พ่อนายกฯ ลั่นซื้อหนี้ประชาชนต้องเกิดปีนี้ ขอใจเย็นดิจิทัลวอลเล็ต กระตุ้นศก.แน่

‘ทักษิณ’ บอก ซื้อหนี้ประชาชนต้องทำ ระบุ เกิดขึ้นปีนี้ เชื่อน่าไปได้ดี พร้อมขอใจเย็นๆ ดิจิทัลวอลเล็ต ช่วยกระตุ้นศก.แน่

23 มี.ค.2568-ที่สถานีรถไฟหัวลำโพง นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีผลสำรวจดุสิตโพลประชาชนส่วนใหญ่เห็นด้วยกับนโยบายซื้อหนี้ประชาชนว่า เป็นเรื่องที่ต้องทำ วันนี้ต้องเข้าใจก่อนว่าประชาชนลำบากอยู่ 2-3 เรื่อง คือ 1. การบริหารเศรษฐกิจที่ผิดพลาด โดยการดึงเงินออกนอกระบบ ทำให้เศรษฐกิจมันแห้ง ทำให้ประชาชนเดือดร้อน 2. เรื่องของโควิด-19 และ 3.การสร้างโอกาส ให้กับประชาชนไม่เพียงพอ ที่ประชาชนจะสามารถทำมาหากินได้ ฉะนั้น วันนี้ก็ต้องหาทางให้ประชาชนสามารถเริ่มต้นใหม่ โดยการพยายามแก้หนี้ให้เขา หรือปรับโครงสร้างหนี้ ให้เขาสามารถชำระหนี้ได้มีเครดิตใหม่ และสร้างโอกาสให้เขาก็จะทำให้เขาฟื้นได้

ถามว่า ได้คุยกับเอกชนบ้างใช่แล้วหรือไม่ที่จะให้มารับซื้อหนี้ นายทักษิณ กล่าวว่า ไม่มีปัญหา ระบบทุนนิยมเราต้องการมีกำไรอยู่ได้ และวันนี้แบงค์ให้ดอกเบี้ยต่ำ ถ้าให้ดอกเบี้ยสูงกว่านี้เขาก็มา ซึ่งการแก้หนี้ภาคประชาชน ภาคครัวเรือนจะเกิดขึ้นในปีนี้ และน่าจะไปได้ดี

เมื่อถามว่า หลายฝ่ายมองว่าดิจิทัลวอลเล็ตทั้ง 2 เฟสที่ผ่านมาไม่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้อย่างที่พรรคเพื่อไทย(พท.)หวังไว้ นายทักษิณ กล่าวว่า ใจเย็นๆถ้าเราไม่ทำอะไรเลย มันจะไหลลงมากกว่านี้  ซึ่งบางทีเราทำแล้วมันหยุดการไหล แต่มันอาจจะยังไม่ขึ้นมา แต่ว่ามันจะขึ้นมาแน่นอน ขอให้ใจเย็นๆ เรื่องดิจิทัลวอลเล็ตมันไม่ใช่เรื่องเงินอย่างเดียว แต่มันเป็นสิ่งที่ต้องใช้ในอนาคต และอีกหน่อยทุกคนจะรู้จักพรรคเพื่อไทย เพราะในเป๋าสตางค์ธรรมดา กับกระเป๋าดิจิทัลทุกคนต้องมีกระเป๋าเงินดิจิทัล เพราะในอนาคตจะมีสินทรัพย์ทางดิจิทัลอีกมากมาย  ซึ่งจะไปผ่านดิจิทัลวอลเล็ตตัวนี้  และไปไหนก็จะรู้ว่าเรามีกระเป๋าดิจิทัลวอลเล็ตก็จะได้เห็นว่ามันมีประโยชน์เยอะ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ทักษิณ’ ขึ้นเวทีอู้กำเมืองอ้อนชาวเชียงใหม่ ซัด ‘ปชน.’ มัวแต่จะเอา112 ติดหล่มตั้งรัฐบาลไม่ได้

‘ทักษิณ’ ขึ้นเวทีปราศรัยอู้กำเมืองอ้อนเลือก ‘อัศนี’ นั่งนายกเมืองเชียงใหม่ชนะขาด ซัด ‘ปชน.’ มัวแต่จะเอา 112 ทำไม่มีเพื่อนจนติดหล่มตั้งรัฐบาลไม่ได้ จวก โทษใครไม่ได้ต้องโทษตัวเอง

‘ทักษิณ’ เย้ย ‘หนูรี’ ทำตัวดีๆเผื่อได้นั่งรองนายกฯ หลัง ‘เสรีพิศุทธ์’ ขู่ระวังติดคุกปมชั้น14

‘ทักษิณ’ ย้อน ‘หนูรี’ ทำตัวดีๆ เผื่อได้นั่งรองนายกฯ หลัง ‘เสรีพิศุทธ์’ ขู่ระวังติดคุกปมชั้น 14 ลั่น ไม่ต้องกังวลแทนผม

'พิชัย' อ้ำอึ้งแจกเงินหมื่นวัยรุ่น บอกใจเย็นๆ

"พิชัย" ตอบ "ศิริกัญญา" เลื่อนคุยกำแพงภาษีไม่ใช่ประเด็น ดีใจไม่รีบไป รอจังหวะ ขอเฝ้ามองกรอบประเทศใหญ่ พร้อมเฝ้าจับตา จีน-สหรัฐฯคุยกัน ภาวนาคลื่นเล็กลง ทำงานง่ายขึ้น แจงปมกู้เงิน 5 แสนล้าน

เอาแล้ว! ผู้ตรวจการแผ่นดินขยับขีดเส้น 30 วันให้หน่วยงานแจงปมชั้น 14

'ผู้ตรวจการแผ่นดิน' ขีดเส้น​ 30 วัน​ ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแจงปมส่งตัว​ 'ทักษิณ' รักษาชั้น 14​ โรงพยาบาลตำรวจ ไม่หนักใจเชื่อทุกหน่วยงานให้ความร่วมมือ​ ยืนยันใช้เวลาไม่นาน​

'อนุทิน' ร้องโอ้โห! เขย่าเก้าอี้ 'มท.1' ต้องใช้แรงเยอะ งงข่าวปรับครม. คุยพ่อนายกฯ ไร้การเมือง

'อนุทิน' งงสัญญาณปรับ ครม. ส่งหาสื่อ แต่มาไม่ถึงหัวหน้าพรรคร่วม ร้องโอ้โห ต้องใช้แรงเยอะเขย่าเก้าอี้ 'มท.1' เผยกินข้าว 'ทักษิณ' ก่อนสงกรานต์ ไร้เรื่องการเมือง