'ตรีนุช' ย้ำห้ามมีกัญชาในโรงเรียนเด็ดขาด ยันสนับสนุนแนวคิดสภานร. ไม่เอากัญชา

27 ก.ย.2565- น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.)  กล่าวถึงกรณีนักเรียนหญิงโรงเรียนแห่งหนึ่งในจ.ศรีษะเกษ เสพกัญชาในชุดนักเรียนว่า ตนได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวแล้ว ซึ่งมาตรการกัญชาได้กำชับให้สถานศึกษาทุกแห่งเข้มงวดกฎระเรียบเรื่องนี้ให้เหมือนกับระเบียบเรื่องยาเสพติดในสถานศึกษา โดยขอให้ทุกภาคส่วนไม่ว่าจะเป็นผู้ปกครองหรือในชุมชนได้ช่วยเฝ้าระวังเรื่องกัญชาอย่างเข้มงวด เพราะจุดยืนของตนห้ามไม่ให้มีกัญชาในสถานศึกษาอย่างเด็ดขาด และบทลงโทษของการใช้สารเสพติดในโรงเรียนจะโดนข้อหาหนัก ทั้งนี้ขอให้สถานศึกษาเร่งสร้างการรับรู้โทษภัยเรื่องกัญชาเสรีให้แก่นักเรียนและผู้ปกครองมากยิ่งขึ้นด้วย ดังนั้นทุกฝ่ายจะต้องช่วยกันเป็นหูเป็นตากับปัญหายาเสพติดในโรงเรียน  

“เรื่องกัญชาเสรีอยู่ในช่วงสุญญากาศทางกฎหมาย ดังนั้นเราจะต้องเร่งสร้างการรับรู้ให้แก่เด็กและเยาวชนถึงโทษภัยกัญชาให้มากขึ้น เพราะการเปิดกัญชาเสรีเพื่อเศรษฐกิจและใช้ทางการแพทย์เท่านั้น ส่วนประเด็นสภานักเรียนไม่เห็นด้วยกับกัญชาเสรีทุกประเภทนั้น ดิฉันสนับสนุนแนวคิดของกลุ่มสภานักเรียนอยู่แล้ว และขอบคุณที่สภานักเรียนเข้ามาเป็นกลไกหนึ่งในการรณรงค์ให้เกิดความตระหนักถึงเรื่องกัญชามากขึ้น อย่างไรก็ตามเชื่อว่ารัฐบาลและพรรคร่วมจะดูกฎหมายกัญชาอย่างรอบด้าน เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กและเยาวชนนกัญชาไปใช้ในทางที่ผิด” รมว.ศธ.กล่าว  

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ม.จ.จุลเจิม' ขอบคุณ 'นายกฯ-รมว.ศึกษา' ปรับหลักสูตรใหม่เรียนประวัติศาสตร์ ปลูกฝังเด็กรักชาติ

ม.จ.จุลเจิม ยุคล หรือ ท่านใหม่ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า รับฟังสิ่งดีๆ กันบ้างนะครับ ไม่ใช่มัวแต่ด่าท่านนายกฯ พลเอก ประยุทธ์ จันทรโอชา