'จุรินทร์' ห่วงของแพง! ซ้ำเติมน้ำท่วมใต้ สั่งพาณิชย์จังหวัดเกาะติดห้ามฉวยขึ้นราคา

28 ก.พ. 2565 – นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นห่วงสถานการณ์หลังน้ำท่วมภาคใต้ 5 จังหวัด จึงสั่งการพาณิชย์จังหวัดรับมือหากเกิดผลกระทบเกี่ยวกับการอุปโภคบริโภคของพี่น้องประชาชน โดยหลังวันที่ 25-26 ก.พ. 65 เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ 5 จังหวัด นครศรีธรรมราช พัทลุง ปัตตานี ยะลา นราธิวาส และได้มีการแจ้งเตือนพื้นที่เสี่ยง ยะลา ปัตตานี นราธิวาส 27 – 28 ก.พ. แล้วนั้น รัฐบาลได้ระดมการช่วยเหลือประชาชนจากน้ำท่วมภาคใต้ รวมทั้งผลกระทบที่ตามมาด้วย

นางมัลลิกา กล่าวว่า นายจุรินทร์ ให้สำนักปลัดกระทรวงพาณิชย์โดยพาณิชย์จังหวัดนราธิวาส, ยะลา, ปัตตานี,พัทลุง และนครศรีธรรมราช ติดตามและรายงานสถานการณ์ ขณะนี้ทางพาณิชย์จังหวัดแต่ละแห่งรับมือเกี่ยวกับสถานการณ์ราคาสินค้า เบื้องต้นรายงานจากจังหวัดยะลาระบุว่าปริมาณยังมีเพียงพอราคาส่วนใหญ่ยังทรงตัว สินค้าส่วนผักสดมีการปรับตัวสูงขึ้นตามภาวะตลาด เช่น คะน้า กวางตุ้ง ถั่วฝักยาว ซึ่งส่วนใหญ่นำเข้ามาจากจังหวัดราชบุรี และเจ้าหน้าที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดได้ติดตามทั้งปริมาณและราคาอย่างต่อเนื่อง ส่วนจังหวัดนราธิวาสพบว่าไม่มีสินค้าขาดตลาดเพียงแต่ปริมาณน้อยแต่ก็ยังไม่เกิดผลกระทบ ด้านราคาสินค้ายังทรงตัว ราคาผักที่นี่ยังทรงตัว เว้นผักบุ้งจีนที่ปรับขึ้นตามภาวะตลาด แต่ยังมีเพียงพอต่อผู้บริโภค จึงให้ติดตามอย่างใกล้ชิด รวมทั้งจังหวัดอื่นๆ

ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า ราคาต้นทางขณะนี้กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ติดตามรายงานต่อเนื่องทุกวันและยังไม่อนุญาตให้ผู้ใดขึ้นราคาสินค้าอุปโภคบริโภค ดังนั้นราคาปลายทางจะต้องไม่แพงเกินจริงหรือเกินสมควร โดยเฉพาะสินค้าในบัญชีควบคุมและติดตาม ขณะที่ในพื้นที่วิกฤตน้ำท่วมนั้นก็ให้ดูและประสานงานหรือทำงานเชิงรุก เพื่อไม่ให้ประชาชนเดือดร้อนจากสินค้าขาดเด็ดขาด หากเมื่อมีปัญหาต้องการให้รัฐมนตรีช่วยเหลือให้สายตรงสำนักรัฐมนตรีประสานงานแก้ไขทันที หรือใช้บริการสายด่วน กรมการค้าภายใน 1569.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จุรินทร์' ปั้น Gen Z เป็น CEO สร้างทัพหน้าผู้ประกอบการส่งออกรุ่นใหม่ 3 ปี กว่า 36,521 ราย

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานให้โอวาทพิเศษ

'จุรินทร์' สั่งกรมการค้าภายในดูราคาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หลังผู้ประกอบการโอดต้นทุนพุ่ง

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ยอมรับ ว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไม่ได้มีการปรับราคามา 14 ปี และผู้ประกอบการเคยขอปรับราคามาแล้ว แต่กรมการค้าภายในยังไม่อนุญาต เพราะต้องพิจารณาผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับประชาขนด้วย

ปชป. มีวุฒิภาวะพอ หาเสียงใต้ไม่กระทบทำงานพรรคร่วมรัฐบาล

'จุรินทร์' ลั่นทำการเมืองสร้างสรรค์ ปัดทะเลาะกับใคร ยันมีวุฒิภาวะพอ ชี้แข่งหาเสียงภาคใต้ 2 พรรค ไม่กระทบการทำงานพรรคร่วมรัฐบาล เชื่อ 'เฉลิมชัย' มั่นใจสิ่งที่ประกาศไว้

พื้นที่ภาคใต้ไฟลุก ‘จุรินทร์’ เปิดตัว 30 เลือดใหม่ ทวงปักษ์ใต้คืน มั่นใจได้ 40 ส.ส.

‘จุรินทร์’ เปิดตัว 30 เลือดใหม่‘ปชป.’ทวงปักษ์ใต้คืน มั่นใจการเลือกตั้งครั้งหน้าพรรคประชาธิปัตย์จะชนะการเลือกตั้ง ได้ถึง 35 - 40 ที่นั่ง

'จุรินทร์' นำเกษตร-พาณิชย์ หนุนรัฐบาล 'ลุยงานช่วยประชาชน' ชุดเฉพาะกิจ

นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่าเมื่อวานนี้(11 ส.ค.2565)ในการประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจเพื่อ

'จุรินทร์' อนุมัติแผนช่วยชาวนา ทั้งโครงการประกันรายได้-โครงการไร่ละพัน

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธาน