่านการเปิดรับสมัครพนักงานภายในและภายนอกองค์กรเข้าคัดเลือกเพื่อร่วมโครงการ เรียนรู้การดำเนินธุรกิจของบริษัท ผ่านการหมุนเวียนงาน (Job Rotation) การสอนงาน (Mentoring) จากผู้เชี่ยวชาญในแต่ละสายงาน การฝึกอบรมในหลักสูตรการพัฒนาผู้นำ (Leadership) และหลักสูตรทางธุรกิจที่เกี่ยวข้อง (Business)

“ผมเป็น 1 ใน 13 คนที่มาสมัครเข้าร่วมโครงการดังกล่าวในรุ่นแรก ที่เป็นโครงการเพื่อพัฒนาศักยภาพในการก้าวสู่การเป็นผู้บริหาร เพื่อการจัดการด้านพลังงานแห่งอนาคต จากอดีตกับสายงานด้าน Engineering ผมได้ไปศึกษาต่อด้านไฟแนนซ์ และกลับมาเริ่มงานกับ GPSC จนได้รับคัดเลือกให้เป็นผู้จัดการการเงิน หรือ Finance Manager ของ AEPL” ณรงค์ชัย กือเย็น ผู้จัดการการเงิน บริษัท Avaada Energy Private Limited (AEPL) หนึ่งในบริษัทในกลุ่มอวาด้า ซึ่งเป็นผู้ดำเนินธุรกิจพลังงานหมุนเวียนชั้นนำในประเทศอินเดีย กล่าวถึงเส้นทางการทำงานของเขา
ณรงค์ชัย หรือแชมป์ ในวัย 29 ปี เล่าต่อว่า การมาทำงานที่ AEPL ที่อินเดียถือเป็นการได้รับความไว้วางใจจาก GPSC ในการคัดเลือกเข้ามาร่วมการพัฒนาโครงการพลังงานหมุนเวียนในต่างประเทศของบริษัท โกลบอล รีนิวเอเบิล ซินเนอร์ยี่ จำกัด หรือ GRSC ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ GPSC ที่ร่วมมือกับบริษัท อวาด้า เวนเจอร์ ไพรเวท จำกัด หรือ AVPL เพื่อลงทุนใน AEPL
“การได้รับคัดเลือกมาปฏิบัติงานในอินเดีย ต้องปรับตัวให้เข้ากับทีมงานกว่า 500 คนที่มีความแตกต่างในหลายๆ ด้าน ผมอยู่ที่นี่มา 2 ปีกว่า ถือเป็นโอกาสที่ดีที่หาไม่ได้ง่ายๆ ในการทำงานร่วมกับผู้บริหารระดับสูงขององค์กรขนาดใหญ่ระดับประเทศทั้งที่ไทยและอินเดีย โดยเฉพาะการเป็นคนกลางในการประสานงานระหว่างสององค์กรที่มีความแตกต่างทางวัฒนธรรมอย่างมาก” ณรงค์ชัย กล่าว

ณรงค์ชัย ย้ำว่า ทักษะทางสังคมมีความสำคัญต่อการบริหารจัดการบุคคลทั้งปัจจุบันและอนาคตของเจเนอเรชันใหม่ ที่ต้องประกอบด้วย ความสามารถในการปรับตัว การสื่อสาร การบริหารเวลา การคิดเชิงวิเคราะห์ ความคิดสร้างสรรค์ ความเข้าใจในเทคโนโลยีดิจิทัล ความเป็นผู้นำ การทำงานร่วมกับผู้อื่น การเข้าอกเข้าใจผู้อื่น และที่สำคัญคือ การล้มแล้วลุกขึ้นใหม่ได้ไว ดังนั้นเป้าหมายการทำงานของคนรุ่นใหม่ไม่ใช่เพียงการทำงานในบริษัทหรือองค์กรที่ให้ค่าตอบแทนสูงเพียงอย่างเดียว แต่ต้องการให้บริษัทช่วยสนับสนุนเพิ่มเติมด้านทักษะ สร้างคุณค่าในการทำงาน มีความยืดหยุ่น มีอิสระ และตอบโจทย์การทำงานอย่างสมดุลกับการใช้ชีวิต
ดังนั้น วันนี้เราไม่ใช่เพียงแค่พนักงานของบริษัทที่ผลิตกระแสไฟฟ้า แต่ให้มองว่าวันนี้เรากำลังอยู่ในอุตสาหกรรมที่เป็นพลังงานสะอาด ที่จะมีส่วนทำให้ระบบเศรษฐกิจขับเคลื่อนไปได้ และทำให้สิ่งแวดล้อมของโลกดีขึ้น นับเป็นประโยชน์ให้กับทั้งตัวเอง สังคม และประเทศไปพร้อมๆ กัน และเขายังชี้ให้เห็นว่า การทำงานของคนรุ่นใหม่ต้องเข้าใจว่า เมื่ออายุน้อยกว่า ประสบการณ์ย่อมน้อยกว่าไปด้วย จึงจำเป็นต้องใส่พลังทุ่มเทและตั้งใจมากขึ้น รวมถึงการไปสอบถามข้อมูลกับคนที่ประสบการณ์มากกว่า เพื่อสร้างความมั่นใจให้เกิดกับคนรอบข้างและได้รับผลที่ดีที่สุดออกมา

