'วิทยุการบิน' เตรียมพร้อมรับเที่ยวบินช่วงสงกรานต์คาดเพิ่ม 20%

‘วิทยุการบิน’คาดการณ์ปริมาณเที่ยวบินในช่วงเทศกาลสงกรานต์ รวม 16,307 เที่ยวบิน เพิ่มขึ้น 20% จากปีก่อนเตรียมความพร้อมทุกด้านรองรับการให้บริการจราจรทางอากาศให้เกิดความสะดวกและคล่องตัว

5 เม.ย.2567-นายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า กระทรวงคมนาคมได้มอบนโยบายให้หน่วยงานในสังกัดเตรียมความพร้อมรองรับและอำนวยความสะดวกในการเดินทางของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 11-17 เมษายน 2567 และได้รับรายงานคาดการณ์ว่าจะมีเที่ยวบินรวม 16,307 เที่ยวบิน เฉลี่ย 2,330 เที่ยวบินต่อวัน เพิ่มขึ้น 20% เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2566

ทั้งนี้ วิทยุการบินฯ ได้เตรียมความพร้อมรองรับการให้บริการจราจรทางอากาศ ตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งนำแนวทางการบริหารความคล่องตัวการจราจรทางอากาศ (Air Traffic Flow Management) มาใช้เพื่อให้เกิดความสะดวก คล่องตัว ในช่วงเวลาที่มีปริมาณการจราจรทางอากาศหนาแน่นหรือเกิดการกระจุกตัวของเที่ยวบิน และเตรียมวิธีปฏิบัติการให้บริการจราจรทางอากาศ (Standard Operating Procedures) ให้สามารถรองรับเที่ยวบินได้เต็มขีดความสามารถ (Capacity) ของสนามบินทุกแห่ง

นายณพศิษฏ์ จักรพิทักษ์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด กล่าวเพิ่มเติมว่า สนามบินสุวรรณภูมิ รองรับได้ 68 เที่ยวบินต่อชั่วโมง สนามบินดอนเมืองรองรับได้ 60 เที่ยวบินต่อชั่วโมง สนามบินภูเก็ตรองรับได้ 25 เที่ยวบินต่อชั่วโมง เชียงใหม่รองรับได้ 24 เที่ยวบินต่อชั่วโมง ส่วนด้านอัตรากำลัง        ได้เตรียมความพร้อมทั้งเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานหลัก เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานเสริม และเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานสำรองกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน ในขณะที่ด้านระบบอุปกรณ์ได้เตรียมความพร้อมระบบการจัดการจราจรทางอากาศ และสถานที่ปฏิบัติงานสำรองในกรณีขัดข้องหรือเกิดเหตุฉุกเฉิน  

นอกจากนี้ วิทยุการบินฯ ได้ประสานงานกับหน่วยงานภาคความมั่นคงเพื่อขอใช้พื้นที่ห้วงอากาศ (Airspace) ในช่วงเวลาที่ไม่มีการใช้งานในภารกิจด้านความมั่นคง ทำให้สามารถใช้พื้นที่ห้วงอากาศรองรับเที่ยวบินได้เพิ่มขึ้นในช่วงเทศกาลวันหยุด รวมทั้งประสานงานกับท่าอากาศยานทุกแห่งและสายการบินเพื่ออำนวยความสะดวกและรองรับ   ทุกเที่ยวบินได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ ในช่วงเวลาดังกล่าวจะมีการเดินทางของประชาชนเป็นจำนวนมาก จึงขอให้ผู้โดยสารที่จะเดินทางมายังสนามบินบริหารจัดการเวลาในการเดินทางเพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลุ้นดีลประวัติศาสตร์ ‘ทูตไทย วอชิงตันฯ’ ส่งสัญญาณหนุนแนวคิด ‘พิพัฒน์’ เปิดเกมชิง ‘Disneyland’ แห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เจ้าตัวมั่นใจพลิกท่องเที่ยวไทยสู่แลนด์มาร์โลก สร้างแหล่งงาน 100,000 ตำแหน่ง-ปั๊มรายได้มหาศาล

“พิพัฒน์” ปลื้ม “ทูตไทย วอชิงตันฯ ” ส่งสัญญาณหนุนไทยชิง “Disneyland“ แห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชี้แนวคิดถูกยกระดับสู่ทูตเศรษฐกิจ พลิกท่องเที่ยวไทยสู่แลนด์มาร์กความบันเทิงระดับโลก สร้างแหล่งงาน 100,000 ตำแหน่ง - ปั๊มรายได้มหาศาล

แนะ ปชช.จองตั๋วล่วงหน้าเดินทางไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง 8 ก.พ.

รัฐบาลแนะประชาชนจองตั๋วล่วงหน้า เดินทางไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง 8 ก.พ.69 บขส. เตรียมพร้อมรถโดยสาร – พนักงาน – สถานีขนส่งฯ อำนวยความสะดวก ปลอดภัยอย่างเต็มที่

นายกฯ สั่งบอกเลิกสัญญา บ.อิตาเลียนไทย 2 โครงการ พร้อมขึ้นบัญชีดำ เซ่นเครนถล่ม 2 วันติด

นายกฯแถลงสั่ง "คมนาคม" ยกเลิก 2 สัญญา "อิตาเลียนไทย" พร้อมขึ้นบัญชีดำ ยันดำเนินการเอาผิดจนท.รัฐ ตามกระบวนการกฎหมาย เผยหาผู้รับเหมามารับงานต่อ ปัด ภท.ไม่เกี่ยวเอี่ยวบริษัทจีน โวยเป็นเรื่องการเมือง

'ทอ.' เช็กแล้ว! เที่ยวบิน 'เบลาลุส-พนมเปญ' อย่ากังวลพร้อม 24 ชม.

'ทอ.' เช็กเที่ยวบิน 'เบลาลุส-พนมเปญ' ยันถ้าเติมของและใช้กระทำฝ่ายไทย มีมาตรการตอบโต้-รับมือ ย้ำอย่าวิตกกังวล ชี้ช่วงนี้มีการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการสู้รบ

“พิพัฒน์” เปิดชุดของขวัญปีใหม่คมนาคม 2569 มอบ3 ความสุขใหญ่ H-N-Y ให้คนไทย ครบทั้งอุ่นใจ สะดวก และปลอดภัย ทั่วประเทศ

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติรับทราบ “ของขวัญปีใหม่ 2569” จากกระทรวงคมนาคม ภายใต้แนวคิด “H.N.Y