ศิลปินนักร้องชื่อดังหลากรุ่น ร่วมเชิดชู 'สมาน กาญจนะผลิน'

จบลงอย่างสวยงาม กับคอนเสิร์ต เชิดชูครูเพลง 103 ปี ชาตกาล "เพลงคู่...ครูสมาน กาญจนะผลิน" เมื่อวันนี้ บ่ายวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ณ โรงมหรสพหลวงศาลาเฉลิมกรุง เปิดงานช่วงแรกด้วย 2 พิธีกร โกมุท คงเทศ และ ขวัญรวี กาญจนะผลิน ที่ชวน จิรวุฒิ กาญจนะผลิน ทายาทครูสมาน มาเล่าเรื่องราว การประพันธ์เพลงของครูสมาน กาญจนะผลิน ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง(เพลงไทยสากล) ปี 2531ให้ฟังกัน

จากนั้นนำเข้าสู่บรรยากาศเพลงคู่ เพลงรักเพลงหวาน เพลงสนุกสนาน ลึกซึ้ง ครบทุกอรรถรส ไม่ว่าจะเป็น วอนรัก , ถนอมรัก , นกเขาคูรัก , รัก , สัญญารัก ,พ่อแง่แม่งอน , จูบเย้ยจันทร์ , เธออยู่ไหน , บทเรียนก่อนวิวาห์ และเพลงคู่อีกมากมายที่ล้วนแล้วแต่เป็นเพลงดังคุ้นหูผู้ฟังทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ ซึ่งครูสมานได้สร้างสรรค์ ผลงานเพลง สร้างชื่อให้กับศิลปินนักร้องชื่อดังของวงการเพลงลูกกรุงมากมาย โดยในวันนี้ถ่ายทอดผลงานเพลง ศิลปินนักร้องชื่อดังหลากรุ่น

ที่มาร่วมถ่ายทอดผลงานเพลงคู่เชิดชูผลงานเพลงครูสมาน จับคู่กันมาร้องเพลงคู่ได้อย่างไพเราะทุกเพลง นำโดย  วิรัช อยู่ถาวร (ศิลปินแห่งชาติ) - จิตติมา เจือใจ, วินัย พันธุรักษ์ (ศิลปินแห่งชาติ) - อุมาพร  บัวพึ่ง, วิชัย ปุญญะยันต์ - พลอย ทิพย์รมิดา, สุวัจชัย สุทธิมา - อรวี สัจจานนท์,  สุทธิพงษ์ วัฒนจัง(ชมพู) - ผิงผิง สรวีย์, สปาย ภาสกรณ์ - เมจิ ภัทรานิษฐ์, ธัช กิตติธัช - อลิส ธนัชศลักษณ์, แบ็งค์ เฉลิมรัฐ - ซาย ภิสา สวนศรี, ภู ภูริวัจน์ - ขวัญรวี กาญจนะผลิน  บรรเลงดนตรีโดย วงเฉลิมราชย์  ควบคุมวงโดย อ.วิรัช อยู่ถาวร(ศิลปินแห่งชาติ) 

สำหรับบทเพลงของ ครูสมาน กาญจนะผลิน มีผลงานการประพันธ์เพลงประดับไว้ในวงการเพลงมากมาย โดยเป็นผู้แต่งทำนอง ส่วนเนื้อร้องได้ร่วมแต่งร่วมกับครูเพลงที่นับเป็นขุนพลเพลงหลายท่าน เพลงแนวไทยเดิม เพลงสนุกสนุกจะแต่งคู่กับครูเกษม ชื่นประดิษฐ์ ส่วนเพลงไทยเดิมที่ภาษาสวย ท่านร่วมแต่งคู่กับครูสุนทรียา ณ เวียงกาญจน์(เกียรติพงศ์ กาญจนภี) ส่วนเพลงที่มีความเป็นสากลและมีเนื้อร้องราวบทกวีฉันท์ร่วมแต่งคู่กับ ครูชาลี อินทรวิจิตร ซึ่งเป็นครูเพลงคู่ชีวิต 3 ท่านหลักๆ ที่แต่งร่วมด้วย นอกจากนี้มีเพลงที่แต่งคู่กับ ครูสง่า อารัมภีร ครูพรพิรุณ เป็นต้น สำหรับคอนเสิร์ต เชิดชูครูเพลง 103 ปี ชาตกาล  เพลงคู่ ครูสมาน กาญจนะผลิน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

12 ศิลปินแห่งชาติมือฉมัง ปั้นนักเขียนคลื่นลูกใหม่ก้าวสู่มืออาชีพ

เป็นอีกครั้งที่ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ชื่อดังมาถ่ายทอดความรู้ และแบ่งปันประสบการณ์บนถนนนักเขียนเพื่อจุดประกายให้นักเขียนรุ่นใหม่มีความรู้และแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์วรรณกรรมให้แก่ผู้ที่มีความสนใจในการเขียนทั้งนวนิยาย  เรื่องสั้น  สารคดี และกวีนิพนธ์ กว่า 80 คน

สิ้นศิลปินแห่งชาติ ฤกษ์ฤทธิ์ แก้ววิเชียร

6 มิ.ย. 2567 - นายโกวิท ผกามาศ อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เปิดเผยว่า ตนได้รับรายงานว่า นายฤกษ์ฤทธิ์ แก้ววิเชียร ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (สถาปัตยกรรมภายใน และมัณฑนศิลป์) พ.ศ. 2565 ได้ถึงแก่กรรมอย่างสงบ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 6 มิถุนายน 2567

ศิลปินแห่งชาติ แพร่บทความเรื่องการใช้เงินให้เป็น กรณีสกายวอล์กแยกปทุมวัน

นายวินทร์ เลียววาริณ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า สองวันนี้มีหลายคนถามผมว่าคิดอย่างไรกับงานออกแบบอัตลักษณ์เมือง (พวกเขาใช้คำฝรั่งว่า City Branding) ของกทม. ผมจะไม่แสดงความคิดเห็นในเรื่องการออกแบบ เพราะมันเป็นเรื่อง subjective บางคนชอบ บางคนไม่ชอบ เป็นเรื่องธรรมดา

ปั้นคนรุ่นใหม่คุณภาพ สานเพลงลูกทุ่ง-ลูกกรุง

จัดคอนเสิร์ตลูกทุ่งและลูกกรุงที่ตลาดทรัพย์สินฯ (ท่าไข่) จ.ฉะเชิงเทรา ให้ชาวแปดริ้ว และคอเพลงลูกทุ่งได้ฟัง ในโอกาสสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ร่วมกับโรงมหรสพหลวงศาลาเฉลิมกรุง แถลงข่าวจัดการประกวดร้องเพลงลูกทุ่งและลูกกรุง โครงการ “เยาวชนสืบสานรักษ์เพลงไทย

โน้สเจอของจริง! 'อ.เฉลิมชัย' ยังทนไม่ได้ ฟาดเดือดปากสุนัข บูลลี่ศิลปินแห่งชาติ

อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์​ (จิตรกรรม)​ ขณะนี้อยู่ที่ประเทศจอร์เจีย ได้ออกมาพูดถึงโน้ส​ อุดม แต้พานิช ว่า "ฝากถึงไอ้โน้ส หน่อย​ โน้ส พี่บอกมึงเลยนะว่า​ ที่มึงพูดอ่ะ​ กูไม่ได้หิวแสงติดตามมึง​นะ​ แต่กูขี่รถอยู่ที่