'ร่างทรง' ตัวแทนหนังไทยเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์ ครั้งที่ 94

ร่างทรง ภาพยนตร์สยองขวัญ จากค่ายจีดีเอช ผลงานการกำกับของ โต้ง-บรรจง ปิสัญธนะกูล และ โปรดิวเซอร์ชื่อดังจากเกาหลี นา ฮง-จิน ขึ้นแท่นหนังไทยที่เปิดตัวรายได้สูงสุดอันดับ 1 ของปี 2564 ด้วยรายได้ทั่วประเทศ 8.69 ล้านบาท ทันทีที่เปิดฉายในวันแรก และหลังเข้าฉายได้ 3 วัน ร่างทรง ทำรายได้ 27.37 ล้านบาท

 นอกจากนี้ ร่างทรง (The Medium) ยังได้รับเลือกจาก สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ ให้เป็นตัวแทนภาพยนตร์ไทยเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ (OSCARS) ครั้งที่ 94 สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม (94th Academy Awards – International Feature Film)

โต้ง บรรจง ผู้กำกับ เผยว่า “หนังร่างทรงเจอวิบากกรรมมาเยอะมาก ตั้งแต่โรงหนังที่ปิดยังไม่เปิดซะที และอย่างที่รู้ๆ กันว่ามีไฟล์เถื่อนหลุดออกมาด้วย การเข้าฉายหนังของผมครั้งนี้เป็นครั้งแรกในชีวิตที่รู้สึกปลงๆ ไม่คิดว่าฟีดแบคจะเยอะ แต่สุดท้ายพอหนังเปิดตัว กลายเป็นหนังไทยที่เปิดตัวรายได้ดีมากอันดับ1 รู้สึกเกินคาดมากๆ ครับ และที่รู้สึกประทับใจที่สุดคือการได้กำลังใจจากคนดู ในฐานะคนทำหนังไทยคนหนึ่งยังมีคนรอดูหนังเรื่องนี้ในโรง แม้จะเข้าฉายล่าช้าไปมาก โดนสปอยล์จากต่างประเทศมาแล้ว มีดราม่าต่างๆ เกิดขึ้น แต่ท้ายที่สุดก็ยังมีคนรอดูในโรง  มีคนดูเขียนมาให้กำลังใจผมเยอะมาก

เวลาไปไหนมีคนเดินมาบอกว่า ผมรอดูหนังพี่ในโรงนะครับ มันเป็นกำลังใจที่ดีมากเลยครับ กับการที่เราทุ่มเททำหนังแล้วยังมีคนมองเห็น ส่วนเรื่องที่หนังร่างทรงได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนภาพยนตร์ไทยเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งเลยครับ ถึงแม้ว่าหนังสยองขวัญอาจจะไม่ใช่แนวทางไปชิงรางวัล แต่เมื่อได้รับเกียรตินี้รู้สึกดีมากๆ รู้สึกเป็นเกียรติและขอบคุณมากๆ ครับ”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พาณิชย์ปลื้มต่างชาติแห่ซื้อคอนเทนต์ไทยในงานคานส์ กวาดรายได้กว่า 1,986 ล้านบาท

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ นำผู้ประกอบการไทยเข้าร่วมเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ (Cannes Film Festival) ในงานแสดงสินค้า Marche du Film 2023 ระหว่างวันที่ 16 – 24 พฤษภาคม 2566 โดยผู้ประกอบการคอนเทนต์ไทยทั้ง 10 บริษัท เจรจาการค้ากวาดรายได้เข้าประเทศกว่า 1,986 ล้านบาท ได้รับการตอบรับ เป็นอย่างดีจากนักลงทุน และผู้สร้าง โดยเฉพาะกลุ่มผู้ผลิตในภูมิภาคเอเชีย

'บักจ่อย สแว็กแก๊ก' ปล่อยเพลงอีสานสไตล์สากล 'ถ่าแนเด้อ' เอาใจคนคลั่งรัก

ยังคงเดินหน้าสร้างสรรค์ผลงานเพลงคุณภาพ พร้อมเปิดรับการทำงานที่หลากหลาย ล่าสุดค่ายเพลง “E29 Music Identities” (อีทูไนน์ มิวสิค ไอเด็นติตี้) ได้รับความไว้วางใจ ให้ผลิตผลงานเพลงประกอบภาพยนตร์สุดพิเศษให้กับ “MONOMAX” (โมโนแมกซ์) ในผลงานภาพยนตร์ไทย “บักจ่อย สแว๊กแก๊ก” (LA LA BOY)

'บ้านเช่า บูชายัญ' ขยายตลาดลุยละตินอเมริกา

ภาพยนตร์ไทยเรื่อง บ้านเช่า บูชายัญ ค่าย จีดีเอช และ เอ็นเอท สตูดิโอ กระแสตอบรับดีทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศ เตรียมเข้าฉายทั่วทั้งตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงขยายตลาดไปฉายทางแถบละตินอเมริกาอีกด้วย

'GHOST’S NEWS ผีฮาคนเฮ' เตรียมฉายพร้อมกัน 2 ประเทศ ไทย-ลาว

SANGNANG PRODUCTION (สร้างหนัง โปรดักชั่น) ค่ายหนังน้องใหม่ โดย 2 ผู้บริหาร เอ็ม กิตตินันท์ และ ไก่ อัมพรรัตน์ ภูมิใจนำเสนอภาพยนตร์คอมเมดี้ “GHOST’S NEWS ผีฮาคนเฮ” จากผู้กำกับฝีมือเก๋า ไวท์ ผดุงการ ที่เคยฝากผลงานการกำกับภาพยนตร์ไว้มากมาย กลับมาสร้างความสุข สนุก สนาน พร้อมสอดแทรกสาระสัจธรรมชีวิต ในภาพยนตร์ “GHOST’S NEWS ผีฮาคนเฮ” ที่จะชวนทุกคนมาฮาน้ำตาเล็ด ในภารกิจปราบผี สุดป่วนชวนหัวเราะ

'แน็ก ชาลี' กับผลงานหลอนสะพรึง 'อาปัติ'

ทรูโฟร์ยู ช่อง 24 จะพาคุณผู้ชมทางบ้าน ย้อนดูผลงานการแสดงสุดหลอนของ แน็ก-ชาลี ไตรรัตน์ กับบทบาทเณรซัน ในหนังผีแนวระทึกขวัญแต่แฝงไปด้วยคติธรรมบุญบาปเรื่อง อาปัติ และแน็กเล่นเป็นตัวละครหลักในการดำเนินเรื่องจนต้องมาเจอเหตุการณ์ชวนขนหัวลุกภายในวัด

'หุ่นพยนต์' ผงาดทั่วเอเชีย เตรียมเข้าฉาย 12 ประเทศ

ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น พาภาพยนตร์ไทยสยองขวัญอย่าง หุ่นพยนต์ ลุยเดินหน้าเข้าฉายพร้อมกันทั่วเอเซีย ขึ้นชื่อว่าเป็นหนังผีสยองขวัญที่ถูกพูดถึงจนกลายเป็นทอล์คออฟเดอะทาวน์ถึงเรื่องราวของการเล่นของในภาพยนตร์ หุ่นพยนต์ ที่จับเอาเรื่องราวความเชื่อในเครื่องรางของขลัง ซึ่งถือเป็นเครื่องรางไสยเวทที่มีประวัติการสร้างมาตั้งแต่สมัยพุทธกาล นำมาผูกเล่าเรื่องราวความเชื่อในสิ่งเร้นลับที่ทุกชาติสามารถเข้าใจได้ไม่ยาก