'มิน พิชญา' ชวนชมหนังสั้นสะท้อนชีวิตเด็ก

ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับรายการ เดอะ บลู คาร์เพท โชว์ ฟอร์ ยูนิเซฟ  (The Blue Carpet Show for UNICEF) ครั้งที่ 4   ที่จะถ่ายทอดสดในวันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทางช่อง 7HD  หนึ่งในความพิเศษที่เป็นไฮไลท์ของรายการในทุก ๆ ปี คือ หนังสั้นการลงพื้นที่จริงของเหล่าคนดัง เพื่อไปสัมผัสความยากลำบากในการใช้ชีวิตของเด็กและประชากรกลุ่มเปราะบาง และถ่ายทอดเรื่องราวเหล่านั้นสู่สายตาของคนทั้งประเทศ   

โดยหนังสั้นทั้ง 4 เรื่องประกอบด้วย คุณอานันท์ ปันยารชุน  ถ่ายทอดเรื่องราวของ โจฮัน เรเบิร์ค นักแสดงชาวสวีเดนที่เดินทางไปพบกับเด็ก ๆ และครอบครัวที่กำลังเผชิญภาวะสงคราม ความรุนแรง และการสูญเสีย และต้องลี้ภัยเข้ามาในสาธารณรัฐมอลโดวา ซึ่ง ยูนิเซฟ ได้ตั้ง Blue Dot ซึ่งเป็นศูนย์ช่วยเหลือแรกรับเพื่อช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนของพวกเขา  ส่วน เป๊ก-ผลิตโชค อายนบุตร เป็นตัวแทนถ่ายทอดหนังสั้นจากการลงพื้นที่ที่ชุมชนคลองเตย ชุมชนแออัดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เพื่อให้การช่วยเหลือเด็กเล็กและครอบครัวซึ่งได้รับความเดือดร้อนจากวิกฤตโควิด-19 การที่โรงเรียนและศูนย์เด็กเล็กต้องปิดอย่างต่อเนื่องในช่วงการแพร่ระบาด ทำให้การเรียนรู้ของเด็ก ๆ หยุดชะงักลง

ด้าน มิน-พีชญา วัฒนามนตรี ได้เดินทางไปยัง อ.ลี้ จ.ลำพูน พร้อมกับยูนิเซฟเพื่อพบกับผู้สูงอายุที่เจ็บป่วยและได้รับผลกระทบจากโควิด-19 สำหรับประชากรกลุ่มเปราะบางนี้ เครื่องผลิตออกซิเจนซึ่งยูนิเซฟแจกจ่ายให้ถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะช่วยการหายใจ บรรเทาความเจ็บป่วย และทำให้พวกเขารอดชีวิตได้   นอกจากนี้ ยังมี เข้ม-หัสวีร์  ภัคพงษ์ไพศาล  มาร่วมถ่ายทอดเรื่องราวของเด็ก ๆ ในสาธารณรัฐมาลาวี ที่เผชิญกับโรคขาดสารอาหารรุนแรงเฉียบพลันและส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็ก ๆ

มิน พีชญา  เปิดเผยว่า “ช่วงวิกฤตโควิดที่ผ่านมา ทั่วโลกได้รับความเดือดร้อนและมีผลกระทบกันหมด  แต่การได้มาลงพื้นที่ในครั้งนี้ได้มาสัมผัส มาใกล้ชิด ทำให้ภาพชัดขึ้นมาก ๆ  ความลำบากคือลำบากจริง ๆ เดือดร้อนคือเดือดร้อนแบบไม่เห็นแสงสว่างที่ปลายทาง  มินเดินทางไปที่อ. ลี้ พร้อมกับยูนิเซฟ ได้เห็นสิ่งที่ยูนิเซฟทำ คือ การจัดหาเครื่องผลิตออกซิเจนมอบให้กับผู้คนที่นั่น ทำให้ผู้ป่วยและญาติพี่น้องสามารถดำรงชีวิตได้ง่ายขึ้น  มินรู้สึกขอบคุณทางยูนิเซฟจริง ๆ ที่มีกำลังมากพอที่จะช่วยเหลือผู้คนมากมายได้ขนาดนี้ 

