'เจ้าท่า' ไฟเขียวเรือคลองแสนแสบขึ้นราคา 1 บาท

กรมเจ้าท่า ชี้แจงกรณีเรือคลองแสนแสบปรับขึ้นราคา 1 บาท เริ่มต้นที่ 9-19 บาทตามระยะทาง มีผล 14 ม.ค.นี้หลังเจอพิษโควิด-19ทำผู้โดยสารหายกระทบขาดทุนเดือนละ3-5 ล้าน พ่วงราคาดีเซลพุ่งกว่า 29 บาทต่อลิตร

12 ม.ค. 2565 นายภูริพัฒน์ ธีระกุลพิศุทธิ์ รองอธิบดีกรมเจ้าท่า(จท.)ชี้แจงกรณีเรือโดยสารคลองแสนแสบปรับอัตราค่าโดยสารขึ้น 1 บาท หรือเริ่มต้นที่ 9 บาท จนถึง 19 บาทตามระยะทาง มีผลตั้งแต่วันที่ 14 ม.ค.2565 ว่า การปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารของเรือแสนแสบครั้งนี้นั้น เนื่องจากเดิมในสถานการณ์ปกติจะมีประกาศคณะกรรมการเรือประจำทาง ปี 2559 กำหนดให้ค่าโดยสาร สามารถปรับขึ้นลงตามอัตราราคาน้ำมัน ซึ่งในเดือน มี.ค.2563 ราคาน้ำมันอยู่ที่ 24 บาท และมีอัตราค่าโดยสาร ของเส้นทางคลองแสนแสบ เริ่มต้นที่ 8 บาท

อย่างไรก็ตามแต่ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันที่มีสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ผู้โดยสารลดลง จากก่อนช่วงโควิด-19 มีผู้โดยสารใช้บริการเรือแสนแสบอยู่ที่ 50,000 คนต่อวัน ปัจจุบันเหลือประมาณ 9,000 คนต่อวัน และช่วงที่มีการแพร่ระบาดรุนแรงและรัฐบาลมีการประกาศเคอร์ฟิวและล็อกดาวน์ทำให้ผู้โดยสารลดเหลือวันละ 1,000-2,000 คนต่อวัน ส่งผลทำให้การให้บริการขาดทุนทุกเดือนเดือนละ 3-5 ล้านบาท  และไม่สามารถเดินเรือได้ตามปกติ จึงจำเป็นต้องปรับค่าโดยสาร ทั้งนี้การปรับราคาค่าโดยสารยังอยู่ในกรอบราคาที่กำหนด

ทั้งนี้กรมเจ้าท่าจึงอาศัยอำนาจตาม พ.ร.บ.ฉุกเฉิน  ออกประกาศ กรมเจ้าท่า ที่ 68/2563 ในการกำหนดราคาค่าโดยสารแบบคงที่ เพื่อให้สามารถผู้ประกอบการเดินเรือ รักษาการให้บริการได้ต่อไป โดยให้ใช้อัตราค่าโดยสารที่ระดับราคาน้ำมันเกิน 25 บาท เป็นกรอบในการจัดเก็บ ซึ่งในเส้นทางแสนแสบจะเริ่มต้นที่ 9 บาท ถึง 19 บาทตามระยะทาง ซึ่งในช่วงนั้นผู้ประกอบการเดินเรือได้รักษาราคาค่าโดยสารตามประกาศ ยกเว้นเรือแสนแสบ ซึ่งยังคงเก็บราคาเริ่มต้นที่ 8 บาท จนถึง 18 บาท ช่วยรัฐบาลตรึงราคามาประมาณ 667 วัน ในการที่ไม่ปรับขึ้นราคาค่าโดยสาร และมีความจำเป็นที่จะขอปรับขึ้นเป็น 9-19 บาทตามระยะทางดังกล่าว

นายภูริพัฒน์  กล่าวว่าปัจจุบันเรือแสนแสบสามารถปรับขึ้นค่าโดยสารเริ่มต้นที่ 11 บาท ถึง 21 บาทตามระยะทาง ซึ่งเป็นไปตามราคาน้ำมันที่ประกาศกรมฯ กำหนดว่า ถ้าราคาน้ำมันดีเซลลิตรละ 29-31 บาท สามารถปรับขึ้นราคาเป็น 11-21 บาทได้ เนื่องจากขณะนี้ราคาดีเซลอยู่ที่ 29 กว่าบาทต่อลิตรแล้ว แต่เรือแสนแสบยังคงเก็บในราคาน้ำมันต่ำกว่า 25 บาทต่อลิตร สำหรับการขึ้นราคาเรือแสนแสบ 9-19 บาทตามระยะทางนั้น ยังคงเก็บในราคานี้ไปสักระยะพร้อมยืนยันว่า เรือประเภทอื่นๆ เช่น เรือด่วนเจ้าพระยา และเรือข้ามฟาก ดำเนินการเก็บค่าโดยสารตามประกาศอยู่แล้ว แต่หากจะมีการปรับต้องมีการพิจารณาในส่วนของราคาน้ำมัน เพราะเป็นค่าใช้จ่ายหลักของผู้ให้บริการเดินเรือ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชัชชาติ' รับสุดยื้อ กทม.ทำดีที่สุดแล้ว บีทีเอสปรับค่าโดยสารได้ตามเงินเฟ้อ

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงกรณีการประกาศปรับอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอส ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ม.ค 66 ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นไปตามกฎสัมปทาน สามารถปรับขึ้นได้ตามอัตราเงินเฟ้อภายใต้กรอบสัญญา

กพท.แจงเหตุค่าโดยสารแพงในช่วงหยุดยาว

กพท.ชี้แจง เหตุผู้โดยสารบ่นตั๋วสายการบินช่วงหยุดยาวขายแพง ย้ำเนื่องจากเป็นการจองในวันเดินทางและกลับหลังช่วงหยุดยาว ย้ำเป็นไปตามกลไกของตลาด แนะหากซื้อตั๋วเกินราคาเพดาน หากพบจะดำเนินการตามกฎหมายทันที

ผู้ว่าฯชัชชาติ ชี้เก็บค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียว เก็บอย่างไรก็ไม่คุ้ม

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย 2 แบริ่ง-สมุทรปราการ และ หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ว่า ปัญหาอยู่ที่การเก็บ

ปลัด กทม.ยันความพร้อมรับมือน้ำหนุนสูงวันที่ 29 ต.ค.

กทม.เตรียมพร้อมรับมือน้ำหนุนสูง 29 ต.ค.นี้ ขจิต ตรวจแนวป้องกันน้ำท่วมริมแม่น้ำเจ้าพระยา เผยกระสอบทราย 2.5 ล้านใบเพียงพอ พร้อมประสานกรมเจ้าท่ากำชับเรือให้ระมัดระวัง

‘เจ้าท่า’ คุมเข้มความปลอดภัยเดินทาช่วงวันหยุดยาว 13-16 ต.ค.นี้

อดภัยทางน้ำทั่วประเทศ พร้อมเตือนใช้ความระมัดระวังในการเดินเรือ เพื่ออำนวยความสะดวกรองรับการเดินทางช่วงวันหยุดยาวต่อเนื่อง 13-16 ต.ค.นี้