'ตรีนุช' ถกบอร์ดองค์การค้าฯเร่งพิมพ์แบบเรียน พร้อมตรึงราคาหนังสือเรียน ไม่อยากเพิ่มภาระผู้ปกครอง

6 ต.ค.2565- น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการองค์การค้าของสำนักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เมื่อเร็วๆนี้นั้น ตนได้ติดตามการจัดพิมพ์แบบเรียนขององค์การค้าฯในปีการศึกษา 2566 เพราะอย่างให้กระบวนการจัดพิมพ์แบบเรียนทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อยไม่ว่าจะเป็นการจัดพิมพ์ การจัดส่งให้ทันก่อนเปิดภาคเรียน เนื่องจากขณะนี้องค์การค้าฯได้สิทธิ์พิมพ์แบบเรียนของสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ทุกวิชา ดังนั้นตนจึงมีความต้องการที่จะวางแผนการพิมพ์ตำราเรียนให้เกิดขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพไม่ว่าจะเป็นการวางแผนระยะเวลาการจัดพิมพ์จะต้องดำเนินการเสร็จสิ้นเมื่อไหร่ การจัดหางบประมาณพิมพ์แบบเรียน เพื่อให้ทันต่อการเปิดภาคเรียน ซึ่งในปีการศึกษาที่ผ่านมา ถือว่าองค์การค้าฯวางแผนการจัดพิมพ์แบบเรียนและจัดส่งแบบเรียนได้ตรงตามเป้าหมายที่เราวางไว้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ตนจะเร่งวางแผนกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง และแม้สภาพเศรษฐกิจจะส่งผลให้มีการปรับขึ้นราคาสินค้าต่างๆนั้น แต่ในส่วนของหนังสือเรียนขององค์การค้าฯเรายังตรึงราคาเอาไว้เหมือนเดิม เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายให้แก่ผู้ปกครอง

รมว.ศธ. กล่าวต่อไปว่า สำหรับหลักเกณฑ์การสรรหาเลขาธิการสกสค.นั้น ขณะนี้หลักเกณฑ์ดังกล่าวได้ดำเนินการเสร็จสิ้นหมดแล้ว ไม่ติดปัญหาอะไร โดยกระบวนการต่อจากนี้จะนำหลักเกณฑ์การสรรหาเลขาธิการสกสค.เข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมคณะกรรมการสกสค. เพื่อให้ที่ประชุมเห็นชอบคณะกรรมการสรรหาเลขาธิการสกสค.จากนั้นก็จะมีการกำหนดวันเวลาการรับสมัครและคุณสมบัติต่างๆ ทั้งนี้เชื่อว่าดำเนินการสรรหาเลขาธิการสกสค.จะเสร็จสิ้นภายในเดือนตุลาคมนี้อย่างแน่นอน

///

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ม.จ.จุลเจิม' ขอบคุณ 'นายกฯ-รมว.ศึกษา' ปรับหลักสูตรใหม่เรียนประวัติศาสตร์ ปลูกฝังเด็กรักชาติ

ม.จ.จุลเจิม ยุคล หรือ ท่านใหม่ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า รับฟังสิ่งดีๆ กันบ้างนะครับ ไม่ใช่มัวแต่ด่าท่านนายกฯ พลเอก ประยุทธ์ จันทรโอชา