รองโฆษกปัดข่าวแข่งขัน 'รถไถนาไทย' เป็นซอฟพาวเวอร์ ย้ำโฟกัสที่ F1

“รัดเกล้า” แจง นโยบายรัฐยังไม่มีไอเดียนำรถไถนาไทยเข้าแข่งขันเป็นซอฟพาวเวอร์ไทยสู่สายตาโลก ขอประชาชนอย่าเข้าใจผิด ย้ำ ไปอิตาลีครั้งนี้ การดึงการแข่งขั้น F1 มาไทยมีความคืบหน้า

28 พฤษภาคม 2567 – นางรัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี รองโฆษกประจำสำนักนยกรัฐมนตรี ออกมาชี้แจงกรณีการให้ข้อมูลที่บิดเบือนจากข้อเท็จของเพจ ที่ใช้ชื่อว่า CHEARB Clip โพสต์ข้อความระบุว่าไถนาไทยไปทั่วโลก นายกฯชมการแข่งรถที่อิตาลี ผุดไอเดียนำรถไถนาไทยเข้าแข่งขันเป็นซอฟพาวเวอร์ไทยสู่สายตาโลก โดยลงรูปภาพนายกฯที่ชมการแข่งขัน F1 ที่ประเทศอิตาลี ว่า ข้อมูลดังกล่าวเป็นการสร้างขึ้นมา อาจจะเพื่อวัตถุประสงค์คงการล้อเลียน หรือสร้างคอนเทนท์เพื่อให้เป็นสีสันเชิงการตลาดเพื่อประโยชน์ต่อเพจ ซึ่งโดนส่วนตัว คิดว่าเป็นไอเดียที่น่าสนใจ การแข่งขันรถไถนาไทยมีการจัดขึ้นอยู่ในหลายจังหวัด และมีการแข่งขันมายาวนานต่อเนื่อง แต่ขอย้ำว่าแนวทางที่จะผลักดันการแข่งขันดังกล่าวให้เป็นซอฟพาวเวอร์ของไทย ยังไม่ใช่นโยบายของทางรัฐบาล หรือเป็นคำสั่งการจากนายกรัฐมนตรี จึงขอให้ประชาชนอย่าเข้าใจผิด

ทั้งนี้ รองโฆษกประจำสำนักนยกรัฐมนตรี กล่าวเสริมว่า หากพูดถึงการแข่งขันรถ สิ่งที่รัฐบาลพยายามผลักดันอยู่คือการแข่งขัน ฟอร์มูล่า วัน หรือ F1 ในประเทศไทย เพราะประมาณการไว้แล้วว่าจะสามารถดึงนักท่องเที่ยวได้ถึง​ 3 แสน​ สร้างรายได้ถึง​ 12,000 ลบ.​ สร้างอาชีพ​ 6,000 ตำแหน่ง จากการเดินทางไปอิตาลีของนายกรัฐมนตรียังได้พบประธานฟอร์มูลาห์ ระหว่างเยี่ยมชม สนามแข่งรถ Autodromo Enzo e Dino Ferrari ที่เมืองโบโลญญา ซึ่งมีสัญญาณที่ดีว่าน่าจะหาข้อสรุปได้ไม่เกิน 60 วันนี้ ตอนนี้ยังปักธงให้เริ่มในประเทศไทยเร็วสุดปี 2027

นางรัดเกล้า ยังกล่าวอีกว่า จากการที่นายกฯ หารือกับผู้บริหาร Ducati ซึ่ง Ducati ได้ประกาศว่าจะเป็นซัพพลายเออร์รถจักรยานยนต์อย่างเป็นทางการ สำหรับ FIM MotoE World Cup ซึ่งเป็นคลาสแข่งรถไฟฟ้าด้วย นายกฯได้ หารือถึงความเป็นไปได้ที่จะจัดการแข่ง MotoE ในไทยในเวลาที่สอดคล้องกันกับการแข่งขัน F1 ด้วย ทาง Ducati ให้ความสนใจ โดยให้คแนะนำว่าหากจัดห่างกันประมาณ 1 สัปดาห์ก็อาจจะเป็นไปได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เนเน่' เปิดความจริง! เหตุนิสิตจุฬาฯ ชูป้ายประท้วง 'อภิสิทธิ์'

น.ส.รัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณีมีนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยถือป้ายข้อความเกี่ยวกับการสลายการชุมนุมปี 53 ระหว่างที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

ปชป. เปิดแผน 3 นโยบายหลัก 'เศรษฐกิจ-สู้สแกมเมอร์-บุกเวทีโลก'

'กรณ์' หัวโต๊ะ เคาะแผน 3 นโยบายหลัก 'เศรษฐกิจ-สู้สแกมเมอร์-เวทีโลก' ชูคนรุ่นใหม่ 'เนเน่ – ดร.อ้อ – อาร์ท' นำทีมขับเคลื่อนประเทศทันที

รวมไทยสร้างชาติเลือดไหลแล้ว! 'เนเน่ รัดเกล้า' ลาออก ไม่ทนอยู่ร่วมรัฐบาลแพทองธาร

เนเน่ รัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี ลูกสาวอดีตรองนายกฯ ไตรรงค์ ประกาศลาออกจากพรรครวมไทยสร้างชาติ หลังพรรคไม่ถอนตัวจากรัฐบาล แม้เกิดคลิปเสียงแพทองธาร–ฮุนเซน ระบุขอก้าวออกไปยืนในจุดของประชาชนที่รักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และอธิปไตย

อดีตนายกฯ อานันท์ ฝากถึงพรรคการเมือง-คนรุ่นใหม่ อย่าหักดิบความเชื่อของสังคม

นางรัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี โพสต์เฟซบุ๊กว่า ได้พูดคุยกับท่านอดีตนายกฯ อานันท์ ปันยารชุน ในวัย 94 ปี ท่านอานันท์แข็งแรง กระฉับกระเฉง ความคิดเฉียบคมจนน่าทึ่ง ท่านยังฝากความคิดถึงถึงคุณพ่อไตรรงค์อีกด้วย เพราะจริง ๆ

ครม.รับทราบผลพิจารณาญัตติด่วน เรื่องขอให้สภาฯหาแนวทางแก้น้ำท่วมและมาตรการเยียวยา

นางรัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม. มีมติรับทราบผลการพิจารณาศึกษาหาแนวทางการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมและมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบอย่างเร่งด่วน ตามที่สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.)

รัฐบาลชวนนับถอยหลังเจรจาความร่วมมือไทย-มาเลเชีย

"รัดเกล้า" ชวนนับถอยหลัง อีกแค่ 2 วัน ไทยร่วมรับรอง เห็นชอบต่อท่าทีการเจรจาร่างเอกสารผลลัพธ์พธ์ของการประชุม JC เสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างไทย-มาเลเซีย