คนกรุงอ่วม 'ค่าครองชีพ' พุ่งกสิกรชี้กลุ่มรายได้ต่ำ 15,000 หนักสุด

คนกรุงอ่วม ค่าครองชีพ พุ่งปรี๊ด “กสิกร” เจาะกลุ่มรายได้ต่ำ 15,000 ต่อเดือนโดนหนักสุด ชี้ค่าใช้จ่ายขยับเพิ่ม 20% พร้อมปรับพฤติกรรมลดสังสรรค์-ซื้อของมือ 2 พร้อมอ้อนรัฐคุมราคาสินค้า ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 19 ม.ค. 2565

19 ม.ค. 2565 ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เปิดเผยถึงผลสำรวจผลกระทบและแนวทางการปรับตัวของผู้บริโภคจากการเพิ่มขี้นของ ค่าครองชีพ พบว่า ขณะนี้ ผู้บริโภคส่วนใหญ่ยังมีความกังวลและได้รับผลกระทบจากค่าครองชีพที่สูงขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มที่มีรายได้ต่ำกว่า 15,000 บาทต่อเดือน เป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด มีค่าใช้จ่ายปรับขึ้นกว่า 20% เมื่อเทียบกับช่วงปลายปี 2564

ทั้งนี้ จากปัจจัยเสี่ยงดังกล่าว ทำให้คนกรุงเทพฯ วางแผนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค เพื่อลดภาระ ค่าครองชีพ โดยเลือกใช้จ่ายเฉพาะที่จำเป็น ลดหรือชะลอการบริโภคสินค้าฟุ่มเฟือยและสินค้าคงทน ลดกิจกรรมสังสรรค์ โดยธุรกิจที่คาดว่าน่าจะได้รับผลกระทบหนักสุด ได้แก่กลุ่มสินค้าแฟชั่น รถยนต์ อสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น โดยหันไปซื้อสินค้าที่ใช้ทดแทนกันได้ในราคาที่ถูกลง เช่น สินค้ามือสอง สินค้าแบรนด์รอง หรือสินค้าในช่วงจัดโปรโมชั่น เป็นต้น

โดยผู้บริโภคส่วนใหญ่ต้องการให้ภาครัฐออกมาตรการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน 3 อันดับแรก คือ ควบคุมราคาสินค้าที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตในหลายประเภทมากขึ้น เพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ และขยายมาตรการช่วยเหลือ ค่าครองชีพ ด้านสาธารณูปโภค ทั้งค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า ที่สิ้นสุดลง ตั้งแต่ ก.ย 2564 ส่วนภาคเอกชนนั้น ผู้บริโภคต้องการให้ผู้ประกอบการชะลอการปรับขึ้นราคาสินค้า หรือลดปริมาณสินค้า แทนการปรับขึ้นราคาหากจำเป็น และเพิ่มการจัดโปรโมชั่นให้ถี่ขึ้น

“คนกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่มองว่าปัญหา ค่าครองชีพ สูงจะลากยาวมากกว่า 1 ปี ดังนั้น ในระยะสั้น ต้องช่วยบรรเทาภาระค่าครองชีพ เช่น การตรึงราคาสินค้า หรือลดราคาสินค้า โดยภาครัฐและเอกชนควรเร่งแก้ไขปัญหา”

ก่อนหน้านี้ ครม. ได้อนุมัติงบประมาณให้กระทรวงพาณิชย์นำมาใช้อุดหนุนราคาสินค้า ดูแลประชาชน และ ค่าครองชีพ กดอ่าน

ที่มา ศูนย์วิจัยกสิกรไทย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชัชชาติ' เตรียมปรับแก้ พรบ.กทม. หารายได้เพิ่มจัดเก็บภาษียาสูบ-โรงแรม

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 26/2565 ว่า จากการประชุม กทม.มีแนวทางเพิ่มรายได้โดยไม่ให้กระทบต่อประชาชนส่วนใหญ่มากนัก เช่น ภาษียาสูบ ภาษีโรงแรม เป็นต้น

เช็กเลย! ค่าฝุ่น PM2.5 รายพื้นที่ทั่วกรุง

กรุงเทพมหานคร รายงานผลการตรวจวัดฝุ่นละออง PM2.5 วันที่ 5 ธ.ค. 65 ณ เวลา 07.00 น. ค่าฝุ่นละออง PM2.5 มีแนวโน้มลดลงและพบว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่ที่มีการตรวจวัด ตรวจวัดได้ 11 - 36 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.)

งง! โพลชี้ ปชช.พอใจ 6 เดือน ‘ชัชชาติ’ ทั้งที่ไม่ได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน

อ่านนิดาโพล เรื่องความเห็นของคนใน กทม. เกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของผู้ว่า กทม.คนปัจจุบัน ในเวลา 6 เดือน ที่ดำรงตำแหน่ง

นิด้าโพล เผย '6 เดือนผู้ว่าฯ ชัชชาติ' คนกรุงให้สอบผ่าน มีแค่ 18% ไม่พอใจผลงาน

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจของประชาชน เรื่อง “6 เดือนผู้ว่าฯ ชัชชาติ”

กทม. ร่อนหนังสือวอน 'บีทีเอส' ชะลอขึ้นค่ารถไฟฟ้า

นายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงกรณีบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (BTSC) แจ้งขอปรับขึ้นค่าโดยสาร ว่า กรุงเทพมหานครได้พิจารณาถึงสถานการณ์ปัจจุบันนี้แล้วเห็นว่า

เช็กเลย! สภาพอากาศประจำวันทั่วไทย

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคใต้ตอนล่างมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก