เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2568 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) และหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ความตึงเครียดที่เกิดขึ้นตามแนวชายแดนของไทย-กัมพูชา ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้แจ้งไปยังปลัดกระทรวง พม. กำชับไปยังเจ้าหน้าที่หน่วยงานในสังกัดกระทรวง พม. ที่ปฏิบัติงานอยู่ในจังหวัดที่อยู่ติดชายแดนดังกล่าว อาทิ จังหวัดตราด จันทบุรี สระแก้ว อุบลราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์ และบุรีรัมย์ ให้ปฏิบัติตามแนวทางปฏิบัติงานของศูนย์บริหารการดูแลกลุ่มเปราะบางจากภัยพิบัติ (ศบปภ.) อย่างเข้มงวด เนื่องจากภัยอันเกิดจากความไม่สงบถือเป็นภัยพิบัติอย่างหนึ่ง ซึ่งกระทรวง พม. พร้อมเข้าดูแลกลุ่มเปราะบาง และกลุ่มเป้าหมายของกระทรวง ซึ่งเราพร้อมให้ความช่วยเหลือทั้ง เด็ก คนพิการ ผู้สูงอายุ
และอยากให้เจ้าหน้าที่ทุกส่วนคอยติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมที่จะบูรณาการทำงานประสานความร่วมมือกับหน่วยงานความมั่นคง กระทรวงอื่นๆ ทั้งมหาดไทย กลาโหม สาธารณสุข และหน่วยงานอื่นๆ ติดตามดูแล พี่น้องประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบางซึ่งอยู่ภายใต้ความดูแลของกระทรวง พม. ในแต่ละจังหวัด อย่างไรก็ตาม ขณะนี้พี่น้องประชาชนบางท่านที่ดูข่าวจนเกิดความตึงเครียด มีภาวะกระทบกระเทือนทางจิตใจ มีความกลัวต่างๆ เกิดขึ้น หรือหากมีปัญหา มีเหตุจำเป็นที่จะทำให้ต้องย้ายออกจากเคหสถาน ทาง ศบปภ. กระทรวง พม. ก็พร้อมที่จะดำเนินการช่วยเหลือในทันที โดยไม่รอช้า พร้อมจัดทีมนักสังคมสงเคราะห์ นักจิตวิทยา และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่เยี่ยมบ้านเพื่อให้คำปรึกษา บำบัดฟื้นฟูสภาพจิตใจ เพื่อผ่อนคลายความวิตกกังวล ซึ่ง ศบปภ. มีข้อมูลที่อยู่ของคนกลุ่มเปราะบางในพื้นที่ เราพร้อมที่จะประสานข้อมูลกับหน่วยงานในจังหวัด หน่วยงานต่างๆ เช่น ทีมกู้ภัยว่าจะอพยพคนกลุ่มเปราะบางจากที่ใดไปที่ใดหากจะต้องเคลื่อนย้ายเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ขึ้น
ขอฝากไปถึงทุกท่านด้วยว่า ช่วงเวลาที่มีความเคร่งเครียดเกิดขึ้น ขอให้บริโภคข่าว รับรู้ข่าวสารอย่างระมัดระวัง อย่าถึงกับสร้างความเครียดให้ตัวเองมากจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้เกิดความเจ็บป่วยได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มผู้สูงอายุ ที่มีความกังวลต่อสถานการณ์ หรือเด็กๆที่ยังมีประสบการณ์น้อยจากการรับมือต่อเหตุการณ์ต่างๆ ขอให้ระมัดระวังในการที่จะรับทราบข่าวจากสื่อต่างๆ ขอให้รับฟังข่าวสารจากทางราชการเป็นหลัก เพราะในเวลาเช่นนี้มักจะมีข่าวลือ ข่าวลวง ข่าวปล่อยเกิดขึ้นเยอะมาก จึงขอฝากความห่วงใยไปถึงพี่น้องประชาชนกลุ่มเปราะบางทุกคน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'สีหศักดิ์' ชี้สถานการณ์ชายแดนเปราะบาง ถึงจุดที่กัมพูชาต้องเลือกสันติภาพหรือความขัดแย้ง-สูญเสีย
"สีหศักดิ์" เตรียมเสนอครม. หั่นวีซ่าฟรี 60 วันเหลือ 30 วัน ชี้เพียงพอต่อการท่องเที่ยว ปิดช่องก่อภัยต่อความมั่นคงของไทย ยกเลิกแน่ MOU 44 ส่วน MOU 43 ต้องพิจารณาให้รอบคอบ พร้อมใช้ช่อง
รมว.กลาโหม แนะอินฟลูฯทำคอนเทนต์ชายแดนไทย-กัมพูชา ต้องไม่ทำให้ทหารกดดัน
พลโทอดุลย์ บุญธรรมเจริญ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ย้ำถึงสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชาว่า หากจะเกิดการปะทะรอบ 3 ต้องมีสิ่งบอกเหตุ ดังนั้นจึงขอให้ประชนชนอย่าวิตกกังวล แต่สิ่งที่กังวลมากกว่าคือความเคลื่อนไหวของบุคคลที่เรียกว่า 'อินฟลูฯ' ที่ออกมาให้ข้อมูล โดยหวังยอดไลค์ และยอดผู้เข้าชม แต่ส่งผลให้ สถานการณ์ชายแดนตึงเครียด
กัมพูชาฐานหลอกลวงคนทั่วโลก ไทยพร้อมเชิญองค์กรนานาชาติพิสูจน์ความจริง
ผอ.ศูนย์ข่าวสารไทย-กัมพูชา เดินหน้าเปิดโปงข้อมูลสแกมเมอร์ สู่สายตานานาชาติ ลุยฐานหลอกหลวงสหรัฐฯ-ยุโรป รังใหญ่เฟส 2 โอร์เสม็ด พร้อมเชิญองค์กรนานาชาติพิสูจน์ความจริง ชี้สาเหตุไทยเข้าควบคุมพื้นที่ พบเป็นฐานปล่อยโดรน-วางสไนเปอร์ยิงถล่มไทย ขณะที่ กต.เผย เตรียมพร้อมคุย JBC
สำรวจรังสแกมเมอร์ 'กาสิโนโอร์เสม็ด' เจอห้องขังใต้ดิน เครื่องทรมาน ทหารกัมพูชาใช้เป็นฐานสู้รบไทย
สำรวจรังสแกมเมอร์โอร์เสม็ด ใช้หลอกหลวงนานาชาติ อึ้ง ! เจอห้องลับทำเป็นคุกขังเดี่ยวใต้ดิน-เครื่องทรมาน พวกทำยอดไม่เข้าเป้า พร้อมเครื่องมือ-เอกสารใช้สอนหลอกลวงเกลื่อน ตะลึงอาณาจักรบอสสีเทา แหล่งรวมอบายมุขเพียบ แถมตั้ง รพ. รักษาเบ็ดเสร็จ
ผบ.ทบ. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมกำลังพลฐานปฏิบัติการ เนิน 469-เนิน 741 ชายแดนอุบลฯ
ผบ.ทบ. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจกำลังพลฐานปฏิบัติการ เนิน 469 และเนิน 741 อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี ย้ำดำรงภารกิจและเสริมสร้างความพร้อมในการเตรียมกำลัง เพื่อพิทักษ์รักษาอธิปไตย
ทร. ยันบังคับใช้กฎหมายไม่ละเว้น เรือไทยลักลอบขายน้ำมันให้เขมร หลังมีคลิปขนถ่ายกลางทะเล
กองทัพเรือ เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมขอบคุณประชาชนร่วมแจ้งเบาะแส

