แต่งตั้งซี10ศธ. 'ธนู 'นั่งรองเลขาสกศ.รับมือกม.ลูก พ.ร.บ.การศึกษาชาติ

5 ต.ค.2565-น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประ ได้เห็นชอบรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการพลเรือนสามัญให้ดำรงตำแหน่ง ประเภทบริหารระดับ 10 ตามที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เสนอ ดังนี้ 1. นายธนู ขวัญเดช รองปลัดศธ.เป็นรองเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) 2.นายพิเชฐ โพธิ์ภักดี ผู้ตรวจราชการศธ.เป็น รองปลัดศธ.3.นายมณฑล ภาคสุวรรณ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เป็นเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) 4.นายพีระ รัตนะ เลขาธิการกช. เป็น ผู้ตรวจราชการศธ. ส่วนตำแหน่งรองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) นั้นยังไม่มีการแต่งตั้งอาจจะรอการสรรหาหรือแต่งตั้งได้ ซึ่งไม่ได้ติดปัญหาอะไร

สำหรับการแต่งตั้งผู้บริหารระดับ 10 ศธ.ครั้งนี้เพื่อให้สอดรับกับการทำงานด้านต่างๆ โดยนายมณฑลที่ให้ดูแลงานการศึกษาเอกชน เพราะเป็นลูกหม้อเชื่อว่าจะประสานการทำงานได้เป็นอย่างดี ส่วนนายพีระศักดิ์ให้ไปตรวจราชการในพื้นที่ภาคใต้ เนื่องจากมีความเชี่ยวชาญงานการศึกษาในพื้นที่ภาคใต้ ขณะที่นายพิเชฐ เชื่อว่าจะบูรณการการทำงานหน่วยงานในสังกัดสป.ศธ.ได้มากขึ้น เพราะเคยปฎิบัติหน้าที่ศึกษาธิการภาค (ศธภ.)มาก่อน ส่วนนายธนูมีความรอบรู้งานกฎหมายหลายอย่างจึงอยากให้ไปช่วยงานสภาการศึกษาผลักดันร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.ซึ่งจะต้องมีกฎหมายที่เกี่ยวข้องหลายฉบับ

“สำหรับตำแหน่งผู้บริหารระดับ 10 ศธ.ที่ยังเหลืออีก 3 ตำแหน่งคือ รองเลขาธิการกอศ. 1 ตำแหน่ง รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) 1 ตำแหน่ง และผู้ตรวจราชการศธ.อีก 1 ตำแหน่งนั้น ดิฉันคิดว่าอาจจะเสนอให้ครม.พิจารณารอบถัดไป ซึ่งอาจเป็นการโยกระดับ 10 ด้วยกันเองหรือรอการสรรหาจากผู้บริหารระดับ 9 ขึ้น 10 ก็ได้ โดยขอดูความเหมาะสมอีกครั้ง” รมว.ศธ.กล่าว

นางสาวตรีนุช กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ในประชุมครม.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยังได้สั่งให้ทุกกระทรวงได้ดูแลหน่วยงานในกำกับที่ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ต่างๆด้วย ซึ่งในส่วนของศธ.ยอมรับว่าเราวางแผนดูแลสถานศึกษาที่ประสพภัยน้ำท่วมได้เป็นอย่างดี จึงทำให้ความเสียหายไม่รุนแรงมากนัก ดังนั้นจากนี้หลังน้ำลดแล้วจะวางแผนเยียวยาซ่อมแซมอาคารสถานศึกษาที่ถูกน้ำท่วม ซึ่งจะมอบหมายให้เขตพื้นที่เร่วสำรวจเพื่อปรับปรุงซ่อมแซมให้ทันก่อนเปิดภาคเรียนที่ 2/2565

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ตรีนุช' น้อมนำ 2 หนังสือพระราชทาน สอนในโรงเรียนสังกัด สพฐ.

ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวตอนหนึ่งในการเป็นประธานแถลงข่าว การนำหนังสือพระราชทาน

กลุ่มปากน้ำยิ้มออก 'สุนทร' นั่ง รมต.ป้ายแดง เตรียมกราบขอบคุณ 'บิ๊กป้อม'

นายสุนทร ปานแสงทอง ว่าที่รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ดำรงตำแหน่งรมช.เกษตรและสหกรณ์ว่า โดยส่วนตัวเราทำงานการเมืองมานานกว่า 40 ปี เริ่มตั้งแต่เป็นผู้ช่วยส.ส.ให้กับนายวัฒนา อัศวเหม อดีตรมช.มหาดไทย แล้วลงเล่นการเมืองท้องถิ่น

'ท่านเอี่ยม' ร้องจ๊าก! 'ธนกร' ผงาด รมต. อ้างประชาชนไม่เห็นตื่นเต้น

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย กล่าวถึง โฉมหน้าครม.ใหม่ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่า ประชาชนไม่ได้ประโยชน์ และไม่ได้ตื่นเต้นอะไร ตนไม่ได้ออกมารับน้อง

นายกฯ หนุนหลักสูตร ป.ย.ป. พัฒนานักบริหารระดับสูง เพิ่มสมรรถนะข้าราชการ

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงการที่ได้รับฟังการนำเสนอผลการพัฒนาต้นแบบนโยบายภายใต้โครงการพัฒนานักบริหารระดับสูง