
ธปท.ออกมาตรการชั่วคราว หนุนธนาคาร-บริษัท บริหารสินทรัพย์ หรือ AMC ร่วมทุนบริหารหนี้เอ็นพีแอล-เอ็นพีเอ ชี้ต้องตั้งบริษัทภายในปี 67 แย้มมีสนใจแล้ว 2-3 รายขอจัดตั้ง
28 ม.ค. 2565 น.ส.สุวรรณี เจษฎาศักดิ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายนโยบายและกำกับสถาบันการเงิน 2 ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ที่สร้างผลกระทบเป็นวงกว้าง ธปท.ได้มีมาตรการส่งเสริมให้ธนาคารพาณิชย์และบริษัทบริหารสินทรัพย์สามารถร่วมลงทุนในกิจการร่วมทุน โดยรูปแบบการจัดตั้ง JVAMC สัดส่วนการถือหุ้นจะเป็นธนาคาร 49% และ AMC อีก 49% และบุคคลอื่นอีก 2% ซึ่งเป็นไปตามข้อกำหนดการจัดตั้งบริษัทของกระทรวงพาณิชย์
ทั้งนี้ จะไม่มีใครมีอำนาจควบคุม ซึ่งการตัดขายหนี้จะได้ทั้งหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) และทรัพย์สินรอการขาย (เอ็นพีเอ) ในราคายุติธรรม และอาจจะเป็นหนี้ด้อยคุณภาพจากปัญหาโควิด-19 และหนี้จากปัญหาอื่น ๆ
สำหรับหลักเกณฑ์กำหนดให้บริษัทร่วมทุนจะต้องยื่นจัดตั้งภายใน 3 ปี หรือจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2567 เนื่องจาก ธปท.มองว่ามาตรการช่วยเหลือลูกหนี้จะหมดลงในปี 2566 ธปท.จึงเพื่อเกิดเหตุการณ์ไว้อีก 1 ปี ขณะเดียวกันตามกฎหมายการเคลียร์หนี้จะต้องเสร็จสิ้นภายใน 10 ปี แต่ครั้งนี้ ธปท.ได้เปิดช่องขยายเวลาเป็น 15 ปี
อย่างไรก็ดี ตอนนี้มีสถาบันการเงินและบริษัท บริหารสินทรัพย์ (AMC) ที่ให้ความสนใจและเข้ามาติดต่อสอบถามในรายละเอียดการจัดตั้งแล้ว 2-3 ราย คาดว่าภายหลังจาก ธปท.มีการออกประกาศหนังสือเวียนรูปแบบการจัดตั้งน่าจะมีความชัดเจนยิ่งขึ้น โดย ธปท.จะติดตามและมีการพูดคุยกับธนาคารอย่างใกล้ชิด เพื่อให้การออกมาตรการมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ความล่มสลายที่อื้อฉาวของธนาคาร 'Credit Suisse'
ประวัติศาสตร์กว่า 166 ปีของสถาบันการเงินในซูริค Credit Suisse ต้องปิดฉากลง เมื่อถูกธนาคารคู่แข่ง UBS เข้ายึดครอง เป็นเวลาหลายปีมาแล้วที่ธนาคารซึ่งได้รับการยอมรับอย่างสูง
ธปท.ยันดูแลแบงก์เข้มงวดชี้ธนาคารไทยมีความมั่นคง
ธปท.เผยการติดตามสถานการณ์ปัญหาสถาบันการเงินในประเทศสหรัฐอเมริกา และยุโรป และประเมินผลกระทบต่อระบบการเงินไทย
กม.ใช้วันแรก เจอแก๊งคอลเซ็นเตอร์ลวง แจ้งแบงก์ระงับบัญชีได้ทันที 24 ชม.
'พ.ร.ก.ปราบอาชญากรรมไซเบอร์' เริ่มมีผลบังคับวันแรก นายกฯขอบคุณทุกหน่วยงานร่วมออกมาตรการดูแลประชาชน แนะเจอมิจฉาชีพหลอกโอนเงินแจ้งแบงก์ระงับบัญชีได้ทันทีตลอด 24 ชม.
'ธนาคาร'แชมป์เอเชีย ปิดฉาก2ล้อ 'ทัวร์ เดอ ไต้หวัน' ส่วน'ชนิภรณ์'สวมเสื้อเหลืองต่อ
ปิดฉากศึกสองล้อทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ เดอ ไต้หวัน 2023” นักปั่นทีมชาติไทย “เฟรม” ส.ต.ธนาคาร ไชยยาสมบัติ คว้าแชมป์นักปั่นยอดเยี่ยมเอเชีย หรือ Best Asian Rider มาครอง พร้อมกับได้คะแนนยูซีไอ 35 คะแนน ทำให้คะแนนสะสมเพิ่มเป็น 730 คะแนน และคาดว่าอันดับเวิลด์แรงกิ้งในการคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2024 จะขยับขึ้นจากเดิมอันดับที่ 43 ไปอยุ่อันดับที่ 42 ขณะที่การแข่งขันจักรยานทางไกลสตรี “บีวาเซ คัพ 2023” สเตจที่ 9 “บีม” ชนิภรณ์ บัตริยะ ยังรั้งตำแหน่งผู้นำเวลารวม ได้สวมเสื่อเหลืองต่อ และจ่อคว้าแชมป์กลับประเทศไทย โดยยังเหลือการชิงชัยอีก 1 สเตจ
'ธนาคาร'จ่อคว้าแชมป์เอเชียที่ไต้หวัน 'ชนิภรณ์' ยังนำเวลารวมที่เวียดนาม
“ธนาคาร ไชยยาสมบัติ” ยังรักษาตำแหน่งผู้นำเวลารวมยอดเยี่ยมเอเชียติดต่อกันเป็นวันที่ 4 ในศึกสองล้อทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ เดอ ไต้หวัน 2023” ยังเหลือการแข่งขันอีก 1 สเตจ เป้าหมายคือการคว้าแชมป์เอเชียมาครองให้ได้ ขณะที่ “ชนิภรณ์ บัตริยะ” ก็รั้งตำแหน่งผู้นำเวลารวมได้ครองเสื้อเหลืองต่อไป ในการแข่งขันรายการ “บีวาเซ คัพ 2023” ที่เวียดนาม เหลือการแข่งขันอีก 2 สเตจ ต้องรักษาตำแหน่งผู้นำเพื่อคว้าแชมป์กลับประเทศไทยอีกครั้ง
แบงก์ทุ่มยกระดับป้องโจร
"แบงก์" ประกาศพร้อมลงทุนยกระดับความปลอดภัยสกัดภัยทุจริตทางการเงิน