EXIM BANK แกร่ง ฟิทช์ คงอันดับเรทติ้งส์ในประเทศที่ AAA

EXIM BANK โชว์สถานะทางการเงินแข็งแกร่ง คงอันดับเครดิตภายในประเทศระดับ AAA(tha) ต่อเนื่องเป็นปีที่ 18 และคงอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวที่ ‘BBB+’ เท่ากับประเทศไทย ต่อเนื่องเป็นปีที่ 11

1 ต.ค. 2566 – นายรักษ์ วรกิจโภคาทร กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2566 ที่ผ่านมา บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ จำกัด ประกาศคงอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของ EXIM BANK ที่ ‘AAA(tha)’ แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ (Stable Outlook) ต่อเนื่องเป็นปีที่ 18 โดยอันดับเครดิตดังกล่าวเป็นอันดับเครดิตที่สูงที่สุด ซึ่งแสดงถึงโอกาสในการผิดนัดชำระหนี้ที่ต่ำที่สุดเมื่อเทียบกับธนาคารและบริษัทอื่นในประเทศ ท่ามกลางความผันผวนของเศรษฐกิจไทยและเศรษฐกิจโลก ทั้งจากการชะลอลงตัวของภาคการส่งออก และอัตราดอกเบี้ยที่อยู่ในระดับสูงทั่วโลก นอกจากนี้ ฟิทช์ เรทติ้งส์ ยังประกาศคงอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวที่ ‘BBB+’ โดยมีแนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ (Stable Outlook) เทียบเท่าอันดับเครดิตของประเทศไทย (Sovereign Credit Rating) ต่อเนื่องเป็นปีที่ 11 สะท้อนถึงบทบาทและภารกิจที่สำคัญของ EXIM BANK ในการเป็นสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐที่ผลักดันให้เกิดการค้าและการลงทุนที่สำคัญต่อการพัฒนาประเทศ ตอกย้ำจุดยืนการเป็น “ธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งประเทศไทย” ที่ดำเนินธุรกิจที่เติบโตอย่างยั่งยืนต่อไป

ฟิทช์ เรทติ้งส์ ระบุว่า EXIM BANK เป็นธนาคารเฉพาะกิจของรัฐที่มีความสำคัญเชิงกลยุทธ์ต่อการดำเนินนโยบายของภาครัฐในการส่งเสริมและสนับสนุนกิจกรรมการค้าและการลงทุนระหว่างประเทศ โดยเฉพาะสำหรับผู้ประกอบการกลุ่ม SMEs ซึ่งเป็นเศรษฐกิจฐานรากที่เข้าไม่ถึงบริการจากธนาคารพาณิชย์ นอกจากนี้ EXIM BANK ยังเป็นธนาคารเฉพาะกิจของรัฐเพียงแห่งเดียวที่ให้บริการผลิตภัณฑ์ประกันภัยที่เกี่ยวข้องกับการค้าและการลงทุนระหว่างประเทศ ดังนั้น จึงมีความเป็นไปได้ที่จะได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล เช่น การเพิ่มทุนเพิ่มเติมตามความจำเป็นและการค้ำประกันเงินกู้จากรัฐบาล เพื่อรองรับการเติบโต และเพิ่มความสามารถในการรองรับความเสี่ยงหากเกิดการชะลอตัวทางเศรษฐกิจ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘เอ็กซิมแบงก์’ อวดผลงานไตรมาส 1 กำไร 305 ล้าน ปล่อยกู้ใหม่กระฉูด

“เอ็กซิมแบงก์” อวดผลดำเนินงานไตรมาส 1/2566 กวาดกำไร 305 ล้านบาท ฟุ้งอนุมัติสินเชื่อใหม่แตะ 1 หมื่นล้านบาท ลุยอุ้มเอสเอ็มอีเต็มสูบ สำรองแน่นปึ๊ก 1.3 หมื่นล้านบาท

EXIM BANK ชะลอปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ถึง 17 เม.ย. นี้

EXIM BANK ตรึงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้เป็นของขวัญปีใหม่ไทยแก่ผู้ประกอบการ โดยเฉพาะ SMEs โดยมีกำหนดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยสำหรับลูกค้าทั่วไปและ SMEs เทียบเท่าอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้ารายย่อยชั้นดี หรือ MRR ของธนาคารพาณิชย์ จาก 6.00% ต่อปี เป็น 6.25% ต่อปี ซึ่งยังคงเป็นอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้ารายย่อยชั้นดีที่ต่ำที่สุดในระบบ มีผลตั้งแต่วันที่ 17 เมษายน 2566 เป็นต้นไป

อั้นไม่อยู่! 'เอ็กซิมแบงก์' ขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ต่อปีดีเดย์ 1 ก.พ.นี้

อั้นไม่อยู่! “เอ็กซิมแบงก์” ประกาศขยับขึ้นอัตราดอกเบี้ย Prime Rate 0.25% ต่อปี จาก 5.75% ต่อปี เป็น 6.00% ต่อปี มีผลตั้งแต่ 1 ก.พ. 2566 พร้อมอัดมาตรการช่วยเหลือ-โปรโมชั่นพิเศษเพื่อบรรเทาผลกระทบด้านภาระดอกเบี้ยให้ผู้ประกอบการ

ฟิทช์ เคาะจีดีพีไทยปี 2565 โตแตะ 3.1% อานิสงส์ "อุตสาหกรรม-ท่องเที่ยว" หนุน

“ฟิทช์ เรทติ้ง” คาดเศรษฐกิจไทยปีนี้โต 3.1% ปี 2566 ขยับเพิ่มเป็น 4.2% อานิสงส์ภาคอุตสาหกรรม-ท่องเที่ยวทยอยฟื้นตัว ประเมินธุรกิจธนาคารรายได้แจ่ม ห่วงหนี้เสียปะทุหลังหมดมาตรการผ่อนปรนช่วงโควิด-19 แนะปีหน้าจับตา “ธุรกิจอาหาร-ค้าปลีก-โทรคมนาคม-ซีเมนต์-วัสดุก่อสร้าง” ดาวเด่นกำไรพุ่ง