ในช่วงโควิดที่ผ่านมามินเองก็ได้ให้ความช่วยเหลือกับผู้ที่เดือดร้อน แต่ด้วยเราคนเดียวมันรู้สึกว่าเราตัวเล็กมาก แต่วันนี้เราได้มาเห็นแล้วว่าเมื่อเราร่วมมือกัน มันเป็นพลัง มันช่วยและเปลี่ยนชีวิตให้เขาผ่านพ้นวิกฤตหรือความยากลำบากในชีวิตไปได้มากขนาดไหน มินจึงอยากเชิญชวนให้ทุกคนช่วยกันคนละเล็กละน้อย เพื่อเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่ที่เราจะช่วยเหลือและเยียวยาเพื่อนมนุษย์ของเราให้เขามีชีวิตที่ดีขึ้นค่ะ”

ด้าน เข้ม หัสวีร์ เผยว่า “ผมได้รับหน้าที่ให้ถ่ายทอดเรื่องราวของ คลอส มาล์มเบิร์ก นักแสดงชาวสวีเดน ที่เดินทางไปยังโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในสาธารณรัฐมาลาวีซึ่งรักษาเด็กที่ป่วยเป็นโรคขาดสารอาหาร ทุกวินาทีมีเด็ก 1 คนต้องเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากโรคขาดสารอาหารรุนแรงเฉียบพลัน ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที เด็ก ๆ อาจเสียชีวิต ยูนิเซฟนำเงินจากผู้บริจาคทั้งในประเทศไทยและทั่วโลกไปจัดซื้ออาหารบำบัดฉุกเฉินซึ่งเปรียบเสมือนอาหารวิเศษที่จะช่วยให้เด็กที่ป่วยรอดชีวิตและกลับมาแข็งแรงได้อีกครั้ง”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มหัศจรรย์แห่งการอ่านหนังสือให้ฟัง! กู้วิกฤต 'เรียนรู้ถดถอย' ในเด็กปฐมวัย

ปลุกกรุงเทพฯ ด้วยมหัศจรรย์แห่งการอ่านหนังสือให้ฟัง!  ยูนิเซฟ สสส.ผนึกกำลังเครือข่ายใช้พลังการอ่าน กู้วิกฤตภาวะการณ์เรียนรู้ถดถอยในเด็กปฐมวัย ปูพรมพัฒนาสมรรถนะทางภาษาให้ครูแกนนำศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก กทม.50 เขต เจาะโอกาสทองสำคัญในช่วงชีวิตฟันน้ำนม “อ่านให้ฟังทุกวัน” ปักหมุดพลังสมอง EFเด็ก 

'เข้ม หัสวีร์' รอดทหาร จับได้ใบดำ

นักแสดงหนุ่ม เข้ม-หัสวีร์ ภัคพงษ์ไพศาล เข้ารับการคัดเลือก ทหารกองเกินเข้าเป็นทหารกองประจำการ ประจำปี 2566 ณ ที่ว่าการอำเภอเซกา จ.บึงกาฬ หลังได้ยื่นเรื่องผ่อนผันครบเกณฑ์ 5 ครั้งแล้ว โดยเจ้าตัวจับได้ใบดำ

จุดพลังสร้างสรรค์วัยโจ๋ สร้างภูมิคุ้มกันสื่อร้าย ให้ท้ายสื่อดี

กองทุนสื่อฯ ชวนเยาวชนขับเคลื่อนสื่อสร้างสรรค์ ผลิตคลิปสั้นส่งประกวดในโครงการ "ค่ายเยาวชนไทยรู้เท่าทันสื่อ" ชิงเงินรางวัลหลักแสน  ขณะที่ รมว.วัฒนธรรมฯ หนุนรู้เท่าทัน ผลักดันเป็นพื้นที่ศึกษาเรียนรู้ร่วมกัน  

ฉายาดาราประจำปี 2565

เป็นทำเนียมปฏิบัติทุกๆ ปี สมาคมนักข่าวบันเทิง จะมีการตั้งฉายาให้กับศิลปินดาราและบุคคลในวงการบันเทิง ซึ่งในปี 2565 นี้ นำโดย นายปราโมทย์ สารรัตน์ รักษาการนายกสมาคมนักข่าวบันเทิง พร้อมด้วยกรรมการสมาคมฯ ได้ร่วมกับสื่อมวลชนสายบันเทิงหลายสำนัก ร่วมคัดเลือกฉายาดาราประจำปี 2565 ดังนี้

'อานันท์' ถวายพระพร เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ ยกพระองค์เป็นผู้รอบรู้ สนใจความทุกข์สุขราษฎรทั่วประเทศ

“อานันท์”  ร่วมถวายพระพร “เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ”  หายประชวรโดยเร็ว ยกพระองค์เป็นผู้รอบรู้ให้ความสนใจทุกข์สุขราษฎรทั่วประเทศ