เผยตัวเลขส่งออกบุหรี่ไฟฟ้าจากจีนมาไทยมูลค่าสูง 1,600 ล้าน

Vaping device with a prohibition sign on dark background. Smoking ban

ปัญหาการลักลอบนำเข้าบุหรี่เถื่อนโดยเฉพาะบุหรี่ไฟฟ้ายังเป็นปัญหาใหญ่ในสังคมไทย ตัวเลขการส่งออกล่าสุดจาก จากรายงานศุลกากรจีน พบว่าตัวเลขการส่งออกบุหรี่ไฟฟ้าจากจีนมาไทยในปี 2567 นั้นสูงถึง 1,600 ล้านบาท นอกจากนี้ยังปรากฎจากรายงานข่าวของกรมศุลกากรว่า ครึ่งเดือนพฤษภาคมมียอดการจับกุมบุหรี่ไฟฟ้าถึง 1.2 ล้านชิ้น คิดเป็นมูลค่า 12 ล้านบาท นั่นหมายความว่าบุหรี่ไฟฟ้าได้ทะลักเข้ามายังประเทศไทยมหาศาลแม้ประเทศไทยจะกำหนดให้บุหรี่ไฟฟ้าผิดกฎหมาย ก่อให้เกิดความกังวลเรื่องการเข้าถึงของเด็กและเยาวชน

30 พ.ค. 2567 – นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ ประธานมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ได้เผยถึงความน่ากลัวและปัญหาการเข้ามาของบุหรี่ไฟฟ้า ในงานปาฐกถาพิเศษ “ความเสียหายจากการระบาดของบุหรี่ไฟฟ้าในสังคมไทย” เมื่อต้นเดือนพ.ค. ที่ผ่านมา ระบุว่าการมาของบุหรี่ไฟฟ้าเรียกได้ว่าเป็นหายนะด้านสุขภาพของเด็กไทย จากผลสำรวจการใช้บุหรี่ไฟฟ้าในเด็กไทยในปี 2565 พบว่ามีการใช้บุหรี่ไฟฟ้ามากกว่าคนรุ่นก่อนหรือคนรุ่นพ่อแม่มากกว่าถึง 5.3 เท่า โดยแยกเป็นเยาวชนชายเพิ่มขึ้น 4.7 เท่า และเยาวชนหญิงเพิ่มขึ้นมากกว่า 7 เท่า

สิ่งที่น่ากลัวสำหรับบุหรี่ไฟฟ้าที่กำลังแพร่ระบาดในกลุ่มเยาวชน ก็คือการทำรูปลักษณ์ให้ดูน่าใช้ เป็นตัวการ์ตูนที่มีสีสัน และมีรสชาติของบุหรี่ให้มากกว่า 16,000 ชนิด ในขณะที่นักการเมืองไทยหลายท่าน สนับสนุนให้นำบุหรี่ไฟฟ้าถูกกฎหมายแล้วควบคุมโดยห้ามใช้สารแต่งกลิ่นและรสชาติในบุหรี่ไฟฟ้า แต่ความเป็นจริงที่เกิดขึ้นทั่วโลกคือคนสูบบุหรี่ไฟฟ้า ร้อยละ 100 เลือกสูบบุหรี่ไฟฟ้าที่มีสารปรุงแต่งกลิ่นและรสชาติ

นอกจากนี้ เพจเฟซบุ๊กผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้า “มนุษย์ควัน” ได้โพสต์ถึงกรณีดังกล่าวว่า ยอดส่งออกบุหรี่ไฟฟ้าจากจีนมาไทยปีก่อนอยู่ที่ 1,600 ล้านบาท หรือประมาณเดือนละ 133 ล้านบาท ในขณะที่ตัวเลขการจับกุมบุหรี่ไฟฟ้าที่ลักลอบเข้ามายังประเทศไทยใน โดยกรมศุลกากรไทย ระบุว่าในเดือน พ.ค. 2567 มีการลักลอบนำเข้าบุหรี่ไฟฟ้าและอุปกรณ์และสามารถจับกุมได้คิดเป็นมูลค่าเพียง 12 ล้านบาทในเดือนเดียว จึงเกิดเป็นช่องว่างที่หายไปของบุหรี่ไฟฟ้า ว่าไปอยู่ที่ไหนในประเทศไทย ยังไม่นับรวมการทุจริตของเจ้าหน้าที่ในหลายพื้นที่เช่น ที่จ. ชลบุรี ที่นำของกลางไปขายต่อ มีการจัดฉากกับร้านค้าผิดกฎหมาย ที่จับกุมพอเป็นพิธีทำให้เกิดการแพร่ระบาดของบุหรี่ไฟฟ้าทั้งที่ยังเป็นเรื่องผิดกฎหมาย

heat-not-burn tobacco product technology. woman holding e-cigarette in his hand before smoking

