'สมศ.'จับมือ'ญี่ปุ่น-ไต้หวัน'พลิกโฉมประเมินอุดมศึกษาไทย

สมศ.  จับมือกับญี่ปุ่น ไต้หวัน พัฒนาเกณฑ์การประเมินคุณภาพภายนอก และรับรองสถาบันอุดมศึกษารูปแบบใหม่ในชื่อ  iJAS Plus “นันทา”เผยเพื่อยกระดับการประเมิน สถาบันอุดมฯ สู่มาตรฐานสากล ใช้ผู้ประเมินต่างประเทศ ทีเชี่ยวชาญประเทศละ2 คน ผู้เชี่ยวชาญไทย 1 คน ออกใบรับรองมีอายุ 6ปี  4ภาษา

ดร.นันทา หงวนตัด รักษาการผู้อำนวยการ สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา หรือ(สมศ.) กล่าวว่า สมศ. มุ่งมั่นพัฒนามาตรฐานการประเมินคุณภาพภายนอกระดับอุดมศึกษา ด้วยการแลกเปลี่ยนบุคลากรในหน่วยงานต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง เพื่อเรียนรู้และเสริมสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับข้อมูลทางวิชาการ ด้านระบบการประเมินคุณภาพภายนอกระดับอุดมศึกษา โดยล่าสุด (สมศ.) ได้ร่วมมือกับ Japan University Accreditation Association (JUAA) ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านการประเมินคุณภาพภายนอกระดับอุดมศึกษาของประเทศญี่ปุ่น และ Taiwan Assessment and Evaluation Association (TWAEA) หน่วยงานด้านการประเมินคุณภาพภายนอกระดับอุดมศึกษาของไต้หวัน พัฒนาเกณฑ์การประเมินและรับรองสถาบันอุดมศึกษารูปแบบใหม่ในชื่อ “International Joint Accreditation Standards” หรือ iJAS Plus เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ประเมินประเทศไทยได้พัฒนาความรู้ความสามารถเทียบเท่านานาชาติ และยกระดับคุณภาพการศึกษาเข้าสู่สากล โดยคงความสอดคล้องกับมาตรฐานการอุดมศึกษาไทย

ทั้งนี้   แนวทางการประเมินคุณภาพภายนอกและรับรองสถาบันอุดมศึกษาแบบ International Joint Accreditation Standards หรือ iJAS Plus นั้น มีความสอดคล้องกับมาตรฐานการจัดการศึกษา พ.ศ.2565 หมวด 2 มาตรฐานการดำเนินการตามหน้าที่และอำนาจของสถาบันอุดมศึกษา เป็นมาตรฐานเพื่อให้การดำเนินการตามภาระหน้าที่หลักเป็นไปอย่างครบถ้วนและเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของการจัดการศึกษาระดับอุดมศึกษา ประกอบด้วย 1) ด้านการจัดการเรียนการสอน 2) ด้านการวิจัยและการสร้างนวัตกรรม 3) ด้านการบริการวิชาการแก่สังคม 4) ด้านการทะนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรม และหมวด 3 มาตรฐานการดำเนินการเพื่อให้เป็นสถาบันอุดมศึกษาที่มีคุณภาพ

สำหรับการลงพื้นที่ประเมินและรับรองสถาบันอุดมศึกษาในรูปแบบ iJAS Plus ผู้ประเมินต้องเป็นตัวแทนจากประเทศญี่ปุ่นและไต้หวัน ประเทศละ 2 คน และตัวแทนจากประเทศไทย 1 คน ซึ่งจะทำให้สถาบันอุดมศึกษาได้รับข้อเสนอแนะ ที่มาจากมุมมองผู้เชี่ยวชาญที่เป็นระดับนานาชาติเพิ่มมากขึ้น นอกจากนั้น สถาบันอุดมศึกษาที่ผ่านการประเมินและรับรองจาก iJAS Plus จะได้รับสิทธิ์ในการแลกเปลี่ยนนิสิต นักศึกษา (Student Mobility) ระหว่างประเทศไทย ประเทศญี่ปุ่น และไต้หวัน การถ่ายโอนหน่วยกิต (Credit Transfer) รวมทั้งสามารถพัฒนาหลักสูตรร่วมกัน (Joint Degree)  ทั้งหลักสูตรระดับปริญญาตรี โท เอก ในสาขาวิชาที่ตกลงร่วมกัน เพื่อเสริมสร้างและพัฒนาศักยภาพของนิสิต นักศึกษาสู่สากล

