ดีอี เตือนอย่าแชร์ข่าวปลอมรับสมัครพนักงานตรวจสอบเที่ยวบิน

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) พบมิจฉาชีพปั่นข่าวปลอม “กรมการจัดหางานรับสมัครพนักงานตรวจสอบเที่ยวบิน รายได้ 15,000 บาท/เดือน” ขึ้นแท่นอันดับ 1 สองสัปดาห์ซ้อน รองลงมายังคงเป็นข่าวปลอมด้านเศรษฐกิจ “เพจเฟซบุ๊กรับสมัครงานออนไลน์ถูกรับรองโดยกระทรวงพาณิชย์” เตือนประชาชนตรวจสอบข้อมูลให้รอบด้าน เช็คให้ชัวร์ ก่อนแชร์ ระวังถูกมิจฉาชีพหลอกให้โอนเงิน และลวงเอาข้อมูลสำคัญ

1 ต.ค. 2566 – นายเวทางค์ พ่วงทรัพย์ รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ในฐานะโฆษกกระทรวงฯ ฝ่ายข้าราชการประจำ กล่าวถึง ผลการมอนิเตอร์และรับแจ้งข่าวปลอมของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ระหว่างวันที่ 22 – 28 กันยายน 2566 พบข้อความที่เข้ามาทั้งหมด 1,277,121 ข้อความ โดยมีข้อความที่ต้องดำเนินการตรวจสอบ (Verify) ทั้งสิ้น 204 ข้อความ ทั้งนี้ ช่องทางที่มีการพบเบาะแสมากที่สุด คือ ข้อความที่มาจาก Social Listening จำนวน 168 ข้อความ ตามมาด้วยการแจ้งเบาะแสผ่าน Line Official จำนวน 36 ข้อความ รวมเรื่องที่ต้องดำเนินการตรวจสอบทั้งหมด 123 เรื่อง โดยแบ่งเป็น 4 กลุ่ม ประกอบด้วย

กลุ่มที่ 1 : นโยบายรัฐบาล จำนวน 58 เรื่อง
กลุ่มที่ 2 : ผลิตภัณฑ์สุขภาพ จำนวน 31 เรื่อง
กลุ่มที่ 3 : ภัยพิบัติ จำนวน 12 เรื่อง
กลุ่มที่ 4 : เศรษฐกิจ จำนวน 22 เรื่อง

โดยเป็นเรื่องการหลอกลวงธุรกรรมทางการเงิน จำนวน 15 เรื่อง

ทั้งนี้ เมื่อพิจารณาจากข่าวปลอมที่ได้รับความสนใจในลำดับต้นๆ ในสัปดาห์ล่าสุดนี้ พบว่าส่วนใหญ่เป็นข่าวปลอมด้านกลุ่มนโยบายรัฐ รองลงมาเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์สุขภาพ และกลุ่มเศรษฐกิจ ตามลำดับ โดยข่าวปลอม และข่าวบิดเบือนที่ได้รับความสนใจจากประชาชนมากที่สุด 10 อันดับ ได้แก่

อันดับที่ 1 : กรมการจัดหางานรับสมัครพนักงานตรวจสอบเที่ยวบิน รายได้ 15,000 บาท/เดือน
อันดับที่ 2 : เพจเฟซบุ๊กรับสมัครงานออนไลน์ถูกรับรองโดยกระทรวงพาณิชย์
อันดับที่ 3 : เพจ Department of Transport โดยกรมการขนส่งฯ รับทำใบขับขี่ใหม่/ต่ออายุออนไลน์
อันดับที่ 4 : วัดพระบาทน้ำพุ เปิดรับบริจาคและร่วมสมทบทุนซื้อยา
อันดับที่ 5 : กินวิตามินซีพร้อมกุ้ง ทำให้ตายเฉียบพลันจากสารหนู
อันดับที่ 6 : จิกนิ้วค้างไว้ 5 วินาที ช่วยลดความดันโลหิต และการไหลเวียนของเลือด
อันดับที่ 7 : ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดให้ซื้อกองทุนรวม ตัวหุ้น BTS ขั้นต่ำ 100 หุ้น
อันดับที่ 8 : เพจซื้อขายหุ้นไทย ชวนลงทุนขายกองทุนรวมหุ้นทองคำ
อันดับที่ 9 : หมักผมด้วยกระเทียม รักษาผมร่วง
อันดับที่ 10 : LINE DGA THAILAND ประชาสัมพันธ์เงินดิจิทัล 10,000 บาท

อย่างไรก็ตาม กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ขอความร่วมมือประชาชน เมื่อได้รับข่าวสารข้อมูลผ่านโซเชียล ควรตรวจสอบให้รอบด้าน เลือกเชื่อ เลือกแชร์ เพื่อความปลอดภัยและรู้เท่าทัน โดยทางกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมได้ติดตามความเคลื่อนไหวข้อความที่ผิดปกติในทุกช่องทางและได้มีการติดตามการกระทำผิดอย่างต่อเนื่องเพื่อปกป้องประชาชนจากมิจฉาชีพในทุกรูปแบบ หากท่านได้รับการแจ้งข้อมูลที่ผิดปกติ ผ่านเอสเอ็มเอส หรือทางโทรศัพท์ เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้น สามารถติดตามและแจ้งเบาะแสข่าวปลอมได้ที่ ไลน์ antifakenewscenter เว็บไซต์ http://www.antifakenewscenter.com ทวิตเตอร์ http://twitter.com/AFNCThailand และช่องทางโทรศัพท์สายด่วน GCC 1111 ต่อ 87 ตลอด 24 ชั่วโมง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดีอีลุยจัดการเด็ดขาด 'โจรขโมยข้อมูล' ขายข้อมูลคนไทย 30 ล้านคน

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (รมว.ดีอี) กล่าวว่า ในช่วง ที่ผ่านมา มีปัญหาการหลุดรั่วของข้อมูลประชาชน

รมว.ดีอี โวจะจัดการเด็ดขาด ซิมม้า-บัญชีม้า-เว็บพนันออนไลน์

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ได้มีข้อสั่งการมาที่กระทรวงดีอี และ สตช. ให้จัดการเรื่องซิมม้า และปราบโจรออนไลน์เด็ดขาด ตนในฐานะ

ดีอี รุกต่อ เร่ง ติดดาบ ตำรวจ ยุติธรรม คลัง ร่วมปราบโจรออนไลน์

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (รมว.ดีอี) กล่าวว่า ในช่วง ที่ผ่านมา ปัญหา โจรออนไลน์ แก๊งคอลเซนเตอร์ การหลอกลวงออนไลน์ มีความรุนแรงมาก

'ประเสริฐ' อวย 'อุ๊งอิ๊ง' ทวงอันดับ 1 ให้เพื่อไทยได้

“ประเสริฐ” อวย “อุ๊งอิ๊ง” ทวงอันดับ 1 ให้พท.ได้ เชื่อ กก.บห.ชุดใหม่ผสมผสานคนรุ่นเก่า-รุ่นใหม่ ย้ำ อยากให้ “ก้าวไกล” ร่วมนั่งกก.ศึกษาทำประชามติ