
6 พ.ย. 2566 – นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.การคลัง ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่านดิจิทัลวอลเล็ต เปิดเผยว่า ในวันที่ 10 พ.ย. 2566 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.การคลัง จะเป็นผู้ชี้แจงความชัดเจนในการเดินหน้าโครงการดิจิทัลวอลเล็ตทั้งหมด โดยเบื้องต้น ในส่วนของคณะอนุกรรมการ ได้พิจารณามาตรการ รับฟังความคิดเห็นทั้งหมดแล้ว อาจจะไม่ต้องมีการหารืออะไรเพิ่มเติมอีก แต่ยืนยันว่าแนวทางทั้งหมด ยังคงเป็นไปตามมติที่คณะอนุกรรมการเคยได้พิจารณาไว้
“หลักเกณฑ์การคัดแยกกลุ่มผู้ได้รับสิทธิ์ดิจิทัลวอลเล็ต 3 กลุ่มยังคงเป็นไปเหมือนเดิม รวมทั้งข้อเสนออื่น ๆ ก็ยังเป็นเหมือนเดิม แต่ท้ายที่สุดจะเป็นไปตามนั้นหรือไม่ คาดว่าจะมีการหารือในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อดูรายละเอียดอีกครั้ง ซึ่งเชื่อว่าจะมีความชัดเจนขึ้น ก่อนจะรู้ว่าข้อสรุปสุดท้ายก่อนเสนอคณะกรรมการชุดใหญ่ จะเป็นเหมือนเดิมหรือไม่ ตรงนี้จึงยังยืนยันอะไรไม่ได้” นายจุลพันธ์ กล่าว
นายจุลพันธ์ กล่าวอีกว่า ในส่วนของงบประมาณที่จะใช้ในโครงการ จะยังเป็นการใช้จากเงินงบประมาณเป็นหลัก ในส่วนข้อกังวลว่าจะเป็นการผูกพันงบประมาณ ในกรณีที่หากรัฐบาลไม่สามารถอยู่ครบเทอมได้ 4 ปีจะทำได้หรือไม่นั้น ยืนยันว่า ไม่มีปัญหา หากโครงการได้ทำงบผูกพันไว้แล้ว ก็ต้องต้องดำเนินการให้สิ้นสุดตามแผน แต่ก็ยังมีขั้นจอนเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ต้องตรวจสอบ หากทำความชัดเจนในประเด็นต่าง ๆ ได้ ก็เดินมาตรการได้
สำหรับกรอบเวลาดำเนินการ ยังไม่ยืนยันว่าจะทำได้ทันภายในไตรมาส 1/2566 แต่ไม่ได้เป็นปัญหามาจากไม่มีเงิน เป็นเรื่องขั้นตอน เทคนิก ในการทำ แอพลเคชั่น ซึ่งยังยืนยันว่า จะใช้ระบบบล็อกเชน ควบคู่ไปกับแอปเป๋าตัง จึงต้องใช้เวลาคงไปเร่งส่วนงานที่ทำระบบไม่ได้ แม้ว่าเราจะอยากให้เสร็จเร็วก็ตาม เพราะเป็นเรื่องของความปลอดภัยข้อมูล ส่วนจะใช้แอปพลิเคชันไหน อย่างไร ไม่เป็นปัญหา รัฐบาลไม่ได้เดือดร้อนอะไร หากสามารถเดินหน้าโครงการเติมเงินให้ประชาชน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'เอกนิติ' เปิดเบื้องหลัง 'มูดี้ส์' ปรับเครดิตไทย ไม่กังวลกู้ 4 แสนล้าน
'เอกนิติ' เปิดเบื้องหลังดึงความเชื่อมั่นไทย 'มูดี้ส์' ปรับมุมมองเศรษฐกิจไทยสู่ระดับ Stable แจงแผนมุ่งสร้างการเติบโต เร่งเครื่องการลงทุน ย้ำจุดยืนวินัยการคลัง
เตะตัดขา กู้4 แสนล้าน พรรคส้มยังแทงกั๊ก จับมือ ปชป. พลิกแฟ้มคดี ศาลรธน.ชี้พ.ร.ก.โมฆะ
ลูกแอ็กชันของพรรคประชาธิปัตย์ที่มีมติให้ สส.ของพรรคร่วมกันเข้าชื่อยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยว่า มติคณะรัฐมนตรีเมื่อ 5 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเห็นชอบ

