ดีอี เตือน! ระวังคนร้ายแอบอ้างเป็นศูนย์ 1441

26 ก.พ. 2567 – นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยว่า จากกรณีชาย 66 ปี ถูกหลอกลงทุนพยายามฝากเงิน 2 แสนให้มิจฉาชีพโดยได้สนทนาไลน์กับบุคคลหนึ่งชื่อว่าฝ่ายปฏิบัติการ AOC ซึ่งอ้างว่าเป็นตำรวจให้ร่วมลงทุน ชายคนดังกล่าวก็หลงเชื่อและโอนเงินไปฝากหลายครั้งรวมทั้งสิ้นกว่า 100,000 บาท ในแชตสนทนาบอกอีกว่าหากต้องการถอนเงินทั้งหมดต้องโอนเงินไปฝากเพิ่มอีกกว่า 200,000 บาท และต้องโอนก่อนเวลา 21.00 น.

ทั้งนี้ AOC 1441 เป็นศูนย์ One Stop Service จัดตั้งโดยกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม  ร่วมกับ สตช และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อแก้ปัญหาหลอกลวงออนไลน์สำหรับประชาชน มีการจัดตั้ง War-room เพื่อดำเนินการด้านคดีให้กับประชาชนแบบเร่งด่วน เชิงรุก

 ศูนย์ AOC มีเป้าหมายการจัดตั้งเพื่อ

ระงับ/อายัด บัญชีของคนร้ายให้แก่ผู้เสียหายที่ถูกหลอกได้ทันที ใช้เวลา 15 นาที

ติดตามสถานการณ์แก้ไขปัญหาให้ผู้เสียหายทุกขั้นตอนได้ทันที

เร่งการติดตามการคืนเงินให้แก่ผู้เสียหาย

เพิ่มประสิทธิภาพการจับกุม ดำเนินคดี และการขยายผลคดี

 ปัจจุบันนี้ ศูนย์ AOC 1441 มีช่องทางติดต่อเดียวเท่านั้น คือสายด่วน 1441 โดยสามารถติดต่อได้ตลอด 24 ชั่วโมง และไม่มี Page Facebook หรือ Line Official เป็นช่องทางติดต่อแต่อย่างใด และไม่มีการโทรหาประชาชนให้ลงทุนหรือให้โอนเงิน

 หากพี่น้องประชาชนท่านใดตกเป็นเหยื่อโจรออนไลน์ สามารถแจ้งความผ่านระบบรับแจ้งความออนไลน์ (เฉพาะคดีอาชญากรรมทางเทคโนโลยี) ที่เว็บไซต์นี้เท่านั้น www.thaipoliceonline.go.th หากมีข้อสงสัย สามารถโทรปรึกษาสายด่วน 1441 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดีอี เตือนระวัง 'มิจฉาชีพ' ใช้กลลวง หลอกให้โอนเงินเพื่อรับรางวัล หลอกให้รัก 

AOC 1441 เปิดเผย 5 เคสตัวอย่าง หลอกให้โอนเงินเพื่อรับรางวัล หลอกให้รัก หลอกให้ซื้อตุ๊กตาลาบูบู้ (Labubu) สูญเงินเกือบ 4 แสนบาท

AOC 1441 เตือนภัยซื้อสินค้า-บริการออนไลน์ก่อนสงกรานต์ถูกหลอกเพียบ

AOC 1441 เตือนภัยซื้อสินค้า-บริการออนไลน์ก่อนสงกรานต์ หลังพบเคสถูกหลอกสูญเงินเกือบ 5 แสนบาท เผย 5 เดือน แจ้งระงับบัญชีกว่า 1 แสนบัญชี

รัฐบาลคุยปิดเว็บพนัน 60,000 เว็บไซต์ในช่วง 5 เดือน

เกณิกาเผยดีอีเอสรุกจัดการเว็บพนันเด็ดขาด 5 เดือน ปิดไปกว่า 60,000 เดินหน้าต่อเนื่องตามนโยบาย รบ.ชี้ เป็นอาญชากรรมทางเศรษฐกิจต้องตัดวงจรให้เด็ดขาด

เตือน 5 บัญชีโซเชียลอันตราย! ไม่รับแอด-ไม่คุยแซต-ไม่โอนเงิน

พล.ต.ต.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) กล่าวว่า พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. ได้มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนที่อาจได้รับความเสียหายจากอาชญากรรมรูปแบบต่างๆ

อย่าแชร์! 'กด Cancel 2 ครั้ง ก่อนสอดบัตร ATM ป้องกันมิจฉาชีพ'

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) พบโซเชียลแห่แชร์ “กด Cancel 2 ครั้ง ก่อนสอดบัตร ATM เพื่อป้องกันมิจฉาชีพ” ขึ้นแท่นข่าวปลอมอันดับ 1 รองลงมาเป็น “กรมอุตุฯ ประกาศเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ 5 มี.ค 67” เตือนประชาชนตรวจสอบข้อมูลให้รอบด้าน เช็คให้ชัวร์ ก่อนแชร์ ระวังมิจฉาชีพหลอกให้โอนเงินและล้วงเอาข้อมูลสำคัญ