‘วิทยุการบิน ’แจ้งปรับทิศทางบินขึ้น-ลงช่วงฤดูหนาว

‘วิทยุการบินฯ’แจ้งปรับเปลี่ยนเส้นทางบินและปรับทิศทางการวิ่งขึ้น-ลง ของเครื่องบิน เนื่องจากกระแสลมเปลี่ยนทิศทางในช่วงฤดูหนาว ระหว่างเดือนพ.ย.-ก.พ.ของทุกปี เพื่อความปลอดภัยสูงสุดของทุกเที่ยวบิน

7 พ.ย.2566 – นายณพศิษฏ์ จักรพิทักษ์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2566 ระหว่างเวลา 13.07-14.27 น. สนามบินดอนเมือง มีความจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนทิศทางการวิ่งขึ้นและร่อนลงของอากาศยาน เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงลักษณะอากาศฉับพลัน โดยมีกระแสลมเปลี่ยนทิศทางมาจากทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งการเปลี่ยนทิศทางลมดังกล่าว ส่งผลให้อากาศยานมีความจำเป็นต้องทำการบินสวนทิศทางลม ในการร่อนลงสู่สนามบินดอนเมือง และต้องบินผ่านเขตใจกลางเมืองกรุงเทพมหานคร เพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติการบิน

ทั้งนี้ ลักษณะอากาศของสนามบินดอนเมืองในช่วงฤดูหนาว จะเป็นกระแสลมเหนือ ซึ่งหากมีการเปลี่ยนแปลงทิศทางและความเร็วลมที่เกินกว่าค่าเกณฑ์มาตรฐานความปลอดภัยในการปฏิบัติการบินเกิดขึ้น ก็จะมีความจำเป็นต้องปรับเส้นทางบินในลักษณะดังกล่าวอีก โดยวิทยุการบินฯ จะเฝ้าติดตามลักษณะอากาศ กับกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด เพื่อให้การบริหารจราจรทางอากาศเกิดความปลอดภัยสูงสุดต่อไป

สำหรับสนามบินสุวรรณภูมิ การปรับใช้เส้นทางบินและทิศทางการวิ่งขึ้น-ลงเครื่องบิน จะเป็นไปในลักษณะเดียวกัน กล่าวคือ อากาศยานจะทำการวิ่งขึ้นและร่อนลงที่มาจากทางทิศใต้ขึ้นทางทิศเหนือ ในระยะเวลาประมาณ 4 เดือน ในช่วงฤดูหนาว ระหว่างเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ ของทุกปีเช่นกัน ซึ่งวิทยุการบินฯ ได้เตรียมพร้อมบริหารจราจรอากาศในช่วงการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศเข้าสู่ฤดูหนาว โดยได้ประสานงานแจ้งข้อมูลให้นักบินและสายการบินทราบเรื่องการปรับเปลี่ยนเส้นทางบินและปรับทิศทางการวิ่งขึ้น-ลง ของเครื่องบิน นอกจากนี้ยังประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด และเกิดผลกระทบต่อภาพรวมการให้บริการจราจรทางอากาศน้อยที่สุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุรพงษ์' สั่ง บวท.เตรียมพร้อมอู่ตะเภารับนักท่องเที่ยวจีน

วิทยุการบินฯ -อู่ตะเภา และจีน ถกแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านการบิน รองรับปริมาณเที่ยวบิน และผู้โดยสารที่จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มขีดความสามารถและประสิทธิภาพทางการบินในปัจจุบันและอนาคต ส่งเสริมการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ

‘สุรพงษ์’ เร่งวิทยุการบินฯเสริมศักยภาพสนามบินเชียงใหม่

‘สุรพงษ์’ตรวจงานก่อสร้างหอควบคุมการจราจรทางอากาศเชียงใหม่ เร่งเสริมศักยภาพเพิ่มขีดความสามารถในการรองรับเที่ยวบินกระตุ้นเศรษฐกิจตามนโยบายรัฐบาล รวมถึงรองรับระบบอุปกรณ์ในอนาคต ลดความเสี่ยงจากภัยแผ่นดินไหว

วิทยุการบินฯ รับมือช่วงไฮซีซั่น คาดมีเที่ยวบิน 2,600 เที่ยวบินต่อวัน

วิทยุการบินฯ เตรียมแผนรองรับการจราจรช่วงไฮซีซั่น คาดมีเที่ยวบินรวม 2,500-2,600 เที่ยวบินต่อวัน ขณะที่ทั้งปี66 พุ่ง1 ล้านเที่ยวบิน ลุยปรับปรุงฐานระบบบริหารจราจรทางอากาศ รองรับเปิดใช้งาน SAT-1 และทางวิ่งเส้นที่ 3 สุวรรณภูมิ

บวท.ชี้ท่องเที่ยวฟื้นหนุนเที่ยวบินสงกรานต์พุ่ง 1.3 หมื่นไฟล์ท

วิทยุการบินฯ สรุปปริมาณเที่ยวบินในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 11-17 เม.ย.มีเที่ยวบินทั่วประเทศรวม 13,569 เที่ยวบิน เพิ่มขึ้น 59% จากปีก่อน ส่งสัญญาณการท่องเที่ยวฟื้นตัว ส่วนบริหารเที่ยวบินตามเป้าหมาย

สงกรานต์คึกคัก บวท.คาดเที่ยวบินเพิ่มขึ้น 66%

วิทยุการบินฯ คาดปริมาณเที่ยวบินช่วงสงกรานต์ ในประเทศ-ต่างประเทศ 14,180 เที่ยวบิน เฉลี่ยวันละ2,026 เที่ยวบิน เพิ่มขึ้น 66% จากปีก่อน มั่นใจให้บริการทุกเที่ยวบินได้อย่างปลอดภัย สะดวก มีประสิทธิภาพ

