
15 มี.ค.65-นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (รมว.อว.) กล่าวว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบแต่งตั้ง นายชูกิจ ลิมปิจำนงค์ เป็นผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) คนใหม่ ตามที่ อว. เสนอ ตามมติของคณะกรรมการพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (กวทช.) เพื่อทำหน้าที่ต่อจาก นายณรงค์ ศิริเลิศวรกุล ซึ่งจะครบวาระตำแหน่ง 3 ปี โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 27 สิงหาคม 2565 เป็นต้นไป ตนและคณะกรรมการ กวทช. เชื่อมั่นว่า นายชูกิจ จะสามารถนำความรู้และประสบการณ์ในด้านการเป็นผู้บริหารด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม (วทน.) รวมทั้งเป็นนักวิจัยและอาจารย์มหาวิทยาลัยมาใช้ในการพัฒนาองค์กร เป็นแม่ทัพนำ สวทช. ให้เป็นกลไกสำคัญของ อว. ในการขับเคลื่อนพัฒนา วทน. ให้กับประเทศได้
ด้านนายชูกิจ กล่าวว่า ตนขอขอบคุณ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรี รมว.อว. และคณะกรรมการ กวทช. ที่ให้ความไว้วางใจให้ตนปฏิบัติหน้าที่ ผอ.สวทช. คนต่อไป ตนเป็นนักเรียนทุนโครงการพัฒนาและส่งเสริมผู้มีความสามารถพิเศษทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (พสวท.) ได้มีโอกาสศึกษาและทำวิจัยในระดับนานาชาติ และต่อมาเป็นผู้บริหารด้าน วทน. จึงพร้อมจะนำความรู้และประสบการณ์ที่มีมารับใช้ประเทศ ทั้งรากฐานของการเป็นนักวิจัยและอาจารย์ในมหาวิทยาลัย โดยจะร่วมกับนักวิจัย สวทช. ขับเคลื่อนองค์อย่างเต็มที่และเชื่อมโยงด้วยเครือข่ายที่มีในการทำงานเพื่อตอบโจทย์ประเทศและภาคเอกชนมากยิ่งขึ้น ตนยินดีที่จะทำงานและพร้อมทุ่มเทอย่างเต็มความสามารถ หลังจากนี้ จะขอหารือกับ ผอ.สวทช. ท่านปัจจุบัน และผู้อาวุโสด้าน วทน. ของประเทศ เพื่อขอคำชี้แนะ รับการถ่ายทอดประสบการณ์และวิธีการทำงานต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สคบ.จับมือ สวทช.เชื่อมระบบรับเรื่องร้องทุกข์ผ่าน Traffy Fondue แล้ว
'จิราพร' แจ้งข่าวดี สคบ. จับมือ สวทช. เชื่อมระบบรับเรื่องร้องทุกข์ผ่าน Traffy Fondue ดีเดย์ 20 ส.ค. นี้
เตรียมผลิต 'อินเวอร์เตอร์' ฝีมือคนไทยแสนชุด!
'พีระพันธุ์' ดันนวัตกรรมพลังงาน 'อินเวอร์เตอร์ฝีมือคนไทย' ผ่านมาตรฐาน เตรียมผลิต 100,000 ชุด ลดค่าไฟประชาชน
สวนอากาศสะอาดเคลื่อนที่ นวัตกรรมลดฝุ่นพิษ
ในวันที่ค่าฝุ่น PM2.5 เป็นภัยต่อสุขภาพ ประชาชนจะได้รับคำเตือนให้ลดกิจกรรมกลางแจ้งเมื่อค่าฝุ่นอยู่ในระดับสีส้ม แต่ถ้าขั้นวิกฤตระดับสีแดงให้งดกิจกรรมกลางแจ้ง ไม่สามารถไปพักผ่อนหย่อนใจในสวนสาธารณะที่เป็นพื้นที่จุดเสี่ยง จากปัญหาฝุ่นพิษจุดประกายให้เกิดโครงการ


