'ตือคาโค' คือขนมอะไร ของชาวจีนแต้จิ๋ว ที่เบตง

ตือคาโคคืออะไร วันนี้เรามาหาคำตอบกันที่ร้าน ตือคาโคเมืองเบตง แค่ชื่อก็เริ่มมีข้อสงสัย และข้อข้องใจมากมาย ใครที่ยังไม่รู้จักว่าคืออะไร และจากการพูดคุย รวมถึงการซื้อมากินหลังจากไปลองชิมครั้งแรกที่ร้านมาประมาณ 5 รอบได้ พอจะสรุปได้ว่า ตือคาโค ก็คือ ขนมว่าง เอาไว้ทานเล่น เคี้ยวเล่น ส่วนใหญ่จะเป็นไส้เผือก ถั่วขาว หรืออื่น ๆ กินคู่กับน้ำจิ้มที่มีรสหวานอมเปรี้ยวเผ็ดนิดๆ

น้องก้อยเล่าให้ฟังว่า “ตือคาโค เป็นภาษาจีนแต้จิ๋ว แปลว่าขาหมูที่มันทรงกลมๆ ทำไมถึงเรียกว่าขนมขาหมูก็เพราะว่าเวลาที่เราเอามาหั่น ๆเป็นแว่นมันจะเหมือนขาหมู คนจีนเขามองว่ามันเหมือนขาหมูเขาก็เลยตั้งชื่อว่า “ตือคาโค” พอได้ฟังถึงกับร้องอ่อกันเลยที่เดียว ทีนี้ก็หายสงสัยแล้ว

ตือคาโค เป็นของทอดทานเล่นของชาวจีนในช่วงกินเจกลายเป็นขนมสุดอร่อยของเมืองเบตงที่นักชิมทั้งหลายโดยเฉพาะชาวมาเลเซียต่างเมื่อมาเยือนเบตงต้องมาแวะซื้อ เพราะความอร่อยถูกปาก ที่ครองใจใครต่อหลายคน เรียกว่าเมื่อมาเมืองเบตง ต้องมาซื้อและหากไม่ได้ลองทาน ตือคาโคที่เบตง ถือว่าพลาดความอร่อยในระดับตำนานของชาวจีนแต้จิ้ว ตือคาโคเป็นภาษาจีนแต้จิ๋ว ‘ตือคา’ แปลว่าขาหมู ‘โค’ แปลว่าหั่นเป็นชิ้น บางคนจึงเรียกว่าขนมขาหมู ตามลักษณะของขนมที่ทำจากแป้งผสมเผือกทอดกรอบในแม่พิมพ์กลมๆ ออกมาดูเหมือนลายเนื้อบริเวณขาหมูหั่นกลม

น้องก้อยบอกว่า ร้านตือคาโคเมืองเบตง เปิดมาได้ไม่นาน ตั้งชื่อร้านตามขนมและทำเลที่ตั้งที่อยู่หลังร้านบ้านขนมบั่นฮวด เมืองเบตง คนในพื้นที่ส่วนใหญ่รู้จักกันดี ตือคาโคร้านนี้แป้งหนาเผือกเยอะ น้ำจิ้มเปรี้ยวอมเผ็ดนิดๆ โรยด้วยถั่วลิสงบดละเอียดราคาชิ้นละ 12 บาท และมีเป็นชุดโดยชุดเล็ก 35 บาท(3 ชิ้น) และชุดใหญ่ 70 บาท (6 ชิ้น) น้องก้อยยังบอกอีกว่าช่วงนี้ขายดีเพราะมีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเมืองเบตงเป้นจำนวนมากโดยเฉพาะช่วงสุดสัปดาห์ เพราะเบตงอยู่ไม่ไกลจากมาเลเซีย เพราะมาเลเซีย ชอบทาน ช่วงนี้มีรายได้ต่อวันกว่า 1,000 บาทเลยทีเดียว

ข้อดีของร้านใครที่แวะผ่านไปผ่านมาสามารถจอดซื้อได้เลย ไม่ต้องรอนานร้านอยู่ติดถนนที่ทะลุออกหอนาฬิกาเมืองเบตงในโซนขายอาหารกลางคืน หาง่าย ที่ร้านยังมีเต้าหู้ทอด ปอเปี๊ยทอด มีไส้วุ้นเส้น ไส้วุ้นเส้นพริกเผา ไส้เผือก ขายพ่วงด้วย

ตือคาโคต้องกินตอนที่ยังร้อน ๆ อยู่ ที่ร้านทอดใหม่ ๆ ให้กับลูกค้าทุกคน แล้วถ้าเราซื้อไปนาน ๆ มันเย็นละ จะยังอร่อยอยู่ไหมขอบอกได้เลยว่า อร่อยเหมือนเดิม แค่มันไม่ร้อนเฉย ๆ เพราะตอนทอดทางร้านก็คุมอุณหภูมิก็เลยทำให้กรอบนาน

เคล็ดลับความอร่อย อีกหนึ่งเคล็ดลับความอร่อย คือน้ำจิ้มที่กินคู่กับตือคาโค เป็นการทำให้ตือคาโค ดูมีอะไรมากกว่าที่เป็น “น้ำจิ้มสูตรลับพิเศษของทางร้าน” รสชาติจะมีความหวาน อมเผ็ดนิด ๆ ส่วนเคล็ดลับความอร่อยจากการทำน้ำจิ้มสูตรของทางร้านได้คำตอบมาว่า “บอกไม่ได้จริง ๆ ” แต่เจ้าของร้านก็บอกว่า “หลัก ๆ จะมาจากความหวาน ที่ไม่ใช่แค่น้ำตาลปีบที่ผสมรวมกับ มะขาม ถั่วลิสง แต่มีตัวเพิ่มความหวานอื่น ๆ ด้วย ความเผ็ดก็มาจากพริกหลายอย่าง ไม่ใช่แค่อย่างเดียว ส่วนความมันก็มาจากถั่วลิสง” สรุปเอาเป็นว่าซื้อกินง่ายกว่า พิกัดร้าน โซนสตรีทฟู้ด ถนนหลังร้านบ้านขนมบั่นฮวด ซอย กวงเล้ง ในเขตเทศบาลเมืองเบตง จ.ยะลา เวลาเปิด-ปิด 07.30-18.00 น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สกัดทุกช่องทาง! เจ้าหน้าที่คุมเข้มพื้นที่ยะลา หลังคนร้ายป่วนในพื้นที่

ยะลา คุมเข้มป้องกันคนร้ายแฝงตัวก่อเหตุความไม่สงบหลังคนร้ายป่วนยะลา นายอำเภอเบตงสั่งตั้งด่านตรวจ จุดสกัดทุกช่องทางเส้นทางเข้า – ออก อำเภอเบตง

น้ำป่าถล่มเบตง บ่อปลานิล 7 หมื่นตัว หายในพริบตา เร่งค้นหาหญิงวัย 60 พลัดตกคลอง

นายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอเบตง พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ ตชด.445 ร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.เบตง จ.ยะลา เข้าสำรวจความเสียหาย และเร่งให้ความช่วยเหลือชาวบ้าน และผู้ประกอบการร้านอาหารปลานิลสายน้ำไหล หมู่ที่ 2 ตำบลตาเนาะแมเราะ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา เก็บข้าวของ

ผู้ประกอบการร้านค้า วอนรัฐบาลใหม่สานต่อ 'สนามบินเบตง' เร่งจัดหาเที่ยวบินพาณิชย์

บรรยากาศร้านคีรีเบย์มีสภาพทรุดโทรม ถูกปล่อยรกร้าง มีวัชพืชนานาพันธุ์ขึ้นบดบังหน้าร้าน ข้างทางยังมีหญ้าขึ้นสูงและเริ่มลามเอนเข้ามาในทางเดินเท้าแล้ว หลังปิดกิจการชั่วคราว จากผลกระทบการระบาดของโควิด-19 ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา จากเดิมเป็นร้านทันสมัยและขึ้นชื่อ

นักท่องเที่ยวมาเลย์ทะลักเบตง เช็กอินของดีสร้างชื่อ 'ไก่เบตง-ทุเรียน'

สุดคึกคัก นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวมาเลเซีย เช็กอิน ชิม ช้อป ของดีเมืองเบตงในงานไก่เบตง พร้อมชิมทุเรียนขึ้นชื่อ

ธารน้ำใจจากเบตง สู่พี่น้องชาวมูโนะ เยียวยาโกดังพลุระเบิด

นายอำเภอเบตง พร้อมด้วยคณะ นำสิ่งของ และเครื่องใช้ต่างในชีวิตประจำวัน จากการการเปิดรับบริจาคมอบให้ประชาชนในพื้นที่ต.มูโนะ ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์โกดังพลุไฟระเบิด

'หนุ่ม กะลา' เดินข้ามเขา หอบขนมไปให้เด็กๆชาวมันนิ(ซาไก)

ปกติก็ชอบแจกข้าวแจกน้ำให้พี่ๆไร้บ้านแถวถนนราชดำเนินเป็นประจำอยู่แล้ว แต่คราวนี้ไหนๆก็ไปถึงจังหวัดสตูลนักร้องดัง หนุ่ม กะลา หรือ ณพสิน แสงสุวรรณ เลยค้นข้อมูลและพบว่ามีชนเผ่ามันนิ(ซาไก)อาศัยอยู่แถวเทือกเขาบรรทัด เลยตัดสินใจซื้อขนมเดินเท้าทะลุสวนยางพารา ฝ่าเขาไปจนเจอหมู่บ้าน