กรมการค้าภายใน นำสินค้าจัดงาน พาณิชย์ปิ้งย่าง@เจียงฮาย เพิ่มรายได้ให้เกษตรกร

26 พ.ย. 2566 – นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า นโยบายของรัฐบาลที่ให้ความสำคัญกับการลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ขยายโอกาสให้กับพี่น้องประชาชน เพื่อให้เกิดผลต่อการเพิ่มเงินในกระเป๋าให้กับประชาชน โดยมีรายได้สุทธิ (Net Income) ที่สูงขึ้น โดยดูแลภาระค่าครองชีพและเพิ่มทางเลือกในการบริโภคและกระจายสินค้าที่มีคุณภาพ ราคาเป็นธรรม ซึ่งเน้นให้บริโภคสินค้า/ร้านค้าที่อยู่ในชุมชน กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้าภายใน จึงได้จัดงานพาณิชย์ปิ้งย่าง @เจียงฮาย ระหว่างวันที่ 25–26 พฤศจิกายน 2566 ณ ตลาดล้านเมือง อ.เมืองจ.เชียงราย เพื่อรณรงค์การบริโภคสินค้าประมงและปศุสัตว์ และส่งเสริมเกษตรกรในด้านการตลาด โดยเชื่อมโยงนำสินค้าและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากกลุ่มเกษตรกรที่มีคุณภาพมาจำหน่ายโดยตรงให้กับผู้บริโภค 

ทั้งนี้ ยังได้จัดงานธงฟ้าราคาประหยัด จังหวัดเชียงราย ระหว่างวันที่ 24–26 พฤศจิกายน 2566 ณ ตลาดล้านเมือง อ.เมือง จ.เชียงราย และลานหลังเทศบาลตำบลเมืองพาน อ.พาน จ.เชียงราย นอกจากนี้ ในงานยังมีการกระตุ้นเศรษฐกิจจากฐานราก โดยมีผู้ประกอบการ SMEs ตลาดต้องชม หมู่บ้านทำมาค้าขายวิสาหกิจชุมชน รวมทั้งกลุ่มเกษตรกร มาร่วมจำหน่ายสินค้าของชุมชนอีกด้วย

ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนใน จ.เชียงราย และจังหวัดใกล้เคียง มาชิมของอร่อยที่โซนปิ้งย่าง ที่รวมสินค้าและผลิตภัณฑ์ประมงและปศุสัตว์ภายในประเทศมากมาย  รวมถึงมาเลือกซื้อสินค้าราคาประหยัดโดยมีสินค้าที่จำเป็นต่อการครองชีพครบถ้วน ทั้งของกินของใช้ และผลไม้ตามฤดูกาล และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับพี่น้องประชาชนได้ตามเป้าหมาย ส่วนต่อจากนี้กระทรวงพาณิชย์มีแผนเดินหน้าจัดงานธงฟ้าราคาประหยัดตามภูมิภาคต่างๆ ต่อไป รวมทั้งในช่วงปลายปีถึงปีใหม่ก็จะมีการจัดลดราคาสินค้า เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้กับพี่น้องประชาชนอีกทางหนึ่ง

ด้านนายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า การจัดงานพาณิชย์ปิ้งย่าง @เจียงฮาย ได้นำสินค้าและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง ปลากะพง สุกร และโคเนื้อที่มีคุณภาพมาจำหน่ายโดยตรงให้กับผู้บริโภคในโซนปิ้งย่าง กว่า 20 รายการ สินค้าไฮไลท์ ได้แก่ ปลากะพงทอดน้ำปลา กุ้งถัง หมูหม่าล่า และเบอร์เกอร์เนื้อ ทั้งนี้ งานพาณิชย์ปิ้งย่าง@เจียงฮาย เป็นกิจกรรมหนึ่งที่สนับสนุนนโยบาย Quick Win 100 วันของรัฐบาล ในการช่วยบรรเทาความเดือดร้อนและลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชน และยังเป็นการเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าให้แก่ผู้ประกอบการ ผู้ผลิตรายกลางและรายย่อย (SMEs) วิสาหกิจชุมชน และกลุ่มเกษตรกร เป็นการสร้างโอกาสให้เกษตรกรให้มีรายได้ที่เพิ่มขึ้น และยังเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจด้วย 

ส่วนในงานธงฟ้าราคาประหยัด จังหวัดเชียงราย ในครั้งนี้ได้นำสินค้าอุปโภคบริโภคมาจำหน่ายในงานลดสูงสุด 60% อาทิ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง ซอสปรุงรส น้ำยาซักผ้า ของใช้ประจำวัน เครื่องใช้ไฟฟ้า รวมถึงสินค้าชุมชน และสินค้าเกษตร เป็นต้น มีสินค้าไฮไลต์ และสินค้าผลไม้ที่เชื่อมโยงจากกลุ่มเกษตรกร ในราคาพิเศษ อาทิ ไข่ไก่เบอร์ 2-3 แผงละ 95 บาท น้ำตาลทราย กิโลกรัมละ 23 บาท น้ำมันพืชปาล์ม ขวดละ 38 บาท ข้าวหอมมะลิสุรินทร์ (5 กิโลกรัม) ถุงละ 150 บาท หมูเนื้อแดง กิโลกรัมละ 120 บาท ไก่น่องติดสะโพก กิโลกรัมละ 60 บาท ส้ม กิโลกรัมละ 25 บาท และสับปะรด กิโลกรัมละ 15 บาท

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พาณิชย์' ชี้เป้าส่งออกไก่ไทยเจาะเกาหลีใต้พบความต้องการพุ่ง

“พาณิชย์” เผยไก่สดแช่เย็นแช่แข็ง ไก่แปรรูป ไก่ปรุงรสพร้อมรับประทาน มีโอกาสส่งออกไปเกาหลีใต้ หลังทูตพาณิชย์รายงานมีความต้องการเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง จากการผลิตไม่เพียงพอและต้องนำเข้า

'พาณิชย์' ชี้เป้าส่งออกอะไหล่ยานยนต์ ในตลาดแอฟริกาใต้ รับตลาดรถมือสองบูม

“พาณิชย์” เผยผลสำรวจตลาดรถยนต์มือสองในแอฟริกาใต้ ยังคงเติบโตต่อเนื่อง หลังเศรษฐกิจชะลอตัว คนหันซื้อรถมือสองใช้กันมากขึ้น ชี้เป็นโอกาสในการส่งออกอุปกรณ์และส่วนประกอบยานยนต์จากไทย เข้าไปทำตลาด รองรับความต้องการที่เพิ่มขึ้น แนะต้องคุมคุณภาพและราคาให้ดี

'ภูมิธรรม' ลั่นยามนี้ไม่มีการปรับ ครม.แต่หลังงบ 67 ผ่านมีลุ้น!

'ภูมิธรรม' ย้ำไร้กระแสปรับ ครม. รวมถึง ก.เกษตรฯ มองหากปรับคงหลัง งบ 2567 ผ่าน ให้นายกฯ ค่อยประเมินการทำงาน พูดติดตลก ตอนนี้ไล่ก็ไม่ไปจากกระทรวงพาณิชย์

'สหายอ้วน' ยังไร้คิวพบ 'ทักษิณ'

'ภูมิธรรม' เผยยังไร้กำหนดการพบ 'ทักษิณ' รับต่อสายแสดงความยินดีแล้ว แย้มมีกำลังใจ เจ้านายเก่าเห็นทำงานไม่ติชื่นชม ส่วนคิวพบคนเพื่อไทย รอ 'อิ๊งค์'ประสาน