ดีอี เตือนประชาชน ระวัง 'เพจที่พักปลอม' ระบาดหลอกให้โอนเงินช่วงปีใหม่

“รมว.ดีอี” ห่วงใยพี่น้องประชาชน แจ้งเตือนระวัง “เพจที่พักปลอม” ระบาด หลอกให้โอนเงินจองที่พัก ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2567แนะโทรสอบถาม – จองที่พักจากเว็บไซต์ที่เป็นทางการ กำชับทุกหน่วยงานช่วยเหลือประชาชนพ้นภัยมิจฉาชีพ

11 ธ.ค. 2566 – นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) แจ้งเตือนภัยให้พี่น้องประชาชนระมัดระวังมิจฉาชีพออนไลน์กำลังระบาดหลอกลวงพี่น้องประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2567 ว่าจากการดำเนินการเร่งรัดปราบปราบอาชญากรรมออนไลน์ของกระทรวงดีอี ทำให้มิจฉาชีพไม่สามารถหลอกลวงพี่น้องประชาชนในรูปแบบเดิมๆ ได้ และมีการพัฒนารูปแบบการก่ออาชญากรรมออนไลน์ไปในรูปแบบต่างๆ และจากการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดของกระทรวงดีอีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพบว่ามิจฉาชีพกำลังดำเนินการใช้ช่องว่างของเทศกาลปีใหม่ 2567 ซึ่งเป็นช่วงวันหยุดยาว ซึ่งพี่น้องประชาชนจะเดินทางท่องเที่ยวพักผ่อนมาใช้เป็นช่องว่างในการหลอกลวงต้มตุ๋น โดยเฉพาะในการหลอกลวงเกี่ยวกับการจองโรงแรมที่พักในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ซึ่งข้อมูลจากการแจ้งเรื่องร้องเรียนจากพี่น้องประชาชนมายังศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ (Anti Online Scam Operation Center) หรือ AOC 1441 ของกระทรวงดีอีพบว่า ผู้เสียหายหลายรายได้แจ้งเรื่องร้องขอความช่วยเหลือในเรื่องการหลอกจองโรงแรมหลายรูปแบบวิธีการผ่านทางโซเชียลมีเดีย

นายประเสริฐ กล่าวว่า จากข้อมูลที่กระทรวงได้รับมา ส่วนใหญ่มิจฉาชีพจะทำการปลอมเพจ Facebook ของโรงแรม รีสอร์ต ขึ้นมาแล้วโพสต์ประชาสัมพันธ์ดึงดูให้มีการชำระเงินจองโรงแรมในราคาที่ถูกกว่าราคาจริง เพื่อดึงดูดความสนใจของนักท่องเที่ยว ให้ทำลงทะเบียนจองและโอนเงินชำระเงินค่าบริการ ซึ่งพี่น้องประชาชนส่วนใหญ่มักจะรู้ตัวเมื่อผู้เสียหายเดินทางไปถึงที่พักและพบว่าไม่มีจองโรงแรมจริง รวมทั้งเลขบัญชีธนาคารที่ทำโอนเงินชำระไปก่อนหน้านั้นไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับทางที่พัก ซึ่งเรื่องนี้ทางศูนย์ AOC 1441 ได้ดำเนินติดตามอายัดบัญชีได้เป็นจำนวนมาก รวมทั้งประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขยายผลสู่การจับกุมผู้กระทำผิด

นายประเสริฐ กล่าวว่า กระทรวงดีอี ห่วงใยในความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน โดยกระทรวงดีอีได้ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการปิดเพจปลอมและขยายผลจับกุมอย่างต่อเนื่อง จึงขอให้พี่น้องประชาชนเพิ่มความระวังระวังอย่าหลงเชื่อกลโกงของมิฉาชีพ โดยสังเกตเพจ Facebook หรือโซเชียลมีเดียของโรงแรมที่พักต่างๆ ให้ดี พิจารณาว่ามีชื่อซ้ำกันหรือใกล้เคียงกันหรือไม่ ซึ่งเพจปลอมจะมีจุดสังเกตได้ง่ายคือ มักมีผู้ติดตามน้อยกว่าเพจจริง และมักจะเพิ่งสร้างขึ้นมาใหม่ ในช่วงเวลาที่ไม่นานนัก และควรโทรศัพท์สอบถามจากเบอร์โทรศัพท์อย่างเป็นทางการของที่พักหรือโรงแรมนั้นๆ ก่อนดำเนินการจอง และชั่งใจพิจารณาเมื่อพบประกาศโฆษณาราคาถูกเกินจริงหรืออ้างว่าหลุดจอง ที่สำคัญควรจองที่พักจากเว็บไซต์ให้บริการจองที่พักที่เป็นทางการเท่านั้น

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวว่า สำหรับในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2567 ที่จะถึงนี้ ตนได้ประสานงานกับหน่วยงานต่างๆ พร้อมกำชับให้ทุกภาคส่วนของกระทรวงทำงานดูแลช่วยเหลือพี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่ในทุกด้าน หากพี่น้องประชาชนพบความผิดปกติในโลกออนไลน์หรือกังวลว่าตัวเองอาจตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ หรือมีเรื่องขอความช่วยเหลือเกี่ยวกับภัยออนไลน์ต่างๆ สามารถแจ้งมาได้ที่สายด่วน AOC 1441 ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ (Anti Online Scam Operation Center) พร้อมเร่งรัดช่วยเหลือพี่น้องประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อย่าหลงเชื่อ! มิจฉาชีพ อ้างกฟภ. ส่ง SMS แจ้งมิเตอร์ไฟฟ้าเสี่ยงชำรุดเปลี่ยนฟรี เตือนอย่ากดลิงก์

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) พบ 10 ข่าวปลอมประจำสัปดาห์ คนสนใจสูงสุด มิจฉาชีพแอบอ้าง“กฟภ. ส่ง SMS แจ้งมิเตอร์ไฟฟ้าเสี่ยงชำรุด คิดค่าไฟเกินจริง เปลี่ยนมิเตอร์ฟรี พร้อมรับเงินคืน”– หลอกทำใบขับขี่ออนไลน์ ผ่าน Pages DTL Noline” ยังมาแรง เตือนเช็คให้ดี อย่ากด อย่าส่งต่อ

ดีอี จับมือ สมาคมทองคำ เตือนนักลงทุนอย่าหลงเชื่อ!หลอกลงทุนทองออนไลน์ เงินหายหมดตัว

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พร้อมด้วย นายเอกพงษ์ หริ่มเจริญ ผู้ตรวจราชการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม