เผยตัวเลขส่งออกบุหรี่ไฟฟ้าจากจีนมาไทยมูลค่าสูง 1,600 ล้าน

Vaping device with a prohibition sign on dark background. Smoking ban

ปัญหาการลักลอบนำเข้าบุหรี่เถื่อนโดยเฉพาะบุหรี่ไฟฟ้ายังเป็นปัญหาใหญ่ในสังคมไทย ตัวเลขการส่งออกล่าสุดจาก จากรายงานศุลกากรจีน พบว่าตัวเลขการส่งออกบุหรี่ไฟฟ้าจากจีนมาไทยในปี 2567 นั้นสูงถึง 1,600 ล้านบาท นอกจากนี้ยังปรากฎจากรายงานข่าวของกรมศุลกากรว่า ครึ่งเดือนพฤษภาคมมียอดการจับกุมบุหรี่ไฟฟ้าถึง 1.2 ล้านชิ้น คิดเป็นมูลค่า 12 ล้านบาท นั่นหมายความว่าบุหรี่ไฟฟ้าได้ทะลักเข้ามายังประเทศไทยมหาศาลแม้ประเทศไทยจะกำหนดให้บุหรี่ไฟฟ้าผิดกฎหมาย ก่อให้เกิดความกังวลเรื่องการเข้าถึงของเด็กและเยาวชน

30 พ.ค. 2567 – นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ ประธานมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ได้เผยถึงความน่ากลัวและปัญหาการเข้ามาของบุหรี่ไฟฟ้า ในงานปาฐกถาพิเศษ “ความเสียหายจากการระบาดของบุหรี่ไฟฟ้าในสังคมไทย” เมื่อต้นเดือนพ.ค. ที่ผ่านมา ระบุว่าการมาของบุหรี่ไฟฟ้าเรียกได้ว่าเป็นหายนะด้านสุขภาพของเด็กไทย จากผลสำรวจการใช้บุหรี่ไฟฟ้าในเด็กไทยในปี 2565 พบว่ามีการใช้บุหรี่ไฟฟ้ามากกว่าคนรุ่นก่อนหรือคนรุ่นพ่อแม่มากกว่าถึง 5.3 เท่า โดยแยกเป็นเยาวชนชายเพิ่มขึ้น 4.7 เท่า และเยาวชนหญิงเพิ่มขึ้นมากกว่า 7 เท่า

สิ่งที่น่ากลัวสำหรับบุหรี่ไฟฟ้าที่กำลังแพร่ระบาดในกลุ่มเยาวชน ก็คือการทำรูปลักษณ์ให้ดูน่าใช้ เป็นตัวการ์ตูนที่มีสีสัน และมีรสชาติของบุหรี่ให้มากกว่า 16,000 ชนิด ในขณะที่นักการเมืองไทยหลายท่าน สนับสนุนให้นำบุหรี่ไฟฟ้าถูกกฎหมายแล้วควบคุมโดยห้ามใช้สารแต่งกลิ่นและรสชาติในบุหรี่ไฟฟ้า แต่ความเป็นจริงที่เกิดขึ้นทั่วโลกคือคนสูบบุหรี่ไฟฟ้า ร้อยละ 100 เลือกสูบบุหรี่ไฟฟ้าที่มีสารปรุงแต่งกลิ่นและรสชาติ

นอกจากนี้ เพจเฟซบุ๊กผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้า “มนุษย์ควัน” ได้โพสต์ถึงกรณีดังกล่าวว่า ยอดส่งออกบุหรี่ไฟฟ้าจากจีนมาไทยปีก่อนอยู่ที่ 1,600 ล้านบาท หรือประมาณเดือนละ 133 ล้านบาท ในขณะที่ตัวเลขการจับกุมบุหรี่ไฟฟ้าที่ลักลอบเข้ามายังประเทศไทยใน โดยกรมศุลกากรไทย ระบุว่าในเดือน พ.ค. 2567 มีการลักลอบนำเข้าบุหรี่ไฟฟ้าและอุปกรณ์และสามารถจับกุมได้คิดเป็นมูลค่าเพียง 12 ล้านบาทในเดือนเดียว จึงเกิดเป็นช่องว่างที่หายไปของบุหรี่ไฟฟ้า ว่าไปอยู่ที่ไหนในประเทศไทย ยังไม่นับรวมการทุจริตของเจ้าหน้าที่ในหลายพื้นที่เช่น ที่จ. ชลบุรี ที่นำของกลางไปขายต่อ มีการจัดฉากกับร้านค้าผิดกฎหมาย ที่จับกุมพอเป็นพิธีทำให้เกิดการแพร่ระบาดของบุหรี่ไฟฟ้าทั้งที่ยังเป็นเรื่องผิดกฎหมาย

heat-not-burn tobacco product technology. woman holding e-cigarette in his hand before smoking

เป็นที่น่าสนใจว่า ถ้าวันนี้เรามีรายงานตัวเลขส่งออกบุหรี่ไฟฟ้าจากจีน ก็ควรมีเอกสารหลักฐานที่ปรากฎถึงข้อมูลปลายทาง ว่าใครเป็นผู้นำเข้าบุหรี่ไฟฟ้าจากทางฝั่งไทย เพราะจะบอกว่าไม่มีผู้รับ ย่อมเป็นไปไม่ได้ ไม่แน่ใจว่ากรมศุลกากรจะสามารถตรวจสอบข้อมูลในส่วนนี้และดำเนินการทางกฎหมายต่อผู้กระทำความผิดได้หรือไม่ หรืออันที่จริงแล้ว มี “ไอ้โม่ง” ระดับบิ้ก เป็นตัวการใหญ่ที่สาวไปเท่าไหร่ก็ไม่ถึง ขอฝากไปถึงคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาปัญหาบุหรี่ไฟฟ้าในสภาผู้แทนราษฎรที่จะเดินทางไปดูงานที่ประเทศจีนเดือนมิถุนายนนี้ เป็นการบ้านที่จะคุยกับประเทศจีนเพื่อสืบสวนเสาะหาผู้นำเข้าบุหรี่ไฟฟ้าในไทย ที่ตัวเลขของจีนกล่าวถึงเป็นหลักพันล้าน ว่าเป็นใครกันแน่   

ประเทศไทยได้รับคำชื่นชมเสมอมาเรื่องความเข้มงวดกับบุหรี่แต่ปัจจุบันเหมือนจะเสียทีให้กับบุหรี่เถื่อนและบุหรี่ไฟฟ้าที่นำเข้ามาอย่างไม่ถูกกฎหมาย ในวันงดสูบบุหรี่โลก อาจจะเป็นหมุดหมายที่ดีที่กระตุ้นเตือนทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง หันมามองปัญหานี้อย่างจริงจังบนพื้นฐานของความเป็นจริงว่าจะสามารถจับกุมได้หมดไปจากประเทศได้จริงหรือไม่ หากเป็นไปไม่ได้เราจะมีแนวทางอย่างไรในการจัดการกับปัญหาเหล่านี้ให้สะเด็ดน้ำเสียที หรือจะปล่อยให้ประเทศไทยเป็นเมืองหลวงของบุหรี่เถื่อนและบุหรี่ไฟฟ้าในภูมิภาคอาเซียน

แหล่งที่มาคุณหมอประกิต https://www.facebook.com/ashthailand/videos/7343674509093509

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กก.ดส. บุกจับคู่รักขายหัวจ่าย 'พอตซอมบี้' ยึดของกลางเพียบ

ชุดปราบปรามยาเสพติด กองกำกับการสวัสดิภาพเด็กและสตรี (กก.ดส.) นำโดย พ.ต.ต.ยศชนินทร์ ประเสริฐโสภา สว.กก.ดส.บช.น. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชปส.ดส. ร่วมกับ เจ้าพนักงาน ป.ป.ส.กทม.

“รองนายกฯ โสภณ” หนุน สสส. ขยายผล “ชุมชนล้อมรักษ์” เล็งยกเครื่องกฎหมายยาเสพติด-บุหรี่ไฟฟ้า เสนอ ครม. ตั้ง คกก.ปราบบุหรี่ไฟฟ้า รายงานตรงนายกฯ ลดข้อจำกัดทางกฎหมาย

นายโสภณ ซารัมย์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวในการประชุมกรรมการกองทุนฯ

ราชบัณฑิตยสภาสดุดีคุณูปการ "ศ.นพ.อรรถสิทธิ์ เวชชาชีวะ" ผู้วางรากฐานสังคมปลอดบุหรี่ไทย ด้าน “หมอประกิต” จี้รัฐบาลปราบปรามบุหรี่ไฟฟ้าจริงจังหลังพบสถิติเยาวชนเสพติดบุหรี่ไฟฟ้าพุ่ง

ที่เรือนเจ้าจอมมารดาเลื่อน เขตดุสิต เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2568 สำนักงานราชบัณฑิตยสภา จัดงาน ปาฐกถารำลึก ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์อรรถสิทธิ์ เวชชาชีวะ ครั้งที่ 2 ในหัวข้อ “ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์อรรถสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จในการควบคุมยาสูบในประเทศไทย” โดยมีทายาท ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์อรรถสิทธิ์ เวชชาชีวะ ร่วมงาน อาทิ

รมต.สันติมาทำเนียบฯ แต่เช้าเข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์!

'สันติ ปิยะทัต' เข้าทำเนียบฯ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หลังเข้ารับตำแหน่ง รมต.ประจำสำนักนายกฯ ยังไม่ตอบแนวทางปราบบุหรี่ไฟฟ้า ขอแถลงนโยบายก่อน

'หมอธีระวัฒน์' เตือนระวังสารเสพติดตัวใหม่ 7-OH แรงกว่ามอร์ฟีน 10 เท่าใส่ใน 'เยลลี่-ไอสกรีมโคน-บุหรี่ไฟฟ้า'

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ประธานศูนย์ความเป็นเลิศ ด้านการแพทย์บูรณาการและสาธารณสุข

ที่ประชุมวิชาการบุหรี่กับสุขภาพแห่งชาติ กระชากหน้ากาก “ธุรกิจบุหรี่ไฟฟ้า” สสส. เร่งสานพลังทุกส่วน สร้างภูมิคุ้มกัน

วันที่ 5 ส.ค. 2568 ที่ โรงแรมแกรนด์ริชมอนด์ ศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.) ร่วมกับภาคีเครือข่าย และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดแถลงข่าว “กระชากหน้ากากธุรกิจบุหรี่ไฟฟ้า : คนรุ่นใหม่รู้เท่าทันกลยุทธ์” ​