'สรวงศ์' อัดแคมเปญ 'แอ่วเหนือคนละครึ่ง' ปลุกเที่ยวภาคเหนือ

“สรวงศ์” อัดแคมเปญ “แอ่วเหนือคนละครึ่ง” ททท.ออกให้ 800 บาท สัปดาห์นี้ เลื่อนชงครม.ปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยว

13 ต.ค. 2567 นายสรวงศ์ เทียนทอง รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ให้สัมภาษณ์ถึงแคมเปญ “แอ่วเหนือคนละครึ่ง” เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวในพื้นที่ภาคเหนือ ว่า จากการลงพื้นที่จังหวัดเชียงรายและจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมรับฟังปัญหาของผู้ประกอบการ ทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จึงได้นำข้อมูลเพื่อมาแก้ไขปัญหา ซึ่งบางส่วนใช้งบของกระทรวงและบางส่วนต้องเสนอให้คณะรัฐมนตรีได้รับทราบ ทั้งนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จึงเสนอโครงการแอ่วเหนือคนละครึ่ง โดยจะมีการ คลิกออฟ ได้ในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ โดยในพื้นที่จังหวัดเชียงรายและเชียงใหม่ ผู้ประกอบการเตรียมที่จะฟื้นฟูและกลับเข้าสู่สภาพเดิมให้ได้ โครงการนี้ยังรวมไปถึง 17 จังหวัดภาคเหนือ โดยทาง ททท. จะออกค่าใช้จ่ายให้ครึ่งหนึ่ง ตั้งเกณฑ์ไว้ที่ 800 บาทและนักท่องเที่ยวออกเองอีกครึ่งหนึ่ง ทั้งนี้ หากประสบผลสำเร็จก็จะมีการก็จะมีการเสนอของบประมาณจากคณะรัฐมนตรีอีกครั้งหนึ่ง แต่การดำเนินการในครั้งนี้จะใช้งบประมาณของททท.ไปก่อน โดยจะพยายามอย่างยิ่งที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะการจัดกิจกรรมต่างๆ ที่ขึ้นชื่อ ไม่ว่าจะเป็นงานลอยกระทง ที่จังหวัดเชียงใหม่และเชียงรายก็สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวได้ ซึ่งทั้ง 2 จังหวัดมีความพร้อม

นายสรวงศ์ กล่าวว่า ส่วนการเตรียมมาตรการอื่นๆ เช่น การปล่อยกู้ อัตราดอกเบี้ยต่ำให้กับผู้ประกอบการท่องเที่ยว เรื่องนี้เตรียมที่จะเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี แต่จากการรับฟังจากผู้ประกอบการหลายส่วน มีข้อเสนอแนะว่า ยังมีหลักเกณฑ์ต่างๆที่เข้าถึงยาก โดยเฉพาะผู้ประกอบการรายเล็ก จึงต้องมีการกลับมาปรับแก้กันในเร็วๆนี้ เพื่อที่จะปรับแก้ไข ให้ผู้ประกอบการได้รับผลประโยชน์อย่างทั่วถึงในแคมเปญนี้ ในวันอังคารซึ่งยังไม่สามารถที่จะนำเสนอให้คณะรัฐมนตรีในวันอังคารนี้ได้ เพราะมีบางจุดที่จะต้องนำกลับมาแก้ไขและเปลี่ยนแปลง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปังจริง! นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยวันละเฉียดแสนช่วงเทศกาลสงกรานต์

นายสรวงศ์ เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่าในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก จากการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยเฉพาะในปีนี้ที่ภาครัฐจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ทั้งในกรุงเทพฯ

เลขาฯพท. เชื่อพรรคร่วมไม่โดดหนี กอดคอหนุนร่างกม.กาสิโน

เลขาฯพท.มั่นใจพรรคร่วมรัฐบาล โหวตหนุนร่างกม.เอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ ฝ่ากระแสต้านสังคม  ลั่น “ร่วมรัฐบาลกันแล้ว ต้องไปด้วยกัน”

‘สรวงศ์’ ปัดนายกฯลงพื้นที่บุรีรัมย์ไม่เกี่ยวต่อสัญญา ‘โมโตจีพี’

“สรวงศ์ ” ชี้ นายกฯลงพื้นที่บุรีรัมย์พบ“เนวิน” ไม่เกี่ยวต่อสัญญา โมโตจีพี เผย กกท. เร่งเจรจาคาดเร็วๆนี้มีความชัดเจน ไม่มีปัญหา รับนักท่องเที่ยวยกเลิกทริปสงกรานต์เหตุแผ่นดินไหว เชื่อไม่กระทบ