ณรงค์ชัย ยังบอกอีกว่า เคล็ดลับการทำงานของผมคือการเรียนรู้จากหน้างาน และจากประสบการณ์ที่ได้ทำงานกับผู้บริหารที่หลากหลาย ซึ่ง GPSC เป็นองค์กรที่มีทิศทางชัดเจน ทำให้เราเห็นเป้าหมายชัดว่าจะพัฒนาตนเองอย่างไร จะเดินไปทางไหน มีเป้าหมายร่วมกันทั้งองค์กร ผมถือว่าปัญหาเป็นความท้าทายสำหรับผม ซึ่งเป้าหมายของ GPSC ในการเข้าลงทุนใน AEPL ในครั้งนี้เพื่อสนับสนุนการขยายการลงทุนในโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน และแสวงหาโอกาสเพิ่มเติมในธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง การมุ่งสู่ Net Zero Emissions ภายในปี 2603 และก้าวสู่การเป็นผู้ผลิตไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุด 1 ใน 3 อันดับแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จึงนับเป็นความท้าทายสำหรับคนรุ่นใหม่ในการร่วมขับเคลื่อนเป้าหมายครั้งนี้.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
IRPC ผนึก GPSC เดินหน้าขยายพอร์ตพลังงานสะอาด หนุนเป้าหมาย Net Zero
IRPC ผนึก GPSC เดินหน้าขยายพอร์ตพลังงานสะอาด มุ่งสู่ Net Zero ล่าสุดพัฒนาโครงการนาทับพัฒนาพลังงานแสงอาทิตย์ ขนาดกำลังการผลิตติดตั้ง 98 เมกะวัตต์ คาด COD ธ.ค.2571
GPSC ส่งมอบโครงการพลังงานสะอาดให้วัดไทยพุทธคยา ต่อยอด Light for a Better Life สู่เวทีโลก
เมื่อเร็วๆ นี้ นางศิโรบล บุญถาวร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่กลยุทธ์องค์กรและบริหารการลงทุน และนางปริญดา มาอิ่มใจ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่บริหารองค์กร บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC แกนนำธุรกิจไฟฟ้ากลุ่
GPSC ปิดดีลรับทรัพย์ ยกระดับพอร์ตแกร่ง ขายโซลาร์ไต้หวัน
GPSC ปิดดีลรับทรัพย์ ยกระดับพอร์ตแกร่ง ขายโซลาร์ไต้หวัน เน้นการเพิ่มผลตอบแทนจากเงินลงทุน ขับเคลื่อนพลังงานสะอาดรูปแบบแพลตฟอร์มต่อเนื่อง
GPSC คว้า 3 รางวัลจากเวที IAA Awards for Listed Companies 2025
บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC แกนนำนวัตกรรมธุรกิจไฟฟ้ากลุ่ม ปตท. เข้ารับ 3 รางวัล ในหมวดผลิตไฟฟ้าและสาธารณูปโภค
GPSCกำไรครึ่งปี 3,159ล้านลั่นพร้อมเดินหน้าลงทุนพื้นที่ศักยภาพ
GPSC เปิดเผยผลการดำเนินงานครึ่งปีสุดแกร่ง 3,159 ล้านบาท รับผลกำไรพอร์ตลงทุนต่างประเทศ ทั้งอินเดีย และไต้หวัน ปรับกลยุทธ์สอดรับสถานการณ์การใช้พลังงานทั้งในและต่างประเทศ มุ่งเจาะพื้นที่ศักยภาพเติบโตด้านพลังงานโลก สร้างผลตอบแทนต่อเนื่อง

