'พงษ์สิทธิ์ คำภีร์' หยิบ 10 เพลงลูกกรุงอันทรงคุณค่า มาถ่ายทอดใหม่

เมื่อการฟังเพลงลูกกรุงกำลังกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง ทั้งยังไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในกลุ่มผู้สูงวัยเพียงอย่างเดียว เด็กรุ่นใหม่ไปจนถึงคนวัยทำงาน ต่างก็เปิดใจและหันมาฟังเพลงแนวนี้กันมากขึ้น นี่จึงเป็นเหตุผลให้ศิลปินเพื่อชีวิตระดับตำนาน ปู-พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ ผู้ที่หลงใหลเพลงลูกกรุงสุดหัวใจ บรรจงคัดสรร 10 บทเพลงลูกกรุงทรงคุณค่ามาถ่ายทอดใหม่ในโปรเจต์ "คำภีร์ลูกกรุง" ไม่เพียงเพื่อมอบเป็นความสุขแก่ผู้ฟัง แต่ยังขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ในการรักษาผลงานที่ไพเราะราวบทกวีนี้ด้วย

โดยโปรเจกต์นี้เกิดขึ้นโดย บริษัท ไบร์ท แพนเทอร์ (Brite Panther) บริษัทเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ชั้นนำ ที่ดำเนินธุรกิจด้านบันเทิงครบวงจร ซึ่งได้เล็งเห็นคุณค่าและความสำคัญของบทเพลงลูกกรุง โดยประกอบไปด้วย 10 บทเพลงอมตะลูกกรุง ทั้ง ‘เพียงคำเดียว’, ‘หยาดเพชร’, ‘ข้องจิต’, ‘อาลัยรัก’, ‘หยาดน้ำฝนหยดน้ำตา’, ‘ท่าฉลอม’, ‘เสน่หา’, ‘ลุ่มเจ้าพระยา’, ‘น้ำตาแสงใต้’ และ ‘วันคอย’ ซึ่งเป็นบทเพลงอันทรงคุณค่าทั้งจากคำร้อง ท่วงทำนอง จังหวะอันไพเราะจากปลายปากกา ของศิลปินแห่งชาติระดับตำนาน ทำให้การสื่ออารมณ์พิเศษผ่านอัลบั้มลูกกรุงเป็นครั้งแรกของ ‘ปู-พงษ์สิทธิ์ คำภีร์’ จะเป็นมิติใหม่ของคนฟังไม่น้อย

โดยเขาเล่าถึงการทำงานในโปรเจกต์นี้ไว้ว่า "ผมฟังเพลงลูกกรุงมาตั้งแต่เด็ก ที่บ้านพ่อกับแม่ก็ชอบเปิด เดินไปโรงเรียนตอนเช้าผ่านสถานีตำรวจ ที่จะมีหอกระจายเสียงเขาก็จะเปิดเพลงลูกกรุงทุกวัน ถ้าจำไม่ผิดส่วนใหญ่จะเป็นเพลงของคุณทนงศักดิ์ ภักดีเทวา คุณธานินท์ อินทรเทพ แต่พอเราเติบโตเราไม่ได้เอามาใช้ในอาชีพ จนวันนึงได้เจอพรรคพวก เขาก็ถามว่าทำไมผมไม่ร้องเพลงลูกกรุงสักชุด เลยก็เอาซิ! เข้าสตูดิโอไปอัดเพลงเลย ซึ่งมันก็ทำให้เรา ได้ย้อนถึงความทรงจำตอนเด็กและมีความสุขดี

ถามว่ายากไหมสำหรับเพลงลูกกรุง พอเราร้องเพลงมาเยอะแล้ว เราก็พยายาม ที่จะให้มันเป็นตัวเองเยอะที่สุด แต่ก็ร้องบนพื้นฐานของความให้เกียรติ เพราะแต่ละเพลงเป็นผลงาน ของระดับครู พยายามอย่างยิ่งที่จะร้องด้วยความเคารพครับ ช่วงที่เริ่มต้นโปรเจกต์เป็นช่วงที่เกิดโรคระบาดขึ้น บวกกับส่วนตัวผมที่มีงานทัวร์เลยทำให้ผลงานชิ้นนี้ค่อนข้างใช้เวลาเยอะไปสักนิด ความพิเศษในพาร์ทดนตรีเรามีการปรับให้เข้ากับคนรุ่นใหม่ แต่โดยพื้นฐานเขาทำมาดี ทำมาแข็งแรงอยู่แล้ว ดังนั้นเราเพียงแค่ปรับนิดเดียวให้คนฟังง่ายขึ้นเท่านั้นเอง และอีกหนึ่งความพิเศษ คือมีหนึ่งเพลงคู่คือเพลง ‘ข้องจิต’ ด้วยความเป็นเพลงที่ต้องร้องคู่เราเลยได้ทำงานร่วมกับน้องแพรว รัตนาพร จาก The Golden Song น้องเสียงดีเป็นมืออาชีพในทางของน้อง ถือว่าเราได้มาถูกคน นับเป็นอัลบั้มที่การทำงานสนุก ผมชอบและมีความสุขมากครับ"

