'ยุทธพงศ์' เผย เหตุ อนุกมธ.งบ67 ตัดงบจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ดับเพลิงรัสเซียมูลค่า 950 ล้านของ ปภ. ชี้ราคาจริงไม่ถึง 500 ล้าน ไม่มีความจำเป็นเร่งด่วน ไม่มีที่จอด ซื้อมายังไม่เคยใช้ดับเพลิงใน กทม.จริง
29 ก.พ.2567 - นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รองประธานอนุกรรมาธิการปกครอง ในคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายปีงบประมาณ 2567 กล่าวว่า ในการประชุมอนุกรรมาธิการฯ เมื่อวันที่ 27 ก.พ.กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย(ปภ.)ได้ของบประมาณในการจัดซื้ออากาศยานปีกหมุน(Helicopter) ดับเพลิง จากประเทศรัสเซีย ระยะที่ 3 จำนวน 1 ลำ จำนวน 950 ล้านบาท และได้ถูกคณะอนุฯ ปรับลดงบฯ ไม่ให้จัดซื้อ ด้วยมติ 6 เสียง ให้ซื้อ 3 เสียง โดยเหตุผลที่คณะอนุฯ ได้ปรับลดงบประมาณ ไม่ให้ตัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ดับเพลิงจากรัสเซีย เนื่องจากเห็นว่าในสภาวะเศรษฐกิจ ที่พี่น้องประชาชนกำลังเดือดร้อนอย่างหนักในขั้นวิกฤต และรัฐบาลก็ต้องกู้เงินถึง 7 แสนล้านบาทมาชดเชยในงบประมาณปี 2567 จำนวน 3.48 ล้านบาท และไม่มีความจำเป็นเร่งด่วนอะไรที่ต้องมาซื้อเฮลิคอปเตอร์ดับเพลิงเพิ่มเติม อีก 1 ลำในขณะนี้
นายยุทธพงศ์ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันนี้ ปภ.มีเฮลิคอปเตอร์ดับเพลิง (รัสเซีย)ประจำการอยู่แล้ว 4 ลำ และยังอยู่ในสภาพใหม่ๆ โดยที่ 2 ลำสุดท้าย เพิ่งส่งมอบตามสัญญาฯ เมื่อวันที่ 25 ส.ค.66 นอกจากนี้ในการจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ดับเพลิง ยังเคยถูก สำนักข่าวใหญ่แห่งหนึ่งออกมาตั้งข้อสงสัย ว่า เฮลิคอปเตอร์ดับเพลิงราคาซื้อขายในต่างประเทศ ลำละไม่ถึง 500 ล้านบาท แต่ปภ.กลับจัดซื้อ ใน ราคาถึงลำละ 950 ล้านบาท
“ที่สำคัญที่สุด คือ เฮลิคอปเตอร์ดับเพลิง จากรัสเซีย ของปภ.ทั้ง 4 ลำ ก็ไม่มีที่จอด ฮ. ของปภ.เอง ต้องไปฝากไว้ที่ศูนย์กลางการบินของกองทัพบกที่ จ.ลพบุรี และถ้าเกิดเหตุเพลิงไหม้ตึกสูงในกรุงเทพฯ ต้องใช้เวลาบินมาจากลพบุรี ถึง กทม.เป็นเวลา45 นาที แถมยังต้องเสียเวลามาหาน้ำดิบใน กทม. เพื่อใช้ดับเพลิงตึกสูงอีก ขณะที่กทม.โดยสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกรุงเทพมหานคร (สปภ.) ก็มีรถดับเพลิงอาคารสูง ราคาคันละ 150 ล้านบาท อยู่ถึง 4 คัน ซึ่งสามารถดับเพลิงอาคารสูงใน เขต กทม.ได้อยู่แล้ว และตั้งแต่ที่ ปภ.ได้จัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ดับเพลิงมาประจำการ 4 ลำ ก็ยังไม่เคยใช้ในภาระกิจหน้าที่ของ ปภ.ในการดับเพลิงอาคารสูง แม้แต่ครั้งเดียว เฮลิคอปเตอร์ของ ปภ. มีแต่นำไปใช้ในภาระกิจ ดับไฟป่า ซึ่งไม่ใช่ภาระกิจโดยตรงของ ปภ.แต่อย่างใด ซึ่งภารกิจการดับไฟป่าเป็นของ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งกระทรวงทรัพย์ฯก็มีเฮลิคอปเตอร์ดับไฟป่าของกระทรวงฯอยู่แล้ว”นายยุทธพงศ์กล่าว
