เผยตัวเลขส่งออกบุหรี่ไฟฟ้าจากจีนมาไทยมูลค่าสูง 1,600 ล้าน

Vaping device with a prohibition sign on dark background. Smoking ban

ปัญหาการลักลอบนำเข้าบุหรี่เถื่อนโดยเฉพาะบุหรี่ไฟฟ้ายังเป็นปัญหาใหญ่ในสังคมไทย ตัวเลขการส่งออกล่าสุดจาก จากรายงานศุลกากรจีน พบว่าตัวเลขการส่งออกบุหรี่ไฟฟ้าจากจีนมาไทยในปี 2567 นั้นสูงถึง 1,600 ล้านบาท นอกจากนี้ยังปรากฎจากรายงานข่าวของกรมศุลกากรว่า ครึ่งเดือนพฤษภาคมมียอดการจับกุมบุหรี่ไฟฟ้าถึง 1.2 ล้านชิ้น คิดเป็นมูลค่า 12 ล้านบาท นั่นหมายความว่าบุหรี่ไฟฟ้าได้ทะลักเข้ามายังประเทศไทยมหาศาลแม้ประเทศไทยจะกำหนดให้บุหรี่ไฟฟ้าผิดกฎหมาย ก่อให้เกิดความกังวลเรื่องการเข้าถึงของเด็กและเยาวชน

30 พ.ค. 2567 – นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ ประธานมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ได้เผยถึงความน่ากลัวและปัญหาการเข้ามาของบุหรี่ไฟฟ้า ในงานปาฐกถาพิเศษ “ความเสียหายจากการระบาดของบุหรี่ไฟฟ้าในสังคมไทย” เมื่อต้นเดือนพ.ค. ที่ผ่านมา ระบุว่าการมาของบุหรี่ไฟฟ้าเรียกได้ว่าเป็นหายนะด้านสุขภาพของเด็กไทย จากผลสำรวจการใช้บุหรี่ไฟฟ้าในเด็กไทยในปี 2565 พบว่ามีการใช้บุหรี่ไฟฟ้ามากกว่าคนรุ่นก่อนหรือคนรุ่นพ่อแม่มากกว่าถึง 5.3 เท่า โดยแยกเป็นเยาวชนชายเพิ่มขึ้น 4.7 เท่า และเยาวชนหญิงเพิ่มขึ้นมากกว่า 7 เท่า

สิ่งที่น่ากลัวสำหรับบุหรี่ไฟฟ้าที่กำลังแพร่ระบาดในกลุ่มเยาวชน ก็คือการทำรูปลักษณ์ให้ดูน่าใช้ เป็นตัวการ์ตูนที่มีสีสัน และมีรสชาติของบุหรี่ให้มากกว่า 16,000 ชนิด ในขณะที่นักการเมืองไทยหลายท่าน สนับสนุนให้นำบุหรี่ไฟฟ้าถูกกฎหมายแล้วควบคุมโดยห้ามใช้สารแต่งกลิ่นและรสชาติในบุหรี่ไฟฟ้า แต่ความเป็นจริงที่เกิดขึ้นทั่วโลกคือคนสูบบุหรี่ไฟฟ้า ร้อยละ 100 เลือกสูบบุหรี่ไฟฟ้าที่มีสารปรุงแต่งกลิ่นและรสชาติ

นอกจากนี้ เพจเฟซบุ๊กผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้า “มนุษย์ควัน” ได้โพสต์ถึงกรณีดังกล่าวว่า ยอดส่งออกบุหรี่ไฟฟ้าจากจีนมาไทยปีก่อนอยู่ที่ 1,600 ล้านบาท หรือประมาณเดือนละ 133 ล้านบาท ในขณะที่ตัวเลขการจับกุมบุหรี่ไฟฟ้าที่ลักลอบเข้ามายังประเทศไทยใน โดยกรมศุลกากรไทย ระบุว่าในเดือน พ.ค. 2567 มีการลักลอบนำเข้าบุหรี่ไฟฟ้าและอุปกรณ์และสามารถจับกุมได้คิดเป็นมูลค่าเพียง 12 ล้านบาทในเดือนเดียว จึงเกิดเป็นช่องว่างที่หายไปของบุหรี่ไฟฟ้า ว่าไปอยู่ที่ไหนในประเทศไทย ยังไม่นับรวมการทุจริตของเจ้าหน้าที่ในหลายพื้นที่เช่น ที่จ. ชลบุรี ที่นำของกลางไปขายต่อ มีการจัดฉากกับร้านค้าผิดกฎหมาย ที่จับกุมพอเป็นพิธีทำให้เกิดการแพร่ระบาดของบุหรี่ไฟฟ้าทั้งที่ยังเป็นเรื่องผิดกฎหมาย

heat-not-burn tobacco product technology. woman holding e-cigarette in his hand before smoking

