วิทยุการบินคาดการณ์ช่วงเทศกาลปีใหม่จะมีเที่ยวบินรวม 9,440 เที่ยวบิน เฉลี่ย 940 เที่ยวบินต่อวัน ในขณะที่ภาพรวม 1 เดือน หลังเปิดประเทศเที่ยวบินเพิ่มขึ้น 23%
27 ธ.ค.2564-นายทินกร ชูวงศ์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ด้านปฏิบัติการ รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บวท.เปิดเผยว่าจากที่ นายศักด์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ได้มีนโยบายให้หน่วยงาน ในสังกัดกระทรวงคมนาคม ดำเนินการตามแผนอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยรองรับการเดินทางในช่วงเทศกาลปีใหม่ ระหว่างวันที่ 29 ธันวาคม 2564 – 4 มกราคม 2565 นั้น บวท. ได้มีมาตรการการบริหารจัดการจราจรทางอากาศ พร้อมรองรับและอำนวยความสะดวกทุกเที่ยวบินด้วยมาตรฐานความปลอดภัย รวมถึงความพร้อมด้านบุคลากร และได้เน้นย้ำให้บุคลากรปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยและมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด 19
ทั้งนี้ บวท. คาดการณ์ว่า ตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม 2564 – 3 มกราคม 2565 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ประชาชนเดินทางเป็นจำนวนมาก จะมีเที่ยวบินรวม 9,440 เที่ยวบิน หรือ 944 เที่ยวบินต่อวัน อย่างไรก็ตาม หากเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ปริมาณเที่ยวบินลดลง 17% ซึ่งมีเที่ยวบินรวม 11,443 เที่ยวบิน
นายทินกร กล่าวเพิ่มเติมว่า จากการที่รัฐบาลได้มีนโยบายเปิดประเทศ ส่งผลให้ปริมาณเที่ยวบินในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เพิ่มขึ้น 23% โดยมีเที่ยวบินรวม 30,457 เที่ยวบิน ได้แก่ เที่ยวบินภายในประเทศ 20,002 เที่ยวบิน เที่ยวบินระหว่างประเทศ 7,287 เที่ยวบิน นอกนั้นเป็นเที่ยวบินผ่านน่านฟ้า (Overfly) และอื่นๆ ซึ่งภาพรวมการเดินทางส่วนใหญ่ยังคงการเดินทางภายในประเทศ เที่ยวบินต่างประเทศเพิ่มขึ้นไม่มากนัก
อย่างไรก็ตามแต่เริ่มมีสายการบินทำการบินหลากหลายมากขึ้น ทั้งสายการบินเอเชีย ตะวันออกกลาง ยุโรป ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีต่ออุตสาหกรรมการบิน สำหรับประชาชนที่จะเดินทางในช่วงเทศกาลปีใหม่ ขอให้ทุกท่านร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด รักษาระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ หลีกเลี่ยงสถานที่แออัดและรักษาสุขอนามัยอยู่เสมอ เพื่อให้เดินทางท่องเที่ยวได้อย่างปลอดโรค ปลอดภัย และจะช่วยให้สถานการณ์การแพร่ระบาดในภาพรวมดีขึ้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'นิกร' แนะรัฐถอดบทเรียน ยอดตายบนถนนพุ่ง 8% ชี้ประเด็นสำคัญ ขับเร็ว ไม่ใช่เมาแล้วขับ
นายนิกร จำนง ที่ปรึกษาคณะกรรมการพิจารณาศึกษาแนวทางการป้องกันและลดอุบัติเหตุเพื่อสร้างความปลอดภัยทางถนนแห่งรัฐสภา และประธานคณะอนุกรรมการด้านประสานงาน บริหารจัดการ รณรงค์ และประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับการป้องกันและลดอุบัติเหตุเ
รัฐบาลเตือนเช็กอาการ 6 โรคหลังไปเที่ยวปีใหม่
รองโฆษกรัฐบาลขอ ปชช.เดินทางท่องเที่ยว ปลอดภัย ไร้โรค ไร้ภัย แนะหมั่นสังเกตอาการ หลังเดินทางกลับ หากมีอาการผิดปกติ รีบพบแพทย์
5 วันอันตรายสังเวยแล้ว 215 ชีวิต 'กทม.-นนทบุรี' ครองแชมป์
ศปถ.กำชับด่านตรวจ จุดตรวจ จุดสกัด จุดบริการ รองรับการเดินทางกลับของประชาชน บังคับใช้กฎหมายกับผู้ขับขี่ที่มีพฤติกรรมเสี่ยง - ดูแลความปลอดภัยในการเดินทางของประชาชนอย่างต่อเนื่อง
สองวันอันตราย93ศพ คุมเข้มรถขนส่งห้ามซิ่ง
10 วันอันตราย ผ่านสองวันสังเวยแล้ว 93 ศพ สาเหตุหลักขับรถเร็ว
ประเดิม 10 วันอตร. ตาย 52
ประเดิม 10 วันอันตราย เกิดอุบัติเหตุ 322 ครั้ง ผู้บาดเจ็บ 318 คน ผู้เสียชีวิตแล้ว 52 ราย สาเหตุส่วนใหญ่ขับรถเร็ว
10 วันอันตราย ดับแล้ว 52 ราย เจ็บ 318 ราย
ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ปภ.) พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รมว.ศึกษาธิการในฐานะประธานแถลงผลการดำเนินงานของศูนย์อำนวย