นายยุทธพงศ์ กล่าวต่อว่า ดังนั้นอนุกรรมาธิการฯ เสียงส่วนใหญ่ จึงมีมติให้ ตัดงบประมาณปี67 ในการจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ดับเพลิงจากรัสเซีย มูลค่า950 ล้านบาทออกไปก่อน และถ้าปภ.ยังไม่ฟังเสียงตัวแทนของประชาชน ซึ่งเป็นฝ่ายนิติบัญญัติ เดินหน้าจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ดับเพลิงต่อไป ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาข้อสงสัยในการจัดซื้อ ในเรื่องของความโปร่งใส เพราะมีผู้ขายอยู่เพียงรายเดียว และไม่มีการเปรียบเทียบราคาฯ จาก ผู้ขายรายอื่นๆ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สเปน คุ้มกันเรือบรรทุกน้ำมันต้องสงสัยว่าเป็นกองเรือเงาของรัสเซีย ไปยังท่าเรือโมร็อกโก
ทางการสเปนระบุว่า กำลังคุ้มกันเรือบรรทุกน้ำมันลำหนึ่งในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งเชื่อว่าเป็นของกองเรือเงาของรัสเซีย ที่ประสบปัญหาเครื่องยนต์ขัดข้อง
อย่าตกใจ บ่ายสองวันนี้ ปภ.ทดสอบระบบแจ้งเตือนภัยทั่วประเทศ
กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย DDPM ประกาศแจ้งเตือนสำคัญถึงประชาชนทั่วประเทศ
รัสเซียอันตรายเกลื่อนภูเก็ต ตร.รวบยกแก๊งคอลเซ็นเตอร์-บัญชีม้า
ตำรวจภูเก็ต จับกุมเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ขณะที่ตม.รวบหนุ่มชาวรัสเซีย ตามหมายจับบัญชีม้า
6 วันอันตราย เซ่น 241 ศพ เจ็บ 1.3 พันคน 'กทม.' แชมป์ตาย
นายสหรัฐ วงศ์สกุลวิวัฒน์ รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ในฐานะผู้ช่วยเลขานุการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569
ทางการรัสเซียตีตราวงดนตรีพังก์ ‘Pussy Riot’ เป็นองค์กรหัวรุนแรง
ทางการรัสเซีย จัดให้วงดนตรีพังก์เฟมินิสต์ Pussy Riot เป็น “กลุ่มหัวรุนแรง” ศาลในกรุงมอสโกประกาศเมื่อกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมาว่า ได้อนุมัติคำร้องจากสำนักงานอัยการให้ “รับรองวงดนตรีพังก์ Pussy Riot ว่าเป็นองค์กรหัวรุนแรง และห้ามดำเนินกิจกรรมใด ๆ ในดินแดนของสหพันธรัฐรัสเซีย” ซึ่งหมายความว่าการติดต่อใด ๆ กับคนกลุ่มนี้ในรัสเซียถือเป็นสิ่งผิดกฎหมาย รวมถึงการ “กดไลก์” ในโซเชียลมีเดียด้วย
มอสโกเดือดที่เคียฟสั่งโจมตีที่พำนักของปูติน แต่เซเลนสกีปัดว่าเป็นเรื่องโกหก
รัสเซียกล่าวหาเคียฟว่าใช้โดรนโจมตีที่พำนักของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน หนึ่งวันหลังจากที่ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีพบกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