 โดยในขณะนี้เกณฑ์การประเมินแบบ iJAS Plus นั้นอยู่ในระหว่างการเตรียมการเพื่อนำเสนอต่อคณะกรรมการ สมศ. แล้วจะนำเสนอและยื่นขอความเห็นขอบจากคณะกรรมการมาตรฐานการอุดมศึกษา (กมอ.) ต่อไป ขณะนี้ทาง สมศ. ก็ได้เตรียมการพัฒนาฝึกอบรมผู้ประเมินภายนอกร่วมกับญี่ปุ่นและไต้หวัน และเตรียมประชาสัมพันธ์เกณฑ์การประเมินคุณภาพภายนอกระดับอุดมศึกษารูปแบบใหม่ iJAS Plus ให้กับสถาบันอุดมศึกษาในปีงบประมาณ พ.ศ.2566 ทราบ


 “การเข้าประเมินคุณภาพภายนอกในรูปแบบ iJAS Plus  จะทำให้สถาบันอุดมศึกษาที่ต้องการเข้ารับการประเมินและรับรอง สามารถใช้ข้อมูลที่มีอยู่ ไม่ได้เป็นการสร้างภาระเพิ่ม แต่อย่างใด แต่กลับเป็นยกระดับมาตรฐาน เข้าสู่ระดับนานาชาติ  การเข้ารับการประเมิน จะทำให้ได้ทราบถึงข้อเสนอแนะ คำแนะนำที่เป็นประโยชน์ เพราะผู้ประเมินเป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญจากต่างประเทศ โดยสถาบันอุดมศึกษาจะได้รับการรับรองจาก iJAS Plus เป็นระยะเวลา 6 ปี พร้อมกับได้รับใบรับรอง 4 ภาษา ไทย ญี่ปุ่น จีน อังกฤษ”นางนันทากล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ญี่ปุ่น' เจาะไม่เข้า โดนทีเด็ดสวนกลับแพ้ 'คอสตาริกา' 0-1

ศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ วันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา คู่แรกเป็นเกมนัดที่สองของกลุ่ม อี ทีมชาติญี่ปุ่น ลงสนามพบ ทีมชาติคอสตาริกา แข่งขันกันที่ อาห์หมัด บิน อาลี สเตเดียม

'กลอยใจ' สุดประทับใจ ขึ้นคอนเสิร์ต 'ไต้หวัน'

เมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา ราชินีรถแห่ “กลอยใจ กลิ่นบุปผา” ศิลปินจากค่ายข้าวสารแลนด์ ได้มีโอกาสไปขึ้นคอนเสิร์ตต่างแดนที่ไต้หวัน พร้อมนำบทเพลงเพราะๆ ม่วนๆ ไปขับกล่อมมอบความสุขสร้างรอยยิ้มให้กับคนไทยในต่างแดนได้หายคิดถึงบ้านไม่มากก็น้อย

กองหลังญี่ปุ่น เผย มีซาอุฯ เป็นแรงบันดาลใจ ก่อนพลิกดับ 'เยอรมนี'

ขุนพล "ซามูไรบลู" ทีมชาติญี่ปุ่น ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมเมื่อสร้างเซอร์ไพรส์พลิกล็อกเอาชนะ "อินทรีเหล็ก" เยอรมนี ไปแบบสุดมัน 2-1 คว้าสามแต้มในเกมเปิดสนามฟุตบอลโลก 2 สมัยติดต่อกัน ได้รับคำชมจนผู้คนทั่วทั้งโลก

'อาซาโนะ' ซัดชัย 'ญี่ปุ่น' สุดจัด รวมพลังพลิกดับ 'เยอรมนี' 2-1

ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ วันพุธที่ 23 พฤศจิกายนที่ผ่านมา คู่ที่สองเป็นเกมในกลุ่ม อี ขุนพล "อินทรีเหล็ก" เยอรมนี ลงสนามพบ "ซามูไรบลู" ญี่ปุ่น ฟาดแข้งกันที่คาลิฟา อินเตอร์เนชั่นแนล สเตเดียม

เปิดกำหนดการ 'บิ๊กตู่' หารือทวิภาคี ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น สหรัฐ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ไอเอ็มเอฟ

โฆษกรัฐบาล เปิดกำหนดการ นายกฯ หารือทวิภาคีประธานาธิบดีฝรั่งเศส-นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น -รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ทำเนียบรัฐบาล พร้อมถกนายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย -นิวซีแลนด์ - กรรมการจัดการกองทุนการเงินระหว่าง

‘อนุทิน’ นำผู้บริหาร สธ. ศึกษาระบบหลักประกันสุขภาพญี่ปุ่น

‘อนุทิน’ นำคณะผู้บริหารสธ.- สปชส. ศึกษาระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าญี่ปุ่น ขอบคุณที่สนับสนุนการพัฒนาเพื่อดูแลสุขภาพคนไทย พร้อมหารือ 2 ฝ่าย ติดตามการทำงานศูนย์ ACPHEED ในไทย