
2มิ.ย.65-นายสุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ปลัด ศธ.) กล่าวว่า ตามที่มีการเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2565 ไปแล้วเป็นระยะเวลา 3 สัปดาห์ ซึ่งพบว่า มีเหตุการณ์ที่น่าเป็นห่วงเกิดขึ้นหลายเรื่อง เช่น การเสียชีวิตของนักเรียน ความรุนแรงระหว่างนักเรียนกับนักเรียนไปจนถึงนักเรียนทะเลาะกับครูนั้น ตนรู้สึกมีความห่วงใยเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นจึงได้กำชับทุกหน่วยงานของ ศธ.ที่มีสถานศึกษาอยู่ในสังกัดให้เข้มงวด และติดตามเฝ้าระวังเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด เนื่องจากนโยบายเรื่องความปลอดภัยในสถานศึกษา ถือเป็นนโยบายสำคัญของนางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ซึ่งแต่ละหน่วยงานก็มีความเข้มงวดในเรื่องเหล่านี้อยู่แล้วด้วย แต่จะต้องกำชับให้มีเพิ่มมากขึ้น และเน้นเรื่องการปรับมิติทางสังคม เน้นให้มีกิจกรรมงานกลุ่ม เพราะ 2 ปีที่ผ่านมาเด็กใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับบ้าน ดังนั้นการกลับเข้ามาเรียนในห้องเรียนจำเป็นที่จะต้องมีการปรับพฤติกรรมใหม่ให้เข้ากับสังคมเพื่อนได้ อีกทั้งเรื่องภาวะความรู้ถดถอย (Learning Loss) มีความหมายครอบคุมให้หลายเรื่องไม่ใช่แค่เรื่องการเรียนรู้ที่ช้าเท่านั้น แต่ยังครอบคุมถึงเรื่องสุขภาวะ สุขอนามัย การเติบโตและพัฒนาการทางสังคมของเด็ก ซึ่งเราควรที่จะดูแลนักเรียนอย่างรอบด้าน
เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงสถานการณ์การรับวัคซีน Pfizer ของเด็กอายุ 5-11 ปี นายสุภัทร กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้ปกครองยินยอมให้บุตรหลานรับวัคซีนแล้วจำนวนมาก เช่น จังหวัดนครราชสีมา มีเด็กรับวัคซีนเข็มแรกแล้วมากกว่า ร้อยละ 90 เป็นต้น ซึ่งตนมองว่าแนวโน้มการรับวัคซีนของเด็กกลุ่ม 5-11 ปี จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะขณะนี้มีการเปิดภาคเรียนในรูปแบบ On site แล้ว อีกทั้งผู้ปกครองยังเห็นตัวอย่างจากเพื่อนนักเรียนที่รับวัคซีนไปแล้ว ว่าไม่ได้มีผลข้างเคียงที่ร้ายแรง และสามารถป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ก็จะยินยอมให้บุตรหลานรับวัคซีน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'หมอยง' เตือน RSV กำลังระบาดหนัก ทิ้งท้ายปลายฤดู
ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า RSV กำลังระบาดอย่างมากทิ้งท้ายปลายฤดู
สมุทรปราการอ่วม! ถนนจมบาดาล รถลุยน้ำเครื่องดับระนาว
ฝนตกต่อเนื่องในจังหวัดสมุทรปราการ ตลอดทั้งวันจนถึงช่วงกลางดึก ซึ่งตกหนักเบาสลับกันไปมา ทำให้มีน้ำท่วมขังพื้นผิวการจราจร ถนนแพรกษา
กสศ. ชู เปิดเทอมใหม่ เรียนได้ทุกที่ มีรายได้ มีวุฒิการศึกษา สานต่อแก้ปัญหาเด็กหลุดจากระบบการศึกษา ตั้งเป้าใช้การศึกษายืดหยุ่นช่วยเด็กกลับมาเรียนไม่น้อยกว่า 5.5หมื่นคน ในปีการศึกษา2568
วันที่ 20 พ.ค. 2568 นายพัฒนะพงษ์ สุขมะดัน ผู้ช่วยผู้จัดการ กสศ. กล่าวว่า เปิดเรียนครั้งนี้ มีเด็กและเยาวชน ที่หลุดจากระบบการศึกษา และไม่สามารถกลับเข้าสู่การเรียนในระบบโรงเรียนได้ เพราะปัญหาที่มีความซับซ้อน เช่น
'หมอยง' แจงฤดูกาลระบาด 4 โรคไวรัสทางเดินหายใจ
ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า
มันกลับมาแล้ว โควิดระบาดซํ้า ห่วง‘เปิดเทอม’
กลับมาแล้ว! รัฐบาลเตือนโควิดพุ่ง 8 พันรายภายในหนึ่งสัปดาห์ ห่วงใกล้เปิดเทอม ระบาดหนักกว่าไข้หวัดใหญ่ 2 เท่า เปิด 4 ข้อปฏิบัติหยุดเชื้อกระจาย