‘วิทยุการบิน’ เผยเที่ยวบินจากจีน ช่วงตรุษจีน รวม 240 เที่ยวบิน คาดเพิ่มขึ้นต่อเนื่องช่วงครึ่งปีหลัง

วิทยุการบินฯ พร้อมรับมือปริมาณเที่ยวบินที่เพิ่มขึ้นช่วงตรุษจีน คาดว่าทั้งปี จะมีเที่ยวบินจากจีน รวม 36,896ไฟลท์ เพิ่มจากปีก่อน 227.6%ช่วงตรุษจีน เข้า-ออก รวม 240ไฟลท์ และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงครึ่งปีหลัง 20 ม.ค. 2566 - นายณพศิษฏ์ จักรพิทักษ์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่านายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคมได้มอบหมายให้ทุกหน่วยงานในสังกัด เตรียมความพร้อมรองรับนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลตรุษจีนระหว่างวันที่ 19 - 25 มกราคม 2566 ซึ่งจะมีนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางเข้ามาในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น ประกอบกับสาธารณรัฐประชาชนจีนมีนโยบายเปิดประเทศเช่นกัน จึงส่งผลให้ปริมาณเที่ยวบินในช่วงเวลาดังกล่าวเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ทั้งนี้โดยคาดว่าจะมีปริมาณเที่ยวบินจากจีน ช่วงตรุษจีน รวม 240 เที่ยวบิน หรือเฉลี่ยวันละ 34 เที่ยวบิน แบ่งเป็นเที่ยวบินเข้า-ออก ตามตารางการบินปกติ เฉลี่ยวันละ 18 เที่ยวบิน และเที่ยวบินขอเพิ่มพิเศษ เฉลี่ยวันละ 16 เที่ยวบิน (ไม่รวมเที่ยวบินขนส่งสินค้า) โดยแบ่งเป็น 4 ท่าอากาศยานหลัก ได้แก่ ท่าอากาศยาน สุวรรณภูมิ มีเที่ยวบินรวม 75 เที่ยวบิน เฉลี่ยวันละ 11 เที่ยวบิน ท่าอากาศยานดอนเมือง มีเที่ยวบินรวม 52 เที่ยวบิน เฉลี่ยวันละ 7 เที่ยวบิน ท่าอากาศยานภูเก็ต มีเที่ยวบินรวม 78 เที่ยวบิน เฉลี่ยวันละ 11 เที่ยวบิน และท่าอากาศยานเชียงใหม่ มีเที่ยวบินรวม 35 เที่ยวบิน เฉลี่ยวันละ 5 เที่ยวบิน นายณพศิษฏ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับเที่ยวบินจากจีนเมื่อเปรียบเทียบ ก่อนการระบาดของโควิด 19 เดือนมกราคม 2562 มีเที่ยวบินรวม 12,209 เที่ยวบิน เฉลี่ยวันละ 394 เที่ยวบิน ในขณะที่เดือนมกราคม 2566 วิทยุการบินฯ ประมาณการเที่ยวบินรวมทั้งเดือน อยู่ที่ 1,160 เที่ยวบิน หรือ เฉลี่ยวันละ 37 เที่ยวบินต่อวัน ซึ่งน้อยกว่าปี 2562 อยู่ 91 % โดยหลังจากจีนมีนโยบายเปิดประเทศ คาดการณ์ว่า แนวโน้มปริมาณเที่ยวบินจากจีนจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และจะมากขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง โดยคาดว่าทั้งปี 2566 จะมีเที่ยวบินจากจีน รวม 36,896 เที่ยวบิน เพิ่มจากปี 2565 คิดเป็น 227.6 %หรือ 2 เท่าของปีที่ผ่านมา และคาดว่าจะกลับมาเท่ากับปี 2562 ในปี 2567 ทั้งนี้ วิทยุการบินฯ ได้เตรียมมาตรการบริหารจราจรทางอากาศรองรับจำนวนผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้น โดยเข้าร่วมในคณะกรรมการจัดสรรตารางการบิน หรือ Slot Allocation ให้สอดคล้องกับค่าความสามารถ ในการรองรับ (Capacity) และปัจจัยข้อจำกัดต่าง ๆ ของท่าอากาศยาน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการรองรับปริมาณเที่ยวบินสูงสุด ขณะเดียวกันได้จัดเตรียมความพร้อมและกำหนดแนวทางวิธีปฏิบัติในการให้บริการควบคุมจราจรทางอากาศ แนวทางการบริหารจัดการความคล่องตัวการจราจรทางอากาศ (Air Traffic Flow Management) มีการประสานงานอย่างใกล้ชิดกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหน่วยงานภาครัฐ ท่าอากาศยาน และสายการบินผู้ใช้บริการ เพื่อให้การบริการการเดินอากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ปลอดภัย นอกจากนี้ได้เตรียม ความพร้อมรองรับสถานการณ์ฉุกเฉินในทุก ๆ ด้าน โดยวิทยุการบินฯ ยืนยันว่าจะบริหารจัดการจราจร ทางอากาศอย่างเต็มกำลังความสามารถ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับทุกเที่ยวบินที่เข้ามาในน่านฟ้าไทย ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและเกิดความปลอดภัยสูงสุด เป็นการสนับสนุนการพัฒนาอุตสาหกรรมการบิน เศรษฐกิจ การท่องเที่ยวให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ของประเทศ อีกทางหนึ่งด้วย