เปิดไทม์ไลน์รถไฟฟ้าสายสีเหลือง-ชมพู พร้อมให้บริการปี65

รฟม.เปิดไทม์ไลน์รถไฟฟ้า สายคืบเกิน 80% การันตีโมโนเรลสายสีเหลือง-ชมพู พร้อมเปิดให้บริการภายในปี 65 

10 ม.ค. 2565รายงานข่าวจากการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสามสายทาง ได้แก่ โครงการรถไฟฟ้าโมโนเรล สายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว – สำโรง ความก้าวหน้างานโยธา 90.60% เป็นความก้าวหน้างานระบบรถไฟฟ้า 86.22% และความก้าวหน้าโดยรวม 88.70% คาดว่าจะเปิดให้บริการในในปี 2565 นี้ และรถไฟฟ้าโมโนเรลสายสีชมพู ช่วงแคราย – มีนบุรี เป็นความก้าวหน้างานโยธา 85.59% ความก้าวหน้างานระบบรถไฟฟ้า 81.45% คิดความก้าวหน้าโดยรวม 83.88% คาดว่าจะเปิดให้บริการในภายในปี 2565

นอกจากนี้ยังมีโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย – มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ความก้าวหน้างานโยธา 89.46% ตามสัญญาจะแล้วเสร็จในเดือน ตุลาคม 2565 ส่วนงานระบบอยู่ระหว่างการพิจารณารูปแบบการประมูลร่วมกับงานโยธาช่วงศูนย์วัฒนธรรม – บางขุนนนท์ โดยวางกำหนดเปิดให้บริการในปี 2567

ด้ายนายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการบริษัท อีสเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด หรือ EBM แจ้งว่าภายในปี 2565 นี้ โครงการรถไฟฟ้าโมโนเรลทั้ง 2 สาย สายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง ระยะทาง 30.4 กิโลเมตร(กม) จำนวน 23 สถานี และ สายสีชมพู  ช่วงแคราย-มีนบุรี ระยะทาง 34.5 กม.จำนวน 30 สถานี จะพร้อมเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการแล้ว โดยที่ผ่านมาบริษัทฯได้ทำการทดสอบการเดินรถไฟฟ้าโมโนเรล สายสีเหลือง ทั้งด้านระบบการควบคุมรถไฟฟ้า และระบบอาณัติสัญญาณ เบื้องต้นการทดสอบยังไม่พบข้อบกพร่องในระหว่างที่มีการทดสอบระบบ

สำหรับรถไฟฟ้าโมโนเรล สายสีชมพูนั้น บริษัทได้มีการทดสอบการเดินรถไปแล้วตั้งแต่เดือนต.ค.2564  จำนวน 1 สถานี เริ่มจากโรงจอด และซ่อมบำรุงรถไฟฟ้าโมโนเรล ถึงสถานีมีนบุรี (PK30) เป็นการทดสอบเดินรถแบบไป – กลับ จากผลการทดสอบเดินรถยังไม่พบข้อบกพร่องใดๆ เช่นกัน โดยหลังจากนี้บริษัท จะทยอยทดสอบเดินรถเป็นช่วงๆ เพื่อให้มั่นใจว่าการทำงานทุกระบบสอดคล้องกัน มีประสิทธิภาพ และมีความปลอดภัย

รายงานข่าวแจ้งว่าความพร้อมของสถานีรถไฟฟ้าโมโนเรลทั้ง 2 สาย ได้มีการติดตั้ง ลิฟต์ บันไดเลื่อนจากชั้นจำหน่ายตั๋วไปยังชั้นชานชาลาแล้ว และกำลังทยอยติดตั้งระบบประตูกั้นชานชาลา (Platform Screen Door System) และประตูกั้นระบบจัดเก็บค่าโดยสารอัตโนมัติ (AFC Gate) ทั้งนี้ ในส่วนของบันไดทางขึ้นสถานี ทางเดิน Walkway บันไดเลื่อน และลิฟต์โดยสาร จากชั้นพื้นถนน กำลังอยู่ในระหว่างก่อสร้างและติดตั้งเช่นกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายคีรี พร้อมคณะผู้บริหารกลุ่มบริษัทบีทีเอส ร่วมทำบุญครบรอบ 23 ปี เปิดให้บริการรถไฟฟ้า

วันที่ 2 ธันวาคม 2565 นายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการ บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) นำคณะผู้บริหาร นายกวิน กาญจนพาสน์, ดร.อาณัติ อาภาภิรม,

'ชัชชาติ' รับสุดยื้อ กทม.ทำดีที่สุดแล้ว บีทีเอสปรับค่าโดยสารได้ตามเงินเฟ้อ

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงกรณีการประกาศปรับอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอส ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ม.ค 66 ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นไปตามกฎสัมปทาน สามารถปรับขึ้นได้ตามอัตราเงินเฟ้อภายใต้กรอบสัญญา

มาแล้วเปิดตัว รถแท็กซี่ไฟฟ้าวิ่งได้ไกล 505 กม.

เปิดตัวรถแท็กซี่ไฟฟ้า วิ่งได้ไกล 505 กิโลเมตร พบจองแล้วกว่า 150,000 คัน คาดรับรถได้ไตรมาส 2 ปีหน้า พร้อมเตรียมจัดตั้งโรงงานผลิตชิ้นส่วนและประกอบรถไฟฟ้า ของนิคมอุตสาหกรรม ไบโอฮับเอเชีย

GWM แจงลูกค้าอย่าตกใจเปลี่ยนแบต 6 แสน ชี้แค่ประเมินเบื้องต้น ยันจากนี้จะประสานประกันทุกเคส

GWM ชี้แจง ค่าเปลี่ยนแบต Ora Good Cat กว่า 6 แสนบาท เป็นการประเมินเบื้องต้น จริงๆ เปลี่ยนแค่ฝาครอบพอ

'บีโอไอ' เผยผู้ผลิตยานยนต์ไฟฟ้าจากทั่วโลก สนใจเข้าลงทุนที่ไทย หลังตลาดในประเทศเติบโตชัด

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จากที่รัฐบาลกำหนดนโยบายให้การผลิตยานยนต์ไฟฟ้าเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมเป้าหมาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้ติดตามผลสัมฤทธิ์ของนโยบายอย่างต่อเนื่อง และพอ

สนข. ผุดแผนเชื่อมเดินทางรถไฟฟ้า-สนามบิน

สนข. เปิดแผน 8 สถานีรถไฟฟ้าต้นแบบ ปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกเข้าถึงรอบสถานีฯ พร้อมระบบ Feeder เชื่อมต่อการเดินทางสถานีรถไฟฟ้า–สนามบิน หนุนขนส่งไร้รอยต่อ พ่วงกางแผน 20 โครงการ4 เฟส มูลค่า 4.3 พันล้าน คาดแล้วเสร็จภายในปี 80