'ตรีนุช'ห่วงเด็กประถมโดดเข้าวงการพนันออนไลน์

 ศธ.จับมือ สตช. ขับเคลื่อนโครงการต้านภัยโลกไซเบอร์ในสถานศึกษา หวังให้เด็ก-เยาวชน ตระหนัก รู้เท่าทันภัยโลกไซเบอร์

นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า ตามที่ขณะนี้มีผลวิจัยรายงานพฤติกรรมการติดพนันออนไลน์ในกลุ่มเด็กระดับประถมศึกษามากขึ้นนั้น ตนมีความเป็นห่วงการใช้สื่อโซเชียลในกลุ่มเด็กและเยาวชนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเด็กเล็กที่มีความรู้เท่าไม่ถึงการณ์อาจทำให้ตกเป็นเหยื่อของภัยในโลกไซเบอร์ได้ เพราะพนันออนไลน์เป็นการเล่นที่เข้าถึงได้อย่างง่ายจึงฝากครูและสถานศึกษากำชับการเข้าถึงเทคโนโลยีของนักเรียนอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะครูประจำชั้นจะต้องดูแลพฤติของเด็กแบบรายบุคคล เพื่อป้องกันการใช้เทคโนโลยีที่ถูกต้องอย่างเหมาะสม ทั้งนี้ภัยโลกไซเบอร์เป็นเรื่องหนึ่งในการดำเนินการสถานศึกษาปลอดภัย ซึ่งทุกโรงเรียนจะต้องนำไปสู่การปฏิบัติให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม  
           
นางสาวตรีนุช กล่าวต่อว่า นอกจากนี้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ยังได้ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ขับเคลื่อนโครงการต้านภัยโลกไซเบอร์ในสถานศึกษาด้วย ซึ่งเป็นการให้ความรู้เด็กและเยาวชนได้ตระหนักและรู้เท่าทันภัยโลกออนไลน์มากขึ้น โดยเราจะต้องปลูกฝังประเด็นเหล่านี้ตั้งแต่เด็กเล็กด้วย อย่างไรก็ตามอาจมีการพัฒนาครูและนักเรียนให้มีความตระหนักรู้ทางด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ (Cyber Security)  โดยมีเป้าหมายให้ความรู้แก่เยาวชนขั้นพื้นฐานทุกระดับชั้นให้ได้ 100% ในการรับมือกับภัยไซเบอร์ ทั้งในเรื่องภัย Call Center การกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ และการโต้ตอบกับการใช้วาจาสร้างความเกลียดชังบนโลกออนไลน์  เป็นต้น นอกจากนี้ยังได้หารือถึงแนวทางการพัฒนาปรับปรุงหลักสูตรด้านการรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ ในระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาในระยะยาวด้วย  

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โปรดเกล้าฯ แต่งตั้งข้าราชการตำรวจให้ดำรงตำแหน่งต่างๆ จำนวน 58 ราย

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่พระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งข้าราชการตำรวจให้ดำรงตำแหน่งต่างๆ จำนวน 58 ราย ดังนี้

'สตช.' ขีดเส้น ห้ามจำหน่ายแอลกอฮอล์ถึงเที่ยงคืน ฝ่าฝืนคุก 6 เดือน

ตร.คุมเข้ม เตือนห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ วันมาฆบูชา ฝ่าฝืนมีโทษจำคุก 6 เดือน ปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท ด้าน"บิ๊กตู่" สั่งเข้มดูแลความปลอดภัยประชาชนทุกมิติ

สตช.เผยมูลค่าความเสียหายจากอาชญากรรมไซเบอร์ 3 หมื่นล้าน จับมือซีพี ให้วัคซีนประชาชนรู้เท่าทัน

ณ ห้องโถง ชั้น 1 อาคารฝึกอบรม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้แทนลงนามบั