'กลุ่มเยาวชนปฏิวัติการศึกษาไทย' บุก ศธ. สะท้อนปัญหาการศึกษา ชี้ 1 ปี ล้มเหลว

29 มี.ค.65- ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มเยาวชนปฏิวัติการศึกษาไทย ประมาณ 20 คน รวมตัวจัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์แสดงออกถึงปัญหาการศึกษาที่ล้มเหลวตลอดระยะเวลา 1 ปีการทำงานของนางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่ากากระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สน.ดุสิต ทั้งในเครื่องแบบและนอกเครื่องแบบกว่า 50 นายคอยดูแลความปลอดภัยอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ตัวแทนนักเรียนในกลุ่มเยาวชนปฏิวัติการศึกษาไทยได้นำพวงหรีดมีข้อความระบุว่า “ด้วยความยินดียิ่ง” มาวางบริเวณหน้ารั้ว ศธ.พร้อมกับนำเชือกมารัดตัว เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ถึงระบบปัญหาการศึกษาไทยไม่ว่าจะเป็นความรุนแรงในสถานศึกษา ความเหลื่อล้ำในการเรียนออนไลน์ และนักเรียนต้องฆ่าตัวตายจากปัญหาการเรียนออนไลน์ รวมถึงค่าใช้จ่ายในการสมัครสอบเข้าเรียนต่อในระดับสถาบันอุดมศึกษา (TCAS)


ต่อมากลุ่มนักเรียนได้พยายามจะนำเชือกผูกคอกับกำแพงรั้ว ศธ. แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้ามาห้ามปรามอย่างชุลมุน ขณะเดียวกันกลุ่มเยาวชนได้นำสีผสมอาหารสาดใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจและกำแพงรั้วศธ.ด้วยความโมโห พร้อมตะโกนเรียกร้องให้รมว.ศธ. ออกมารับข้อเรียกร้องและรับฟังปัญหาของนักเรียน

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ในเวลาต่อมา นายวิสิทธิ์ ใจเถิง หัวหน้าสำนักงานรัฐมนตรี เป็นตัวแทนออกมารับหนังสือ โดยข้อความในเอกสารระบุว่า เรียน รมว.ศธ. เรื่อง ขอแสดงความยินดีในการดำรงตำแหน่งครบรอบ 1 ปี เนื่องในวาระโอกาสครบรอบ ปีการดำรงตำแหน่งของน.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ กลุ่มเยาวชนปฏิวัติการศึกษาไทย ขอร่วมแสดงความยินดีกับท่านรัฐมนตรีขอแสดงความยินดี สำหรับเค้กก้อนใหม่ เค้กที่ผู้ใหญ่ในกระทรวงกินจนอิ่มหนำสำราญ เค้กที่นักเรียนไม่ได้แม้แต่จะชายตามอง และหยิบมาชิม เรายินดีด้วยที่ท่านได้พรากอิสรภาพทางความคิด เสรีภาพทางการแสดงออกของเยาวชนที่พวกท่านพล่ามบอกว่าเป็นอนาคตของประเทศ เราอยากแสดงความยินดีที่ท่านได้บอกกับนักเรียนว่าเราต้องได้เจอกันบ่อยๆ แต่ท่านก็เดินหนีนักเรียน และขอแสดงความยินดีที่ท่านได้เป็นผู้ผลักไสนักเรียนให้หลุดออกจากระบบการศึกษา ด้วยมือท่านเอง เรายินดีด้วยที่ในรอบปีของการเป็นรัฐมนตรี มีเด็กมากกว่า 10 คน ฆ่าตัวตายจากสภาวะความเครียดจากการเรียนออนไลน์

ขอแสดงความยินดีอย่างสุดซึ้งที่ท่านไม่สามารถแก้ไขปัญหาอำนาจนิยม ปัญหาละเมิดสิทธิมนุษยชนในโรงเรียน ไม่ว่าจะเป็นตีเด็ก กล้อนผม หรือคุกคามทางเพศ และสืบเนื่องจากที่กล่าวมาเราขอแสดงความยินดีมา ณ ที่นี้ ที่ระบบรับเรื่องร้องเรียนของท่าน ไม่สามารถให้ข้อมูลนักเรียนได้อย่างถูกต้อง อีกทั้งการตามเรื่องร้องเรียนยังเป็นไปได้อย่างยากลำบาก ขอแสดงความนับถือ ที่ในขณะที่ประเทศอยู่ท่ามกลางการล็อคดาวน์ ท่านมีความสุขกับการเดินแฟชั่นโชว์ ท่ามกลางแสงสีและเสียง ท่ามกลางนักเรียนผู้ที่เจ็บปวดกับระบบการศึกษา และในโอกาสนี้เราขอมอบดอกไม้แสดงความยินดีให้กับท่านขอจงเก็บเป็นที่ระลึกเพื่อย้ำเตือนถึงความล้มเหลวในการทำงานความไร้สัจจะจากคำมั่นสัญญา ย้ำเตือนถึงความตกต่ำของการศึกษา ย้ำเตือนถึงคราบเลือดและคราบน้ำตาของนักเรียนทุกคนที่ต้องสูญเสียจากการบริหารงานของท่าน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ม.จ.จุลเจิม' ขอบคุณ 'นายกฯ-รมว.ศึกษา' ปรับหลักสูตรใหม่เรียนประวัติศาสตร์ ปลูกฝังเด็กรักชาติ

ม.จ.จุลเจิม ยุคล หรือ ท่านใหม่ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า รับฟังสิ่งดีๆ กันบ้างนะครับ ไม่ใช่มัวแต่ด่าท่านนายกฯ พลเอก ประยุทธ์ จันทรโอชา