'ลิลลี่ - ระริน' เยาวชนนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมขึ้นแสดงวิสัยทัศน์ต่อหน้าพระสันตะปาปาฟรานซิส

26 ก.ย. 2565 – เยาวชนไทยที่อายุน้อยที่สุดในงานนี้ บนเวทีนานาชาติ ด้วยวัยเพียง 15 ปีแต่ก็มีโอกาสได้แสดงวิสัยทัศน์ต่อหน้าพระสันตะปาปาฟรานซิสและผู้เข้าร่วมงานจากทั่วโลกในอีเวนต์ที่มีชื่อว่า “Economy of Francesco” หรือแนวคิดเศรษฐกิจแบบ “สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส” ในวันที่ 24 กันยายน 2022 ณ หอประชุม Pala Eventi คอมเพล็กซ์, มหาวิหารแม่พระแห่งปวงเทวาและบรรดามรณสักขี (Santa Maria degli Angeli e dei Martiri) เมืองอัสซีซี อิตาลี

เยาวชนไทยที่มีโอกาสเข้าร่วมในอีเวนต์ระดับโลก (Global Event) ครั้งนี้คือ ลิลลี่-ระริน สถิตธนาสาร เยาวชนนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม ฉายาน้องคือ เกรตา ธันเบิร์ก เมืองไทย น้องมีส่วนทำให้เกิดอิมแพคสำคัญในประเทศไทยคือรัฐบาลประกาศ กฎหมายเลิกใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว

“Economy of Francesco” หรือเศรษฐกิจแบบพระสันตะปาปาฟรานซิส คืออะไร ❓ คร่าว ๆ คือกลุ่มการเคลื่อนไหวระดับโลก (Global Movement) เป็นขบวนการของคนหนุ่มสาวที่มุ่งมั่นเปลี่ยนแปลงรูปแบบเศรษฐกิจในปัจจุบันและสร้างอนาคตให้ครอบคลุมอย่างทั่วถึงและมีความยุติธรรมมากขึ้น

พระสันตะปาปาฟรานซิสได้ริเริ่มแนวคิดนี้ในปี 2019 เพื่อแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจ โดยเชิญนักเศรษฐศาสตร์รุ่นใหม่วัยหนุ่มสาว และนักธุรกิจทั่วโลกให้มาประชุมกันที่เมืองอัสซีซี ประเทศอิตาลี ครั้งแรกคือ 26-28 มี.ค.2020 เพื่อหาแนวคิดเศรษฐกิจแบบใหม่ ไม่ทุนนิยมมากเกินไปจนเกิดความเหลื่อมล้ำ แก้ไขความยากจนให้เกิดความเท่าเทียม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เตือน 3-4 ก.พ. ค่าฝุ่นพิษสูงต่อเนื่อง

2 ก.พ.2566 - นายปิ่นสักก์ สุรัสวดี อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ในฐานะประธานศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.) แถลงข่าวสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 และมาตรการแก้ไขปัญหา ณ ศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ อาคารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ที่สุดของปาฏิหาริย์! 'ดร.ธรณ์' เฉลย ทำไม ลูกพะยูน เกาะหลัง เต่าตนุ ที่อ่าวดงตาล

ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม และอาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊ก

เปลี่ยน’ที่ร้าง’ทำสวน คืนชีวิตให้เมือง

ที่ดินทิ้งร้างในกรุงเทพฯ มีหลายแสนไร่กระจายทั่วทุกเขต   ตั้งแต่ลานกีฬา พื้นที่ริมคลอง  ที่รกร้างใต้โครงสร้างทางยกระดับในย่านกลางเมือง พื้นที่เหลือจากการพัฒนา  หรือแม้แต่สวนตามชุมชน  ที่ร้างๆ เมื่อปล่อยทิ้งไว้ นำมาสู่ความไม่ปลอดภัย เป็นแหล่งมั่วสุม มุมอับ และสร้างภูมิทัศน์ที่ไม่สวยงามให้กับเมือง

ต้านการทำลายพื้นที่ชุ่มน้ำด้วย‘Big Data’

แม้จะมีข้อมูลความหลากหลายทางชีวภาพประกอบด้วยพืช สัตว์ จุลินทรีย์ ชนิดพันธุ์ที่ถูกคุกคาม ชนิดพันธุ์ต่างถิ่นที่รุกราน พิกัดสิ่งมีชีวิต จำนวน 1.2 แสนรายการ บนระบบคลังข้อมูลความหลากหลายทางชีวภาพของประเทศไทย (Thailand Biodiversity Information Facility: TH-BIF) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มดิจิทัลที่สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากร