'ตรีนุช' พร้อมตรวจสอบแหวนตอบแทนแลกเก้าอี้ย้ายผอ.รร. หลังแพร่สะพัดโลกโซเชียล

2 พ.ย.2565-นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่ ดร.รัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายกสมาคมพิทักษ์สิทธิผู้บริหาร ครูและบุคลากรทางการศึกษา (ส.พ.บ.ค.) ได้รวบรวมพยานหลักฐานเรื่องการแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารสถานศึกษาตามข้อร้องเรียนกล่าวหาทุจริตรับผลประโยชน์เป็นแหวนมูลค่าหลายแสนบาท เพื่อแลกกับการโยกย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) นั้น เรื่องดังกล่าวตนได้รับทราบข้อมูลมาเช่นกัน เพราได้เห็นข้อมูลส่งผ่านทางโซเชียล และมีการพูดกันปากต่อปากอย่างหนาหูถึงกรณีดังกล่าวที่เกิดขึ้น ซึ่งตนจะเรียกข้อมูลมาดูว่าเรื่องที่เกิดขึ้นมีข้อเท็จริงและมีที่มาที่ไปอย่างไร เพื่อให้เกิดการเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เพราะการโยกย้ายหรือแต่งตั้งผู้บริหารสถานศึกษาจะต้องมีการดำเนินการตามหลักธรรมาภิบาล โปร่งใสและตรวจสอบได้ ทั้งนี้ตนได้สอบถามเรื่องนี้ไปยังนายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) แล้ว ซึ่งนายอัมพร รับทราบและพร้อมจะตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นอย่างรอบด้าน

รมว.ศธ. กล่าวต่อไปว่า สำหรับการแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารสถานศึกษาหรือตำแหน่งอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับข้าราชการครู โดยตนย้ำมาตลอดว่าการดำเนินการดังกล่าวอย่าให้มีช่องทางการทุจริตเรียกรับเงินเกิดขึ้นอย่างเด็ดขาด เพราะหากพบข้อมูลเบาะแสในลักษณะดังกล่าวตนจะตรวจสอบและไม่เอาไว้ในวงราชการอย่างแน่นอน ซึ่งจะต้องโดนโทษทางวินัยขั้นสูงสุด เนื่องจากตำแหน่งผู้บริหารโรงเรียนถือเป็นตำแหน่งสำคัญที่ต้องดูแลเด็กและเยาวชนในโรงเรียน เป็นผู้นำการศึกษา หากเติบโตมาด้วยเส้นทางที่ทุจริตก็คงจะเป็นต้นแบบที่ดีให้แก่นักเรียนไม่ได้ อย่างไรก็ตามหากใครก็ตามพบเบาะแสการย้ายและบรรจุแต่งตั้งในตำแหน่งผู้บริหารสถานศึกษาที่ไม่เป็นธรรมสามารถส่งข้อมูลมาได้ที่ตนโดยตรง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บุก ศธ. บี้ 'ตรีนุช' ฟันจริยธรรมร้ายแรง 'ครูสาว' บูลลี่ 'ป๋าเปรม'

'ศรีสุวรรณ' บุกกระทรวงศึกษาธิการ บี้ 'ตรีนุช' เอาผิดจริยธรรมร้ายแรงครูบลูลี่ 'ป๋าเปรม' เผยมีผู้ใหญ่ใจดีจ่อมอบทุนการศึกษา 1 หมื่นบาท ให้นักเรียนที่กล้าอัดคลิปมาโพสต์