ราคาทองคำส่อแววขึ้นต่อเนื่อง ขายออกบาทละ 46,600 บาท

11 ก.พ. 2568 – สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในวันจันทร์ (10 ก.พ.) และปิดที่เหนือระดับ 2,900 ดอลลาร์เป็นครั้งแรก โดยได้แรงหนุนจากการที่นักลงทุนเดินหน้าซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ปลอดภัย ท่ามกลางความวิตกกังวลว่ามาตรการภาษีศุลกากรรอบใหม่ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ อาจส่งผลให้เกิดสงครามการค้าและทำให้เงินเฟ้อปรับตัวสูงขึ้น

ทั้งนี้ สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนเม.ย. เพิ่มขึ้น 46.80 ดอลลาร์ หรือ 1.62% ปิดที่ 2,934.40 ดอลลาร์/ออนซ์

ปธน.ทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวบนเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวันเมื่อวันอาทิตย์ (9 ก.พ.) ว่า เขาจะประกาศเรียกเก็บภาษีนำเข้าเหล็กและอะลูมิเนียมในอัตรา 25% จากทุกประเทศ ซึ่งเพิ่มเติมจากอัตราภาษีที่เก็บอยู่เดิม แต่ยังไม่ได้ระบุวันที่จะมีผลบังคับใช้

นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์ยังกล่าวว่า เขาจะประกาศมาตรการภาษีศุลกากรตอบโต้ (Reciprocal Tariffs) ภายในสัปดาห์นี้ โดยจะนำมาใช้กับประเทศที่เก็บภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯ

ซิตี้กรุ๊ป (Citigroup) ปรับเพิ่มเป้าหมายราคาทองคำในระยะใกล้ (0-3 เดือน) ขึ้นสู่ระดับ 3,000 ดอลลาร์/ออนซ์ จากเดิม 2,800 ดอลลาร์ และคงตัวเลขคาดการณ์ราคาทองคำในช่วง 6-12 เดือนเอาไว้ที่ระดับ 3,000 ดอลลาร์ เนื่องจากคาดว่านักลงทุนจะเข้าซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย ท่ามกลางความไม่แน่นอนด้านภูมิรัฐศาสตร์ ซึ่งรวมถึงสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ และผลกระทบที่จะมีต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจ

ด้านราคาทองคำในประเทศไทย วานนี้  10 ก.พ 68  ทำสถิติสูงสุด ระหว่างวันมีการเปลี่ยนแปลงราคารวม 13 ครั้ง ขายออกบาทละ 46,600 บาท โดยนายกสมาคมค้าทองคำมองว่า ราคาทองคำในประเทศน่าจะยังไม่ถึงบาทละ 50,000 บาทในเร็ว ๆ นี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลสหรัฐฯ เบรก ไม่ให้ปลดบุคคลข้ามเพศออกจากกองทัพ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประสบความพ่ายแพ้บางส่วนในความพยายามที่จะกีดกันบุคคลข้ามเพศออกจากกองทัพ ศาลอุทธรณ์ในวอชิงตันตัดสินว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ไม่สามารถปลดโจทก์ที่ยื่นฟ้องร้องทางกฎหมายออกจากหน่วยงานทหารได้

แพทย์ประจำตัวประธานาธิบดีระบุว่า ทรัมป์ 'มีสุขภาพดีเยี่ยม' แต่ควรลดน้ำหนัก

ทำเนียบขาวแถลงเมื่อวันศุกร์ว่า แพทย์ประจำตัวของโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่าเขามีสุขภาพ "ดีเยี่ยม" แต่แนะนำให้ลดน้ำหนัก หลังจากที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เข้ารับการตรวจสุขภาพประจำปีไม่กี่สัปดาห์ก่อนวันเกิดครบรอบ 80 ปีของเขา

'สี จิ้นผิง' เตือน 'ทรัมป์' เกี่ยวกับไต้หวันในการประชุมสุดยอดที่ปักกิ่ง

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนเตือนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ว่าการกระทำที่ผิดพลาดเกี่ยวกับไต้หวันอาจผลักดันให้ทั้งสองประเทศเข้าสู่ "ความขัดแย้ง" ซึ่งเป็นการเริ่มต้นการพบปะกันอย่างดุเดือดในการประชุมสุดยอดมหาอำนาจที่กรุงปักกิ่งเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

'ทรัมป์' โกรธอิหร่าน! เตือนข้อตกลงหยุดยิงอยู่ในภาวะวิกฤต กองทัพสหรัฐพร้อมตอบโต้ความก้าวร้าว

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เตือนเมื่อวันจันทร์ว่า การหยุดยิงในสงครามตะวันออกกลางกำลังอยู่ในภาวะ "วิกฤต" หลังจากปฏิเสธข้อเสนอโต้กลับล่าสุดจากอิหร่าน ซึ่งระบุว่ากองทัพพร้อมที่จะตอบโต้ต่อการกระทำที่ก้าวร้าวใดๆ