เป็นที่น่าสนใจว่า ถ้าวันนี้เรามีรายงานตัวเลขส่งออกบุหรี่ไฟฟ้าจากจีน ก็ควรมีเอกสารหลักฐานที่ปรากฎถึงข้อมูลปลายทาง ว่าใครเป็นผู้นำเข้าบุหรี่ไฟฟ้าจากทางฝั่งไทย เพราะจะบอกว่าไม่มีผู้รับ ย่อมเป็นไปไม่ได้ ไม่แน่ใจว่ากรมศุลกากรจะสามารถตรวจสอบข้อมูลในส่วนนี้และดำเนินการทางกฎหมายต่อผู้กระทำความผิดได้หรือไม่ หรืออันที่จริงแล้ว มี “ไอ้โม่ง” ระดับบิ้ก เป็นตัวการใหญ่ที่สาวไปเท่าไหร่ก็ไม่ถึง ขอฝากไปถึงคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาปัญหาบุหรี่ไฟฟ้าในสภาผู้แทนราษฎรที่จะเดินทางไปดูงานที่ประเทศจีนเดือนมิถุนายนนี้ เป็นการบ้านที่จะคุยกับประเทศจีนเพื่อสืบสวนเสาะหาผู้นำเข้าบุหรี่ไฟฟ้าในไทย ที่ตัวเลขของจีนกล่าวถึงเป็นหลักพันล้าน ว่าเป็นใครกันแน่   

ประเทศไทยได้รับคำชื่นชมเสมอมาเรื่องความเข้มงวดกับบุหรี่แต่ปัจจุบันเหมือนจะเสียทีให้กับบุหรี่เถื่อนและบุหรี่ไฟฟ้าที่นำเข้ามาอย่างไม่ถูกกฎหมาย ในวันงดสูบบุหรี่โลก อาจจะเป็นหมุดหมายที่ดีที่กระตุ้นเตือนทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง หันมามองปัญหานี้อย่างจริงจังบนพื้นฐานของความเป็นจริงว่าจะสามารถจับกุมได้หมดไปจากประเทศได้จริงหรือไม่ หากเป็นไปไม่ได้เราจะมีแนวทางอย่างไรในการจัดการกับปัญหาเหล่านี้ให้สะเด็ดน้ำเสียที หรือจะปล่อยให้ประเทศไทยเป็นเมืองหลวงของบุหรี่เถื่อนและบุหรี่ไฟฟ้าในภูมิภาคอาเซียน

แหล่งที่มาคุณหมอประกิต https://www.facebook.com/ashthailand/videos/7343674509093509

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กมธ.วิสามัญ “บุหรี่ไฟฟ้า” แถลงใหญ่เตรียมชง 3 ทางเลือกแก้ไขปัญหาบุหรี่ไฟฟ้า

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.2567 ที่รัฐสภา นายนิยม วิวรรธนดิฐกุล สส.แพร่ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.)

อึ้ง เด็กประถม ขายบุหรี่ไฟฟ้า เลี้ยงปากท้อง ซ้ำ ฝุ่น PM2.5 พุ่งเกินค่ามาตรฐานต่อเนื่อง ทำป่วยมะเร็งปอดติด 1 ใน 5 โรคมะเร็งคร่าชีวิต

เมื่อวันที่ 30 พ.ค. 2567 ที่อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ กรุงเทพฯ นางเบญจมาภรณ์ ลิมปิษเฐียร รองผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

'ประกิต' ขอบคุณ 'อนุทิน' เร่งปราบบุหรี่ไฟฟ้า ชี้เป็นอันตรายต่อเยาวชน ทำลายสมอง เป็นจุดเริ่มต้นสู่ยาเสพติดร้ายแรง หลังพบเด็ก 10 ขวบสูบกันแล้ว

ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ ประธานมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ กล่าวภายหลังจากที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นำกำลังฝ่ายปกครองสนธิกำลังตำรวจับโกดัง บุหรี่ไฟฟ้าผิดกฎหมาย มูลค่าของกลางกว่าร้อยล้านบาท ที่ จ.สมุทรสาคร

มท.1 บุกทลายโกดังบุหรี่ไฟฟ้าขนาดใหญ่ มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ อธิบดีกรมการปกครอง นายผล ดำธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร นายวรณัฎฐ์ หนู