คึกคักประชาชนแห่ใช้บริการสนามบินภูมิภาครวม 1.1 แสนคนช่วงปีใหม่

กรมท่าอากาศยาน เปิดตัวเลขประชาชนใช้บริการสนามบินภูมิภาคช่วงเทศกาลปีใหม่ รวม 4 วัน ผู้โดยสาร 1.1 แสนคน 1 พันเที่ยวบิน สนามบินอุดรธานีแห่ใช้บริการเยอะสุด 1.6 หมื่นคน

9 ม.ค.2564-รายงานข่าวจากกรมท่าอากาศยาน (ทย.) แจ้งว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2565 ระหว่างวันที่ 31 ธ.ค.64-3 ม.ค.2565 มีผู้โดยสารที่เดินทางผ่านท่าอากาศยานในสังกัด ทย. 29 แห่ง รวม 117,865 คน ลดลง 1.16% เมื่อเทียบกับช่วงเทศกาลปีใหม่ 64 ระหว่างวันที่ 31 ธ.ค.2563-3 ม.ค.2564 ขณะที่เที่ยวบินพาณิชย์ มีจำนวน 1,010 เที่ยวบิน ลดลง 34.54% และมีปริมาณการขนส่งสินค้ารวม 13,677 กิโลกรัม (กก.) ลดลง 22.58% ทั้งนี้ท่าอากาศยานที่มีจำนวนผู้โดยสารมากที่สุด ได้แก่ ท่าอากาศยานอุดรธานี มีผู้โดยสาร 16,507 คน รองลงมาคือ ท่าอากาศยานขอนแก่น 13,927 คน และท่าอากาศยานอุบลราชธานี 13,600 คน

สำหรับท่าอากาศยานที่มีจำนวนเที่ยวบินพาณิชย์มากที่สุด ได้แก่ ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช 162 เที่ยวบิน รองลงมาคือ ท่าอากาศยานอุดรธานี 124 เที่ยวบิน และท่าอากาศยานขอนแก่น 104 เที่ยวบิน ส่วนท่าอากาศยานที่มีการขนส่งสินค้ามากที่สุด ได้แก่ ท่าอากาศยานสุราษฎร์ธานี 3,981 กก. ท่าอากาศยานอุบลราชธานี 2,381 กก. และท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช 2,371 กก.

อย่างไรก็ตาม ทย.ได้ให้บริการโดยปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ทั้งการตรวจวัดอุณหภูมิคัดกรองผู้โดยสารขาเข้า/ขาออก ผู้ใช้บริการท่าอากาศยาน เจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานขณะเดียวกันยังจัดที่นั่งในอาคารที่พักผู้โดยสารแบบเว้นระยะห่าง การทำความสะอาดจุดสัมผัสต่าง ๆ ภายในท่าอากาศยาน และขอความร่วมมือผู้ใช้บริการทุกท่านสวมหน้ากากอนามัยตลอดระยะเวลาที่อยู่ภายในท่าอากาศยาน เพื่อความปลอดภัยและความมั่นใจของผู้ใช้บริการทุกท่าน รวมถึงเร่งรัดการก่อสร้างต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้มีพื้นที่รองรับผู้โดยสาร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทย.เปิดปม 'นกแอร์' หยุดให้บริการเส้นทาง กรุงเทพฯ-เบตง

”กรมท่าอากาศยาน” เปิดสาเหตุสายการบินนกแอร์แจ้งหยุดทำการบินชั่วคราวในเส้นทางกรุงเทพฯ-เบตง แจ้งประสบปัญหาผู้โดยสารใช้บริการลดลง ปัดบางกอกแอร์เวย์สยังไม่แจ้งขอเปิดบิน

เฮ 'แอร์พอร์ตลิงก์' ปลื้มผู้โดยสารพุ่ง 6 หมื่นคน/วัน

เปิดตัวเลขผู้ใช้บริการ “แอร์พอร์ต เรล ลิงก์” พุ่ง 6 หมื่นคนต่อวัน ลุยปรับเพิ่มความถี่เดินรถ เช้า-เย็น จากเดิมทุก 10 นาที เป็น 9 นาที เพิ่มความสะดวกรวดเร็ว ลดความหนาแน่นผู้โดยสารช่วงพีค พร้อมรองรับปริมาณผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้น

ทอท.ร่ายยาวปมโอน3สนามบินยันสร้างรายได้ให้ประเทศ 5 หมื่นล้าน

ทอท.เผยกรณีโอน 3 สนามบิน ‘กระบี่ อุดร บุรีรัมย์’ รับผู้โดยสารได้ประโยชน์ มั่นใจสร้างรายได้ให้แผ่นดิน 5 หมื่นล้าน หนุนเป็นเกทเวย์เดินทางเชื่อมประเทศเพื่อนบ้าน ลุยเดินหน้าปั๊มผู้โดยสาร ย้ำคิดค่าบริการตามมาตรฐาน ICAO

คมนาคมจี้ศึกษารอบคอบแผนโอน 3 สนามบินภูธรให้ ทอท. ดูแล

“ศักดิ์สยาม” เร่งพิจารณาความเห็น ก.คลัง หลัง ครม. ไฟเขียวหลักการให้ ทอท. บริหาร 3 สนามบินแทน ทย. “อุดรฯ-บุรีรัมย์-กระบี่” สั่งศึกษาให้รอบคอบ เผย ทอท.ลุยตีมูลค่าทรัพย์สิน ดันเงินเข้ากองทุนหมุนเวียน ทย.ให้เข้มแข็ง ก่อนขอ “ธนารักษ์ฯ” ใช้ประโยชน์พื้นที่ คาดเริ่มทยอยให้บริการได้ช่วงต้นปี 66

ทอท.ยันพร้อมเต็มที่รับบริหารสนามบิน กระบี่ อุดรธานี และบุรีรัมย์

ทอท. เชื่อมั่นการรับบริหาร 3 สนามบินเป็นประโยชน์กับทุกฝ่าย ทย.ไม่เสียประโยชน์ เงินเข้ากองทุนฯ เหมือนเดิม ประชาชนได้ประโยชน์ หนุนเป็นฮับการบินภาคอีสานเชื่อมประเทสเพื่อนบ้าน

'คมนาคม' เร่งโอน 3 สนามบินให้ ทอท.บริหารหนุนฮับการบินในภูมิภาค

'ศักดิ์สยาม'นั่งหัวโต๊ะ ติดตามความคืบหน้าโอน 3 สนามบิน ทย.ให้ ทอท.บริหาร จ่อเสนอครม. เห็นชอบ เม.ย.นี้ หนุนไทยฮับการบินในภูมิภาค จี้หน่วยงานตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมาย ระเบียบ มติ ครม.อย่างละเอียด