สำหรับคอเพลงลูกกรุงสามารถเข้าไปติดตามฟังทั้ง 10 บทเพลงจากโปรเจกต์ ‘คำภีร์ลูกกรุง’ โดย ‘ปู-พงษ์สิทธิ์ คำภีร์’ ได้แล้วที่ YouTube : Pu Pongsit Official และ Brite Panther และบริการ Music Streaming ทุกช่องทาง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โอบนิธิ' ปล่อยเพลง 'ที่สุดของเราไม่เท่ากัน' ดึง 'เติร์ด Tilly Bird' ร่วมงาน

เรียกว่าเป็นศิลปินที่ไม่หยุดพัฒนาความสามารถ และการทำงานด้านเพลง สำหรับ ศิลปิน OABNITHI (โอบนิธิ วิวรรธนวรางค์) ล่าสุดขอปล่อยซิงเกิล เพลง "ที่สุดของเราไม่เท่ากัน (Asymmetry)" เป็นอีกหนึ่ง ซิงเกิลใน Mini Album ของโอบ ที่บอกเล่าเรื่องราวการเดินทางความรัก

'ดี เจอร์ราร์ด' ขอโทษแฟนๆ หลังป่วยเส้นเสียงอักเสบ แพทย์งดใช้เสียง 7 วัน

ใจพร้อมเกินร้อยแต่ร่างกายยังไม่สามารถไปมอบความสุขให้แฟนๆได้ สำหรับนักร้องหนุ่มมาแรง บิ๊ก D Gerrard (ดี เจอร์ราร์ด) หรือ ไบรอัน เจอร์ราร์ด อุกฤษ วิลลีย์ บรอด ดอนกาเบียล ที่ล่าสุดทางต้นสังกัด Wayfer Records ได้โพสต์แถลงการณ์ถึงอาการป่วยของเส้นเสียงที่อักเสบและเป็นแผลบริเวณกล่องเสียง รวมถึงกล้ามเนื้อคออักเสบ

'ปู-เล็ก' แพ็คคู่ตำนานเพื่อชีวิต จัดคอนเสิร์ตอะคูสติกสุดพิเศษ

เมื่อสองตำนานเพลงเพื่อชีวิตโคจรมาพบกัน คอนเสิร์ตอะคูสติกที่แฟนเพลงรอคอยมานานกว่า 10 ปี จึงบังเกิด เตรียมพบกับ ปู พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ และ เล็ก ปรีชา ชนะภัย (เล็ก คาราบาว) ใน ลีโอ พรีเซนต์ คอนเสิร์ต พี่น้องส้นตีน ไลฟ์ ฟังเพลงสบายๆ ในรูปแบบดนตรีอะคูสติก เคล้าเรื่องเล่า และปรัชญาเพื่อชีวิตของศิลปินระดับตำนาน

'ปู พงษ์สิทธิ์' พร้อมดูแลหลาน มองแม่เลี้ยงเดี่ยวไม่ใช่เรื่องแปลก

ตั้งแต่ลูกสาว เมรี คัมภีร์ ออกมาประกาศว่าเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว เพราะมีปัญหากับอดีตสามี แอมมี่-ไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ ซึ่งทางด้านคุณพ่ออย่าง ปู-พงษ์สิทธิ์ คัมภีร์ ก็ไม่เคยออกมาพูดถึงเรื่องนี้เลย ซึ่งก่อนหน้านี้ทางเมรีเคยบอกว่าพ่อโกรธมาก และรอวันที่จะเข้าไปเคลียร์ใจกับอีกฝ่าย หวังว่าลูกจะเป็นกาวใจที่ทำให้คุณตาเลิกโกรธแม่

แม่ประกาศตามหา 'เมย์ จีระนันท์' หายจากบ้านขาดการติดต่อ

คุณแม่ของ เมย์-จีระนันท์ กิจประสาน อดีตนักร้องดังยุค 90 ได้โพสต์ข้อความประกาศตามหาลูกสาวที่หายออกไปจากบ้านผ่านเฟซบุ๊ก โดยหายไปตั้งแต่เวลาตีสามที่ผ่านมา (18 มิ.ย.) จนถึงตอนนี้ยังไม่สามารถติดต่อได้ โดยคุณแแม่ได้ไปลงบันทุกประจำวันไว้ที่ สน.โชคชัย แล้ว

'หนิม' ขึ้นแท่นว่าที่เจ้าสาว เจอเซอร์ไพรส์ขอแต่งงาน

เตรียมขึ้นแท่นเป็นเจ้าสาวไปอีกราย สำหรับนักร้องสาว หนิม-คะนึงพิมพ์ นพิชชากรณ์ เพราะล่าสุด หนุ่มเว่น แฟนหนุ่มนอกวงการที่ซุ่มคบหากันมาหลายปี ได้คุกเข่าเซอร์ไพรส์ขอแต่งงานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยสาวหนิม ได้ออกมาโชว์ภาพโมเมนต์พิเศษผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว พร้อมกับระบุข้อความว่า