เป็นที่น่าสนใจว่า ถ้าวันนี้เรามีรายงานตัวเลขส่งออกบุหรี่ไฟฟ้าจากจีน ก็ควรมีเอกสารหลักฐานที่ปรากฎถึงข้อมูลปลายทาง ว่าใครเป็นผู้นำเข้าบุหรี่ไฟฟ้าจากทางฝั่งไทย เพราะจะบอกว่าไม่มีผู้รับ ย่อมเป็นไปไม่ได้ ไม่แน่ใจว่ากรมศุลกากรจะสามารถตรวจสอบข้อมูลในส่วนนี้และดำเนินการทางกฎหมายต่อผู้กระทำความผิดได้หรือไม่ หรืออันที่จริงแล้ว มี “ไอ้โม่ง” ระดับบิ้ก เป็นตัวการใหญ่ที่สาวไปเท่าไหร่ก็ไม่ถึง ขอฝากไปถึงคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาปัญหาบุหรี่ไฟฟ้าในสภาผู้แทนราษฎรที่จะเดินทางไปดูงานที่ประเทศจีนเดือนมิถุนายนนี้ เป็นการบ้านที่จะคุยกับประเทศจีนเพื่อสืบสวนเสาะหาผู้นำเข้าบุหรี่ไฟฟ้าในไทย ที่ตัวเลขของจีนกล่าวถึงเป็นหลักพันล้าน ว่าเป็นใครกันแน่   

ประเทศไทยได้รับคำชื่นชมเสมอมาเรื่องความเข้มงวดกับบุหรี่แต่ปัจจุบันเหมือนจะเสียทีให้กับบุหรี่เถื่อนและบุหรี่ไฟฟ้าที่นำเข้ามาอย่างไม่ถูกกฎหมาย ในวันงดสูบบุหรี่โลก อาจจะเป็นหมุดหมายที่ดีที่กระตุ้นเตือนทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง หันมามองปัญหานี้อย่างจริงจังบนพื้นฐานของความเป็นจริงว่าจะสามารถจับกุมได้หมดไปจากประเทศได้จริงหรือไม่ หากเป็นไปไม่ได้เราจะมีแนวทางอย่างไรในการจัดการกับปัญหาเหล่านี้ให้สะเด็ดน้ำเสียที หรือจะปล่อยให้ประเทศไทยเป็นเมืองหลวงของบุหรี่เถื่อนและบุหรี่ไฟฟ้าในภูมิภาคอาเซียน

แหล่งที่มาคุณหมอประกิต https://www.facebook.com/ashthailand/videos/7343674509093509

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แถลงผลงาน 1 เดือน กวาดล้างบุหรี่ไฟฟ้า ยึดของกลางกว่า 8 หมื่นชิ้น มูลค่า 40 ล้านบาท

นางสาวศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย พล.ต.อ.นิรันดร เหลื่อมศรี รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าและผลิตภัณฑ์ยาสูบ

ต.ค.68 - พ.ค.69 รัฐบาลปราบบุหรี่เถื่อน-บุหรี่ไฟฟ้ากว่า 409 ล้าน!

รัฐบาลเดินหน้าปราบปรามการลักลอบนำเข้าบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า ก๊าซหัวเราะ และสารเอโทมิเดตผิดกฎหมาย เผยช่วง ต.ค. 68 - พ.ค. 69 สามารถตรวจยึดของกลางมูลค่ารวมกว่า 409 ล้านบาท

เวทีสร้างสื่อ “รู้เท่าทันบุหรี่ไฟฟ้า” จุดประกายจากห้าม..เป็น “ไม่อยากใช้”

ท่ามกลางวาทกรรมการตลาดที่พยายามทำให้สังคมเชื่อว่า “บุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัยกว่า เลิกง่ายกว่า และไม่อันตรายเท่าบุหรี่มวน” ข้อเท็จจริงทางวิทยาศาสตร์กลับชี้ไปอีกทางอย่างชัดเจนว่า

สูบเยอะจนน่าห่วง สสส.คิกออฟระบบช่วยเด็กไทยเลิกบุหรี่

สสส. จับมือเครือข่าย Kick off กิจกรรมส่งเสริมเด็กเยาวชน 60 สถานศึกษาภาคตะวันออก เข้าระบบเลิกบุหรี่&พอด คัดกรอง-ส่งต่อ ตั้งเป้าที่ 2,000 คน

ผนึกภาคีเครือข่าย สร้างสังคมปลอดภัยไร้ควัน

แม้สังคมไทยจะพูดถึงพิษภัยของบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้ามาอย่างต่อเนื่อง แต่ความจริงที่ยังคงปรากฏชัดคือ ควันบุหรี่ยังไม่เคยหายไปจากชีวิตประจำวันของผู้คน โดยเฉพาะเด็กและเยาวชนที่ต้องเติบโตท่ามกลางสภาพแวดล้อมซึ่งพวกเขาไม่มีอำนาจต่อรอง