สัปดาห์แรกนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยกว่า 6 แสนคน

9 ม.ค. 2567 – นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผย จำนวนนักท่องเที่ยวช่วงสัปดาห์แรกของปีมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้ามา 605,537 คน โดย 5 อันดับแรกของนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยว ได้แก่ จีน 81,854 คน มาเลเซีย 64,053 คน รัสเซีย 51,467 คน เกาหลีใต้ 43,894 คน และอินเดีย 30,203 คน ภาพรวมสัปดาห์ที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาลดลง 184,106 คน หรือลดลง 23.32% จากสัปดาห์ก่อนหน้า

อย่างไรก็ตาม การลดลงของนักท่องเที่ยวเกือบทุกตลาด เนื่องจากเสร็จสิ้นการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ในสัปดาห์ก่อนหน้า รวมถึงนักท่องเที่ยวตลาดหลักที่ลดลงด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวเกาหลีใต้ มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนหน้า  4.93% ในขณะที่นักท่องเที่ยวมาเลเซีย อินเดีย จีน และรัสเซีย ปรับตัวลดลง  48.15%  23.79% 18.96% และ 2.70% ตามลำดับ

สำหรับสัปดาห์ถัดไปคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติปรับตัวเพิ่มขึ้น จากการยกเว้นการตรวจลงตราหนังสือเดินทาง หรือวีซ่าฟรี ให้แก่นักท่องเที่ยวจีน และคาซัคสถาน การขยายเวลาพำนักแก่นักท่องเที่ยวรัสเซียและการเพิ่มขึ้นของนักท่องเที่ยวตลาดระยะไกลในกลุ่มที่เดินทางหลังเทศกาลปีใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในปี 2566 มีจำนวนนักท่องเที่ยวสะสมตลอดทั้งปี ทะลุ 28 ล้านคน มีรายได้จากการท่องเที่ยวต่างชาติ 1.2 ล้านล้านบาท และมีรายได้รวมจากการท่องเที่ยวในช่วงปีใหม่ถึง 54,400 ล้านบาท โดยรัฐบาลได้กำหนดเป้าหมายสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวปี 2567 ให้ได้ 3.5 ล้านล้านบาท (จากเดิมที่ตั้งไว้ 3 ล้านล้านบาท) แบ่งเป็นรายได้จากการท่องเที่ยวภายในประเทศ 1 ล้านล้านบาท และรายได้จากการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวต่างชาติ 2.5 ล้านล้านบาท ทั้งนี้การจะทำได้ตามเป้าหมายต้องอาศัยความร่วมมือร่วมใจของทุกภาคส่วน ซึ่งนายกรัฐมนตรีเชื่อมั่นว่าความร่วมมือจากคนไทยจะทำให้สำเร็จตามเป้าได้ไม่ยากเพื่อนำรายได้เข้าสู่ประเทศ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พบร่างหนุ่มไอร์แลนด์ลอยขุมน้ำรีสอร์ตภูเก็ต เร่งคลี่ปมเสียชีวิต

ตำรวจเชิงทะเลเร่งสอบปมหนุ่มชาวไอร์แลนด์วัย 28 ปี เสียชีวิตในขุมน้ำภายในโครงการรีสอร์ตขนาดใหญ่ จ.ภูเก็ต ตรวจกล้องวงจรปิด-สอบพยาน พร้อมส่งร่างชันสูตรหาสาเหตุที่แน่ชัด ประสานสถานทูตแจ้งครอบครัวแล้ว

ตำรวจท่องเที่ยวภูเก็ตเร่งตามหา นักท่องเที่ยวแอฟริกาใต้หายตัว

ตำรวจท่องเที่ยวภูเก็ตรับประสานจากสถานทูตแอฟริกาใต้ เร่งติดตามนักท่องเที่ยวที่ขาดการติดต่อกับครอบครัว พร้อมขอประชาชนช่วยแจ้งเบาะแส

ครม.ปรับเกณฑ์ฟรีวีซ่า 93 ประเทศ ลดพำนัก 60 วัน เหลือ 30 วัน สกัดใช้สิทธิผิดวัตถุประสงค์

ครม.เห็นชอบทบทวนมาตรการยกเว้นวีซ่า ยกเลิกสิทธิเดิม 93 ประเทศและดินแดน ปรับใหม่ตามหลัก “1 ประเทศ 1 สิทธิ” เหลือ 65 ประเทศ พร้อมเพิ่มมาตรการคัดกรองความ

ผู้ว่า ททท. ลุยเปิดตลาดนักท่องเที่ยวตะวันออกกลาง ชวนเที่ยวไทยในแบบ All Year Round

ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เป็นประธานเปิดกิจกรรม “Healing is the New Luxury” Media Launch ณ CÉ LA VI Dubai นครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยมีนายชาครีย์นรทิพย์ เสวิกุล กงสุลใหญ่ เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เพื่อสื่อสารภาพลักษณ์ประเทศไทยในฐานะจุดหมายปลายทางคุณภาพที่ตอบโจทย์การเดินทางยุคใหม่

ตร.เตือน 'คนหิ้วกัญชา' เสี่ยงคุกหนัก บางประเทศถึงขั้นโทษประหาร

สำนักงานตำรวจแห่งชาติเตือนประชาชนและนักท่องเที่ยว ห้ามรับจ้างหรือรับฝากขนกัญชาออกนอกประเทศ หลังหลายชาติยึดกัญชาจากไทยได้จำนวนมาก พร้อมแน